11:13 16/04/2019

Nhà sáng lập Huawei: “Chính phủ Mỹ đang quảng cáo cho chúng tôi”

An Huy

Ông Nhiệm Chính Phi cũng để ngỏ khả năng bán con chip 5G của Huawei cho đối thủ Mỹ Apple

Nhà sáng lập Huawei Nhiệm Chính Phi - Ảnh: Bloomberg/CNBC.
Nhà sáng lập Huawei Nhiệm Chính Phi - Ảnh: Bloomberg/CNBC.

Huawei để ngỏ khả năng bán con chip tốc độ cao 5G và thiết bị bán dẫn khác cho các nhà sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) đối thủ như Apple, nhà sáng lập Huawei Nhiệm Chính Phi tuyên bố trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC.

Ngoài ra, ông Nhiệm cũng nói rằng những cáo buộc an ninh mà Mỹ đưa ra đối với Huawei đã giúp công ty này thu hút sự chú ý mà không phải tốn tiền quảng cáo.

Có thể bán chip 5G cho Apple

Huawei, hãng sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, đã phát triển mạnh mảng thiết bị tiêu dùng trong những năm gần đây và nhờ đó đã vươn lên chiếm thị phần thứ nhì thế giới về smartphone, chỉ sau Samsung và dẫn trước Apple. Ngày càng tập trung vào phân khúc smartphone cao cấp, Huawei đã phát triển con chip của riêng mình, trong đó có con chip dùng cho kết nối 5G.

Đến nay, con chip này mới chỉ được dùng trong thiết bị của Huawei, nhưng điều này có thể thay đổi trong tương lai, theo như những gì ông Nhiệm Chính Phi tiết lộ.

Ông Nhiệm nói với CNBC rằng Huawei sẽ xem xét việc bán chip 5G cho các nhà sản xuất smartphone khác, bao gồm Apple. Đây được xem là sự chuyển biến quan trọng trong tư duy của "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc về tài sản trí tuệ của mình.

"Chúng tôi để ngỏ khả năng với Apple trong vấn đề này", ông Nhiệm nói.

Apple có thể không muốn dùng con chip Kirin 980 của Huawei, vì "táo khuyết" hiện đã có con chip tương đương của riêng mình. Tuy vậy, hãng công nghệ Mỹ có thể quan tâm đến con chip 5G của Huawei.

Đến nay, Apple chưa công bố một thiết bị nào có hỗ trợ 5G. Trước đây, Apple dùng con chip từ Qualcomm và Intel cho các sản phẩm iPhone, nhưng thiết bị mới nhất của hãng chỉ sử dụng con chip Intel. Hiện Apple và Qualcomm đang ở trong một loạt cuộc đấu pháp lý về bằng sáng chế.

Qualcomm có một con chip có thể hỗ trợ 5G, nhưng sản phẩm tương tự của Intel theo dự báo phải đến năm 2020 mới có mặt trên thị trường. Điều này đồng nghĩa với việc Huawei có thể trở thành một lựa chọn thay thế khả thi cho Apple nếu hãng này muốn trình làng một smartphone 5G trong năm nay.

Huawei hiện đang đối mặt với sức ép chính trị lớn từ Mỹ, với những cáo buộc của Washington cho rằng Huawei là một mối nguy về an ninh quốc gia - điều mà Huawei phủ nhận.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông Nhiệm gọi Apple là một "công ty tuyệt vời" và nhà sáng lập Steve Jobes là một "con người vĩ đại". "Ông Jobs vĩ đại không chỉ bởi ông ấy tạo ra Apple, mà còn bởi công ấy tạo ra một kỷ nguyên, kỷ nguyên Internet di động", ông Nhiệm nói.

Năm 2018 chứng kiến mảng thiết bị tiêu dùng, trong đó có smartphone, trở thành mảng kinh doanh lớn nhất về doanh thu của Huawei, vượt qua mảng thiết bị viễn thông.

"Lúc đầu, chúng tôi định giá sản phẩm dựa trên chi phí, mà chi phí của chúng tôi tương đối thấp vì hai lý do. Thứ nhất, công nghệ của chúng tôi tiến nhanh, nên chúng tôi có thể hạ chi phí sản phẩm xuống. Thứ hai, nhờ phương pháp quản lý phương Tây mà chúng tôi áp dụng, chi phí vận hành của chúng tôi cũng được giữ ở mức thấp", ông Nhiệm phát biểu.

"Việc chúng tôi định giá sản phẩm ở mức tương đối thấp đã khiến các công ty phương Tây khó cạnh tranh với chúng tôi… Về sau, chúng tôi tăng giá sản phẩm lên và giờ nhiều người nghĩ thiết bị Huawei là đắt", ông cho biết.

"Mỹ quảng cáo cho Huawei"

Nói về việc con gái cả là bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính (CFO) của Huawei, bị bắt ở Canada theo đề nghị của Mỹ, ông Nhiệm cho rằng sự việc này sẽ làm cho con gái ông "trở nên mạnh mẽ hơn".

"Tôi cho rằng các con tôi lớn lên mà chưa trải qua nhiều khó khăn. Gặp một chút khó khăn sẽ tốt cho chúng… Những khó khăn này sẽ làm con gái tôi trở nên mạnh mẽ hơn và chuẩn bị sẵn sàng cho những việc lớn hơn trong tương lai. Vậy hãy để nó đối mặt với những gì nó phải đối mặt", ông nói thêm.

Khi được hỏi liệu bà Mạnh có phải là một "con tin" trong cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc, ông Nhiệm đáp: "Có thể".

Ông Nhiệm nói ông nghĩ rằng Tổng thống Donald Trump là một "vị Tổng thống tuyệt vời", nhưng có những "hạn chế" có thể cản trở chính sách kích thích tăng trưởng kinh tế Mỹ. Ông Nhiệm ca ngợi việc ông Trump giảm thuế, nhưng nói: "Nếu ông Trump tiếp tục dọa nạt các quốc gia và công ty khác… thì còn ai dám đầu tư vào Mỹ nữa?"

Nhà sáng lập Huawei cũng cho rằng cáo buộc an ninh mà Mỹ nhằm vào Huawei đã giúp Huawei thu hút được sự chú ý mà không tốn tiền quảng cáo. "Một nước mạnh đến vậy mà lại phải dè chừng một công ty nhỏ như chúng tôi, nên nhiều nước cho rằng sản phẩm của chúng tôi tốt đến nỗi Chính phủ Mỹ phải e ngại… Nhiều nước giàu đang mua sản phẩm của chúng tôi với số lượng lớn vì Chính phủ Mỹ đang quảng cáo cho chúng tôi", ông Nhiệm nói.

Hồi tháng 1, ông Trump nói Huawei và ZTE - hai công ty đang bị Mỹ "cấm cửa" - có thể là một phần trong thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung. Tuy nhiên, ông Nhiệm nói Huawei không thể gây ảnh hưởng lên cuộc đàm phán này.

"Nếu Mỹ cho rằng có thể dùng chúng tôi như một con thí tốt, thì tôi muốn nói họ đã chọn nhầm người", ông Nhiệm phát biểu. "Chúng tôi không thể giúp giải quyết tranh chấp thương mại Trung-Mỹ, vì chúng tôi hầu như không bán được gì cho Mỹ và không có ảnh hưởng gì đến quan hệ Trung-Mỹ".