Nhà báo của BBC bị trục xuất khỏi Triều Tiên

Bình Minh

09/05/2016, 16:08

Vụ việc xảy ra khi nhiều nhà báo quốc tế có mặt tại Triều Tiên để đưa tin về kỳ đại hội đảng của nước này

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu tại kỳ đại hội đảng nước này ngày 7/5 - Ảnh: Reuters/KCNA.<br>
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu tại kỳ đại hội đảng nước này ngày 7/5 - Ảnh: Reuters/KCNA.<br>

Triều Tiên đã bắt giữ một nhà báo của hãng thông tấn BBC và ra lệnh trục xuất người này vì vấn đề đưa tin - BBC cho biết ngày 9/5. Vụ việc xảy ra khi nhiều nhà báo quốc tế có mặt tại Triều Tiên để đưa tin về kỳ đại hội đảng đầu tiên sau 36 năm của nước này.

Nhà báo Rupert Wingfield-Hayes đã bị bắt vào thứ Sáu và đang chuẩn bị rời khỏi Triều Tiên, cùng với một nhà sản xuất và một nhà quay phim của BBC. Ba người này đã lên đường tới sân bay quốc tế ở Bình Nhưỡng để rời khỏi Triều Tiên vào chiều thứ Hai.

Hãng thông tấn Tân hoa xã dẫn lời một quan chức Triều Tiên nói rằng nhà báo Wingfield-Hayes bị bắt vì đưa tin bài thiếu chuẩn xác về Triều Tiên.

Một nhà báo khác của BBC ở Bình Nhưỡng có tên John Sudworth nói rằng đã xảy ra “sự bất đồng và lo ngại về nội dung đưa tin của Wingfield-Hayes”, bao gồm việc nhà báo này đặt câu hỏi về tính chân thực của một bệnh viện ở Triều Tiên.

“Khi vừa tới sân bay vào hôm thứ Sáu, ông ấy bị tách khỏi nhóm, không cho lên máy bay, đưa tới một khách sạn và thẩm vấn bởi cơ quan an ninh ở Bình Nhưỡng trước khi bị ép ký vào một tuyên bố và rồi được thả. Cuối cùng, ông ấy được quay trở lại với nhóm ở khách sạn”, nhà báo Sudworth cho biết.

Triều Tiên đã cấp thị thực cho 128 nhà báo từ 12 quốc gia đến đưa tin về đại hội đảng nước này. Hoạt động của các nhà báo bị quản lý chặt chẽ.

Cho tới sáng ngày thứ Hai, các nhà báo quốc tế vẫn chưa được tiếp cận trực tiếp với các hoạt động của kỳ đại hội đảng của Triều Tiên, cho dù đại hội bắt đầu từ hôm thứ Sáu.

Đây là kỳ đại hội đầu tiên của Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền kể từ năm 1980.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Phát triển quỹ đầu tư nhà nước để giảm gánh nặng cho ngân hàng

Phát triển quỹ đầu tư nhà nước để giảm gánh nặng cho ngân hàng

Tháo nút thắt vốn và nợ xấu, củng cố vị thế nhà tạo lập thị trường

Tháo nút thắt vốn và nợ xấu, củng cố vị thế nhà tạo lập thị trường

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 11-2026

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 11-2026

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy