16:53 13/10/2018

Ngôi nhà của tương lai sẽ ra sao để bảo vệ môi trường?

Minh Anh

Vấn đề môi trường và sự cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên đang là một vấn đề đáng quan tâm trong đời sống của mỗi người. Để giảm tác động của con người lên trái đất, môi trường tự nhiên, những ngôi nhà của tương lai về cơ bản sẽ khác biệt rất nhiều so với hiện nay.

Theo đó, cùng với phong trào bảo vệ môi trường và hệ sinh thái đang ngày càng mạnh mẽ, ngôi nhà của tương lai sẽ tập trung vào hiệu quả năng lượng, tính bền vững và trách nhiệm xã hội. Môi trường cùng với phong cách làm việc, đời sống xã hội sẽ ảnh hưởng đến thiết kế ngôi nhà của chúng ta và cách chúng ta sống.
Ngôi nhà của tương lai sẽ ra sao để bảo vệ môi trường? - Ảnh 1.
Hiệu quả năng lượng Hệ thống sưởi năng lượng mặt trời thụ động, sử dụng nhiều ánh sáng ban ngày, hệ thống thông gió tự nhiên và hệ thống làm mát tự nhiên có thể được kết hợp hiệu quả về mặt chi phí ở hầu hết các tòa nhà. Tấm pin năng lượng mặt trời, cửa sổ lắp kính ba lớp có chứa khí và sự cách nhiệt thông minh, mà có thể tự động điều chỉnh nhiệt độ trong nhà để phù hợp với nhiệt độ ngoài trời, đều sẽ là những đồ đạc, vật dụng tiểu chuẩn cho ngôi nhà tương lai.
Ngôi nhà của tương lai sẽ ra sao để bảo vệ môi trường? - Ảnh 2.

Hệ thống làm mát tự nhiên

Ngôi nhà của tương lai sẽ ra sao để bảo vệ môi trường? - Ảnh 3.

Tấm pin năng lượng mặt trời

Để đối phó với mùa hè nóng nực cực độ khi mà nhiệt độ sẽ cao hơn 7 độ so với hiện tại, các loại điều hòa không khí năng lượng sẽ được thay thế bằng ống địa nhiệt mang nước mát tái chế và được gắn lên hoặc xung quanh trần nhà, dầm nhà. Nước Anh có thể đang tạo ra nhiều năng lượng hơn trong tương lai nhờ việc sử dụng nhiên liệu sinh học từ thực vật, ví dụ như hạt cải dầu. Phát năng lượng có thể trở thành một hoạt động cộng đồng với những trạm biến áp địa phương nhỏ hơn, giúp cung cấp năng lượng được tạo ra bởi các tuabin gió gia đình và các tấm pin mặt trời. Hiệu quả nguồn nước Trong tương lai, nước có thể trở nên khan hiếm tới mức cách chúng ta tìm nguồn nước và sử dụng chúng sẽ thay đổi hoàn toàn. Những thùng chứa nước mưa, các nhà máy chịu hạn và hệ thống chứa nước mưa trên tầng thượng có thể cung cấp một lượng nước đáng kể. Những phòng tắm ngày nay có thể đại diện cho những di vật của một thời đại bao dung hơn, khi nước trở thành thứ xa xỉ mà hành tinh chúng ta không thể lãng phí. Sự ưu tiên sẽ là tiết kiệm nước và những ngôi nhà của chúng ta sẽ được thiết kế riêng để tái sử dụng và tái chế nguồn nước.
Ngôi nhà của tương lai sẽ ra sao để bảo vệ môi trường? - Ảnh 4.

Hệ thống Greywater

Ngôi nhà của tương lai sẽ ra sao để bảo vệ môi trường? - Ảnh 5.

Mái nhà xanh

Hệ thống Greywater sẽ lọc và tái chế nước từ bồn rửa nhà tắm, vòi hoa sen và máy giặt để tái sử dụng cho bồn vệ sinh và/ hoặc cho việc tưới tiêu. Với việc xử lý thích hợp, nguồn nước có thể được tái chế và sử dụng nhiều lần trong bồn rửa và vòi sen. Ngôi nhà của tương lai sẽ có một "mái nhà xanh" – một khu vườn trên mái nhà, và thậm chí cả mái nhà đảo ngược để tối đa hóa việc thu nước mưa. Một mái nhà xanh sẽ thay thế các bề mặt mà trước đó cho phép nước mưa thấm vào nền móng và khu vực xung quanh. Trách nhiệm xã hội và thiết kế sáng tạo
Những ngôi nhà tương lai có thể thích nghi, mở rộng và thu hẹp để đáp ứng nhu cầu trong nước. Những bức tường, căn phòng và thậm chí là sàn nhà có thể được thêm vào hoặc bỏ đi để cung cấp nơi ở cho ba thế hệ khi mà chúng ta có thể sống lâu dài hơn và đất đai trở thành một "mặt hàng" có giá trị lớn. Sử dụng các đơn vị mô đun có thể kết nối với nhau để tạo ra những ngôi nhà lớn hơn hoặc nhỏ hơn khi các gia đình cần sự thay đổi, được coi là một kỹ thuật xây dựng có tính bền vững, vì sản xuất nhà máy quy mô lớn tạo ra ít chất thải hơn. Một tòa nhà mô phỏng tự nhiên sẽ được làm từ vật liệu địa phương, giảm thiểu năng lượng cần thiết để tạo ra nó. Nó có thể được thông gió một cách tự nhiên và được chiếu sáng, sử dụng năng lượng tối thiểu để dịch chuyển không khí và nước. Nhà vệ sinh ủ phân và hệ thống xử lý nước thải sinh thái cũng sẽ là tiêu chuẩn cho nhà tương lai, và hầu hết các vật liệu được triển khai xây dựng có thể được tái sử dụng vào cuối đời.
Ngôi nhà của tương lai sẽ ra sao để bảo vệ môi trường? - Ảnh 6.
Ngôi nhà của tương lai sẽ ra sao để bảo vệ môi trường? - Ảnh 7.

Những thiết kế sáng tạo cho ngôi nhà tương lai

Để tạo ra một môi trường trong nhà sạch sẽ hơn, con người cũng sẽ chuyển sang sử dụng các sản phẩm không độc hại, tự nhiên để lau chùi nhà cửa và mua những món đồ nội thất thân thiện với môi trường.Mặc dù mô hình nhà tương lai vẫn chưa được tiến hành nhưng chúng ta vẫn có thể bắt đầu ngay từ hôm nay để nâng cấp ngôi nhà, chỉ bằng những hành động nhỏ như làm khô quần áo ngoài trời nắng thay vì máy làm khô, tắt máy tính, đèn, thiết bị điện tử khi không sử dụng,… Sử dụng những thiết bị tiết kiệm điện năng cũng là một phương pháp cần thực hiện. Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu. Không chỉ vậy, xã hội của tương lai, giống như ngôi nhà của tương lai sẽ phải đủ linh hoạt để thích nghi với bất kỳ sự thay đổi nào trong lối sống hoặc môi trường đi kèm.