16:27 26/06/2017

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte nghỉ hưu ở tuổi 94

Kim Tuyến

Từ năm ngoái, nhà sáng lập Lotte đã từ từ rút khỏi các vị trí lãnh đạo công ty

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte Shin Kyuk-ho - Ảnh: CNN.<br>
Nhà sáng lập tập đoàn Lotte Shin Kyuk-ho - Ảnh: CNN.<br>

Shin Kyuk-ho, 94 tuổi, nhà sáng lập của tập đoàn Lotte, sẽ rời vị trí thành viên hội đồng quản trị sau gần 70 năm đương nhiệm, Bloomberg cho biết.

Theo nội dung cuộc họp Đại hội đồng cổ đông diễn ra vào cuối tuần trước, ông Shin sẽ rời hội đồng quản trị và giữ chức chủ tịch danh dự của tập đoàn này. Ông Shin là thành viên hội đồng quản trị từ năm 1948 khi công ty này ra đời.

Năm 2016, nhà sáng lập 94 tuổi này từ từ rút ra khỏi vị trí lãnh đạo của các công ty con gồm Lotte Confectionery Co. và Hotel Lotte Co. Tháng 3/2017, ông tiếp tục rời khỏi Lotte Shopping Co.

Cũng trong khuôn khổ cuộc họp, 8 thành viên hội đồng quản trị, gồm Chủ tịch Shin Dong-bin và 2 giám đốc từ bên ngoài gia đình nhà sáng lập, đã tái đắc cử.

Thời gian gần đây, tập đoàn bán lẻ khổng lồ này rơi vào khủng hoảng triền miên. Khởi đầu là vào năm 2015 khi cuộc tranh giành quyền lực trong gia đình họ Shin bị bại lộ. Ông Shin Dong-joo khi đó đã tìm cách lật đổ em trai mình là Shin Dong-bin khỏi ghế Chủ tịch tập đoàn nhưng bất thành.

Kể từ đó, Lotte đã phải đối mặt với sự theo dõi chặt chẽ của cơ quan chức năng và bị điều tra. Do bê bối, Lotte đã phải hủy kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trị giá 4,5 tỷ USD đối với một công ty con và hủy kế hoạch mua lại công ty hóa chất Axiall Corp..

Tháng 7/2016, cơ quan chức năng bắt giữ người chị gái cùng cha khác mẹ của Shin Dong-bin là Shin Young-ja và truy tố bà này với tội danh đưa hối lộ và tham nhũng. Bà Shin Young-ja phải từ chức khỏi hội đồng quản trị của Hotel Lotte và Busan Hotel Lotte.

Tháng 10 năm ngoái, chủ tịch đương nhiệm Shin Dong Bin cũng đang bị truy tố không giam giữ vì tội danh tham nhũng đẩy cuộc khủng hoảng tại Lotte lên một ngưỡng mới.

Đầu năm 2017, tập đoàn này còn phải hứng chịu làn sóng tẩy chay tại Trung Quốc sau khi đồng ý dành một phần đất cho Mỹ xây dựng hệ thống tên lửa phòng thủ - động thái bị chính quyền Bắc Kinh kịch liệt phản đối.

Ông Shin Kyuk Ho thành lập hãng bánh kẹo Lotte năm 1948 tại Nhật Bản. Sau đó, ông mở rộng sang Hàn Quốc và dần gây dựng Lotte thành một đế chế trị giá hàng trăm nghìn tỷ Won với đủ các ngành nghề, từ thực phẩm, bán lẻ, khách sạn, tài chính, xây dựng và hóa dầu.

Hiện Lotte là tập đoàn gia đình (chaebol) lớn thứ năm ở Hàn Quốc.