16:08 09/05/2016

Nhà báo của BBC bị trục xuất khỏi Triều Tiên

Bình Minh

Vụ việc xảy ra khi nhiều nhà báo quốc tế có mặt tại Triều Tiên để đưa tin về kỳ đại hội đảng của nước này

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu tại kỳ đại hội đảng nước này ngày 7/5 - Ảnh: Reuters/KCNA.<br>
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu tại kỳ đại hội đảng nước này ngày 7/5 - Ảnh: Reuters/KCNA.<br>
Triều Tiên đã bắt giữ một nhà báo của hãng thông tấn BBC và ra lệnh trục xuất người này vì vấn đề đưa tin - BBC cho biết ngày 9/5. Vụ việc xảy ra khi nhiều nhà báo quốc tế có mặt tại Triều Tiên để đưa tin về kỳ đại hội đảng đầu tiên sau 36 năm của nước này.

Nhà báo Rupert Wingfield-Hayes đã bị bắt vào thứ Sáu và đang chuẩn bị rời khỏi Triều Tiên, cùng với một nhà sản xuất và một nhà quay phim của BBC. Ba người này đã lên đường tới sân bay quốc tế ở Bình Nhưỡng để rời khỏi Triều Tiên vào chiều thứ Hai.

Hãng thông tấn Tân hoa xã dẫn lời một quan chức Triều Tiên nói rằng nhà báo Wingfield-Hayes bị bắt vì đưa tin bài thiếu chuẩn xác về Triều Tiên.

Một nhà báo khác của BBC ở Bình Nhưỡng có tên John Sudworth nói rằng đã xảy ra “sự bất đồng và lo ngại về nội dung đưa tin của Wingfield-Hayes”, bao gồm việc nhà báo này đặt câu hỏi về tính chân thực của một bệnh viện ở Triều Tiên.

“Khi vừa tới sân bay vào hôm thứ Sáu, ông ấy bị tách khỏi nhóm, không cho lên máy bay, đưa tới một khách sạn và thẩm vấn bởi cơ quan an ninh ở Bình Nhưỡng trước khi bị ép ký vào một tuyên bố và rồi được thả. Cuối cùng, ông ấy được quay trở lại với nhóm ở khách sạn”, nhà báo Sudworth cho biết.

Triều Tiên đã cấp thị thực cho 128 nhà báo từ 12 quốc gia đến đưa tin về đại hội đảng nước này. Hoạt động của các nhà báo bị quản lý chặt chẽ.

Cho tới sáng ngày thứ Hai, các nhà báo quốc tế vẫn chưa được tiếp cận trực tiếp với các hoạt động của kỳ đại hội đảng của Triều Tiên, cho dù đại hội bắt đầu từ hôm thứ Sáu.

Đây là kỳ đại hội đầu tiên của Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền kể từ năm 1980.