22:18 11/08/2015

Nhận định chứng khoán ngày 12/8: “Chưa thể bứt phá”

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 12/8

<span style="mso-fareast-font-family:&quot;Times New Roman&quot;">VCSC cho rằng hai chỉ số có thể quay lại đà giảm ngắn hạn và kiểm định các
  vùng hỗ trợ ngắn hạn 615 – 620 của chỉ số VN-Index và 83.0 của chỉ số
  HNX-Index trong vài phiên tới.</span>
<span style="mso-fareast-font-family:&quot;Times New Roman&quot;">VCSC cho rằng hai chỉ số có thể quay lại đà giảm ngắn hạn và kiểm định các vùng hỗ trợ ngắn hạn 615 – 620 của chỉ số VN-Index và 83.0 của chỉ số HNX-Index trong vài phiên tới.</span>
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 12/8.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 11/8, VN-Index giảm 1,48 điểm xuống 613,05 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 0,57 điểm xuống 83,84 điểm.

 

Nhận định

Khuyến nghị

BVSC

 

Nhà đầu tư được khuyến nghị không nên mua đuổi, quay vòng một phần danh mục tại vùng điểm 610-615 điểm đối với chỉ số VN-Index.

BSC

Về mặt kỹ thuật, ngưỡng 600 điểm đã được kiểm định liên tục trong thời gian gần đây, và chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ không dễ dàng để phá thủng ngưỡng hỗ trợ trên.

Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên cân nhắc các phiên tăng điểm để giảm tỷ trọng cổ phiếu. Nhà đầu tư thận trọng vẫn nên tiếp tục đứng ngoài thị trường và quan sát thêm.

SHS

Thị trường sẽ không còn giảm sâu, tuy vậy trạng thái giao dịch tích lũy tiếp tục xuất hiện nhằm tạo động lực cho quá trình tăng trưởng mới.

Nhà đầu tư trung hạn có thể cân nhắc tiếp tục giải ngân vào các mã có thông tin tích cực tại các vùng giá hợp lý trong các phiên điều chỉnh.

VCSC

Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể quay lại đà giảm ngắn hạn và kiểm định các vùng hỗ trợ ngắn hạn 615 - 620 của chỉ số VN-Index và 83.0 của chỉ số HNX-Index trong vài phiên tới.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mở lại vị thế mua khi rủi ro giảm giá vẫn còn rất lớn và tận dụng các nhịp hồi phục trong phiên để hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp.

VietinBankSc


Nhà đầu tư có thể tích lũy dần cổ phiếu trong những phiên điều chỉnh về gần mốc 600, nhất là những cổ phiếu được ảnh hưởng tích cực bởi việc nới room ngoại như cổ phiếu dòng chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm...


Không nên mua đuổi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Biến động trồi sụt của chỉ số trong phiên hôm nay không làm thay đổi xu hướng giảm trong ngắn hạn của cả hai chỉ số. Nhà đầu tư được khuyến nghị không nên mua đuổi, quay vòng một phần danh mục tại vùng điểm 610-615 điểm đối với chỉ số VN-Index.

Hoạt động tích lũy lại cho danh mục có thể được thực hiện khi chỉ số về ngưỡng hỗ trợ quanh 600 điểm và tập trung vào các mã có triển vọng mở room hoặc kết quả kinh doanh quý 2 tích cực thuộc các ngành chứng khoán, hàng tiêu dùng, bất động sản hạng trung, vật liệu xây dựng”.  

Chưa thể bứt phá

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân Hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Thị trường chung có lẽ sẽ chưa thể sớm bứt phá khỏi đỉnh ngắn hạn 640 điểm trong thời gian ngắn sắp tới. Về mặt kỹ thuật, ngưỡng 600 điểm đã được kiểm định liên tục trong thời gian gần đây, và chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ không dễ dàng để phá thủng ngưỡng hỗ trợ trên.

Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên cân nhắc các phiên tăng điểm để giảm tỷ trọng cổ phiếu. Nhà đầu tư thận trọng vẫn nên tiếp tục đứng ngoài thị trường và quan sát thêm”.  

Sẽ không còn giảm sâu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

“Áp lực điều chỉnh nhanh chóng xuất hiện trở lại ngay sau phiên bật tăng kỹ thuật từ mốc 600 điểm của VN-Index. Tuy vậy, đà điều chỉnh diễn ra không sâu và nhiều mã Bluechips có giao dịch intraday khá mạnh mẽ, đặc biệt là các mã có thông tin hỗ trợ tích cực mặc dù không còn sự đồng thuận như trong phiên trước đó.

Khối ngoại giao dịch tích cực trở lại là một trong các nguyên nhân đẩy thanh khoản cải thiện trở lại. Tuy vậy, hoạt động giao dịch của khối này chủ yếu tập trung vào một số mã quen thuộc nên không tạo được hiệu ứng tích cực lên diễn biến thị trường chung.

Trong ngắn hạn, kỳ vọng về những thông tin tích cực sẽ xuất hiện trong cuộc hội thảo vào thứ Năm tuần này được tổ chức bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vẫn đang tiếp tục chi phối giúp áp lực điều chỉnh tạm thời chấm dứt. Thị trường sẽ không còn giảm sâu, tuy vậy trạng thái giao dịch tích lũy tiếp tục xuất hiện nhằm tạo động lực cho quá trình tăng trưởng mới.

Nhà đầu tư trung hạn có thể cân nhắc tiếp tục giải ngân vào các mã có thông tin tích cực tại các vùng giá hợp lý trong các phiên điều chỉnh. Hoạt động mua bán ngắn hạn hoặc mua đuổi không được khuyến khích trong giai đoạn này”.

Có thể quay lại đà giảm ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể quay lại đà giảm ngắn hạn và kiểm định các vùng hỗ trợ ngắn hạn 615 – 620 của chỉ số VN-Index và 83.0 của chỉ số HNX-Index trong vài phiên tới. Đồng thời, tâm lý nhà đầu tư vẫn tiếp tục suy yếu và áp lực bán chốt lời ngắn hạn sẽ gia tăng dần trong vài phiên tới.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn của hai chỉ số và giữ mức kháng cự của hệ thống ở mức 619.18 của chỉ số VN-Index và 85.89 của chỉ số HNX-Index.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mở lại vị thế mua khi rủi ro giảm giá vẫn còn rất lớn và tận dụng các nhịp hồi phục trong phiên để hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp. Đặc biệt, các nhà đầu tư ngắn hạn cần tiết chế mua đuổi trong các nhịp hồi phục kỹ thuật”.

Có thể tích lũy dần cổ phiếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam - VietinBankSc)

“Chỉ số 2 sàn điều chỉnh do sự phân hóa của các cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là VNM giảm điểm sau khi tăng trần hôm qua là nguyên nhân chính khiến chỉ số VN-Index giảm điểm. Còn lại các cổ phiếu vốn hóa lớn đều tăng điểm khá tích cực, nhất là nhóm cổ phiếu ngân hàng đã có sự trở lại ấn tượng vào cuối phiên. Thanh khoản có sự gia tăng nhẹ. Mốc 620 có thể là ngưỡng cản đối với chỉ số VN-Index trong ngắn hạn.

Về chiến lược đầu tư, nhà đầu tư có thể tích lũy dần cổ phiếu trong những phiên điều chỉnh về gần mốc 600, nhất là những cổ phiếu được ảnh hưởng tích cực bởi việc nới room ngoại như cổ phiếu dòng chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm...Tuy nhiên vẫn nên thận trọng không nên mua đuổi trong những phiên tăng mạnh”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.