17:32 14/07/2010

Ngày hưng phấn của chứng khoán châu Á

An Huy

Thị trường chứng khoán châu Á có một phiên khởi sắc mạnh mẽ nhờ một loạt thông tin tích cực

Trạng thái tâm lý hưng phấn của giới đầu tư đã được “kích hoạt” bởi những thông tin đến từ thị trường Mỹ và châu Âu - Ảnh: Reuters.
Trạng thái tâm lý hưng phấn của giới đầu tư đã được “kích hoạt” bởi những thông tin đến từ thị trường Mỹ và châu Âu - Ảnh: Reuters.
Thị trường chứng khoán châu Á có một phiên khởi sắc mạnh mẽ sau ngày giảm điểm hôm qua nhờ báo cáo kết quả kinh doanh khả quan ở Phố Wall và tốc độ tăng GDP kỷ lục của Singapore.

Tâm lý hứng khởi của giới đầu tư về triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu càng được củng cố trước tin Hy Lạp - quốc gia vẫn đang ở trong cơn khủng hoảng nợ công tồi tệ - vừa có đợt phát hành trái phiếu thành công.

Có thể xem hôm nay là một ngày nhiều niềm vui đối với thị trường chứng khoán châu Á. Trái ngược với sự lấn át của xu thế giảm điểm trong phiên trước, sắc xanh đã được duy trì trên hầu khắp các sàn chứng khoán trong khu vực ngày từ thời điểm mở cửa. Không chỉ là nối tiếp đà tăng điểm của thị trường chứng khoán Mỹ từ đêm trước, chứng khoán châu Á còn đảo chiều và tăng điểm nhờ một loạt những thông tin khả quan được công bố.

Singapore hôm nay công bố số liệu GDP quý 2 cho biết, kinh tế nước này tăng trưởng ở tốc độ kỷ lục 19,3% so với cùng kỳ năm trước. Đảo quốc sư tử cũng nâng mức dự báo tăng GDP cho cả năm nay lên mức 13-15% và có khả năng trở thành nền kinh tế tăng mạnh nhất thế giới năm 2010.

Trước khi Singapore đưa ra những con số trên, trạng thái tâm lý hưng phấn của giới đầu tư đã được “kích hoạt” bởi những thông tin đến từ thị trường Mỹ và châu Âu.

Nối tiếp những báo cáo kết quả kinh doanh tốt đẹp công bố ngày hôm trước, hãng sản xuất con chip lớn nhất thế giới Intel hôm qua một lần nữa khẳng định triển vọng tươi sáng của mùa báo cáo này ở thị trường Phố Wall. Intel cho hay, lợi nhuận ròng quý 2 của họ đạt mức kỷ lục 2,9 tỷ USD, từ mức thua lỗ 398 triệu USD cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu quý 2 của Intel đạt 10,8 tỷ USD, tăng tới 34% so với cùng kỳ năm trước.

Tại châu Âu, quốc gia đang nằm trong vòng vây khủng hoảng nợ công Hy Lạp đã chào bán thành công khoảng 1,63 tỷ Euro (tương đương hơn 2 tỷ USD) trái phiếu, vượt dự kiến ban đầu. Đây là đợt phát hành trái phiếu đầu tiên của Athens kể từ khi bắt đầu nhận tiền cứu trợ từ Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hồi tháng 5.

Sự thành công của đợt phát hành này cho thấy, giới đầu tư đã tin tưởng hơn vào khả năng vượt khủng hoảng của Hy Lạp nói riêng và châu Âu nói chung. Cần nhấn mạnh thêm, phiên đấu giá thành công diễn ra ngay sau khi một quốc gia khác trong khối Eurozone là Bồ Đào Nha bị hãng định mức tín nhiệm Moody’s hạ hai điểm tín nhiệm nợ công.

Dẫn đầu sự tăng điểm của chứng khoán châu Á hôm nay là cổ phiếu thuộc các khối công nghệ, với chỉ số thành phần công nghệ trong chỉ số MSCI của khu vực châu Á - Thái Bình Dương tăng 2,2%. Theo dữ liệu của hãng tin tài chính Bloomberg, hôm nay, cứ 8 cổ phiếu thuộc chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương tăng giá thì mới có 1 cổ phiếu giảm giá. Tại thị trường Nhật, tỷ lệ này là 7:1.

Tại thị trường Hàn Quốc, cổ phiếu của hai tập đoàn điện tử và chất bán dẫn hàng đầu khu vực là Samsung Electronics và Hynix Semiconductor đều tăng hơn 3,4%.

Còn mạnh mẽ hơn, cổ phiếu của hãng sản xuất thiết bị thử nghiệp con chip Advantest Corp. tăng 5,7% tại thị trường Tokyo. Cổ phiếu của các hãng sản xuất ôtô lớn như Toyota và Honda cũng đồng loạt tăng 4%.

Đáng chú ý, ngoài “cú huých” từ Intel, chứng khoán Nhật hôm nay còn nhận được lực đẩy từ cổ phiếu của hãng thiết bị xây dựng Komatsu. Cổ phiếu này đã tăng giá 5,4% sau khi báo cáo kết quả kinh doanh cho thấy lợi nhuận ròng quý 2 tăng 41% lên mức 52 tỷ Yên.

Giao dịch tại thị trường Tokyo có một ngày sôi động, với 2,3 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trong phiên đầu tiên, đánh dấu khối lượng giao dịch lớn nhất trong hơn 1 tháng trở lại đây. Theo giới phân tích, với mức tăng 2,7% trong ngày hôm nay, chỉ số Nikkei 225 đã phá vỡ một ngưỡng kháng cự quan trọng.

Tâm điểm của thị trường Australia hôm nay lại là các cổ phiếu thuộc khối hàng hóa cơ bản. Giá các loại nguyên vật liệu thô tăng mạnh tại thị trường Mỹ và châu Âu phiên trước đã thúc đẩy giá cổ phiếu của các công ty khai mỏ ở Australia tăng theo. Trong đó phải kể tới cổ phiếu của nhà khai mỏ lớn nhất thế giới BHP Billiton tăng 2,1%, cổ phiếu của Rio Tinto tăng 1,3%...

Lúc 16h tại Tokyo, chỉ số MSCI khu vực châu Á - Thái Bình Dương tăng 1,3%, đạt mức 117,5 điểm, cao nhất kể từ ngày 22/6.

Trong số các hàn thử biểu chủ chốt của thị trường châu Á hôm nay, chỉ số Nikkei 225 của Nhật tăng mạnh nhất, với mức tăng 2,7% đạt 9.795,24 điểm, kế đó là chỉ số Topix cũng của thị trường Nhật tăng 1,9% lên 870,73 điểm.

Tại thị trường Hàn Quốc, chỉ số Kospi đóng cửa với mức tăng 1,3%. Chỉ số S&P ASX 200 của Australia tăng gần 1,9%, hàn thử biểu Hang Seng của thị trường Hồng Kông tăng 0,6%, chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc tăng 0,8%, chỉ số Strait Times của Singapore tăng 0,8%...