Người dùng 4G chưa bằng nửa số SIM 4G được đổi

Thủy Diệu

02/10/2017, 22:42

Số thuê bao 4G hiện ít hơn rất nhiều so với số SIM 4G mà người dùng đã đổi

<font face="Arial, Verdana"><span style="font-size: 13.3333px;">Đo tốc độ 4G đo bằng speedtest trên các dòng máy tại buổi trải nghiệm 4G của một nhà mạng.</span></font>
<font face="Arial, Verdana"><span style="font-size: 13.3333px;">Đo tốc độ 4G đo bằng speedtest trên các dòng máy tại buổi trải nghiệm 4G của một nhà mạng.</span></font>

Số thuê bao 4G của ba nhà mạng Viettel, VinaPhone, MobiFone đến thời điểm hiện tại là gần 7 triệu, ít hơn rất nhiều so với số SIM 4G mà người dùng đã đổi.

Cụ thể, tổng số SIM 4G được người dùng đổi là gần 17 triệu SIM. Trong đó, VinaPhone chiếm nhiều nhất, 9 triệu SIM, tuy nhiên, số người dùng 4G tại nhà mạng này mới chỉ đạt 15%, tương đương 1,35 triệu thuê bao. Viettel có số thuê bao 4G lớn nhất, 5 triệu thuê bao trên tổng số 7 triệu SIM 4G đã đổi. MobiFone có số lượng ít nhất, hơn 400 nghìn người sử dụng 4G trên tổng số 950 nghìn SIM 4G đã đến tay người dùng.

Như vậy, tỷ trọng số người dùng 4G còn quá ít so với SIM được đổi mới chủ yếu rơi vào mạng VinaPhone.

Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho biết, nhà mạng có được số SIM 4G lớn như trên là ngoài việc khách hàng thực hiện đổi SIM 4G, còn có một tỷ lệ lớn khách mua SIM mới và tất cả các SIM mới này đều là SIM 4G.

Còn lý do số người dùng 4G của nhà mạng vẫn còn quá ít, theo ông Hùng, khi VNPT phát triển 4G thì hạ tầng này đã hỗ trợ ngược lại cho 3G, do nhiều thuê bao chuyển lên 4G, nhờ đó, mạng 3G lại nhanh và ổn định hơn. Chính bởi vậy, nhiều người đã không có động lực để đổi máy 4G. Lý do nữa, theo thống kê của VNPT, là điện thoại 4G vẫn còn quá ít.

Đối với nhà mạng có hạ tầng 4G rộng khắp cả nước - Viettel - một đại diện nhà mạng này cho biết, mục tiêu của Viettel đến cuối năm nay sẽ phát triển được khoảng 9 triệu thuê bao 4G và điều này hoàn toàn có khả thi.

Năm 2016, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp phép cho doanh nghiệp viễn thông thử nghiệm 4G trên băng tần 1800 MHz và 2600 MHz. Hiện đã có 4 doanh nghiệp được cấp phép chính thức là Viettel, VinaPhone-VNPT, MobiFone và Gmobile và ba doanh nghiệp Viettel, VinaPhone và MobiFone đã chính thức cung cấp dịch vụ băng rộng 4G LTE ra thị trường.

Đến thời điểm này, các doanh nghiệp triển khai 4G vẫn trên băng tần 1800 MHz. Một số nhà mạng đang kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông sớm cho đấu giá băng tần 2600 MHz để đáp ứng cho nhu cầu phát triển công nghệ 4G.

Theo báo cáo, các nhà mạng của Việt Nam đã triển khai 43.000 note B (trạm BTS) trên toàn quốc, và theo tính toán, số lượng trạm BTS này đủ để đảm bảo nhu cầu phục vụ được khoảng 95% dân số.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

Tết về quê mẹ

Tết về quê mẹ

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy