07:40 04/03/2014

Nhân vật số 2 mới ở Triều Tiên lại bị thanh trừng?

Tâm Anh

Cũng như ông Jang Song Thaek, ông Choe Ryong Hae từng là quan chức xuất hiện thường xuyên nhất cạnh ông Kim Jong Un

Choe Ryong Hae, người được xem là nhân vật quyền lực số 2 mới ở Triều Tiên kể từ sau vụ thanh trừng Jang Song Thaek - Ảnh: News.<br>
Choe Ryong Hae, người được xem là nhân vật quyền lực số 2 mới ở Triều Tiên kể từ sau vụ thanh trừng Jang Song Thaek - Ảnh: News.<br>
Tờ Chosun Ilbo hôm 3/3 cho biết, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên Choe Ryong Hae, người được xem là nhân vật quyền lực số 2 mới ở Bình Nhưỡng sau vụ xử tử Jang Song Thaek, có khả năng đang bị giam giữ.

Tờ báo Hàn Quốc cho biết, hôm 28/2 vừa qua, đài phát thanh Triều Tiên Tự do đã dẫn các nguồn tin từ Bình Nhưỡng cho hay, ông Choe đang bị "thẩm vấn trong tù". Lý do vì sao thì chưa ai được rõ, song theo dự đoán của các chuyên gia, ông này có thể đã bất hòa với nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong quá trình nắm giữ các doanh nghiệp nhà nước sau vụ thanh trừng ông Jang Song Thaek.

Một số nguồn tin khác thì cho rằng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên có thể đang bị xem là mối đe dọa tới quyền lực của ông Kim Jong Un.

Cho tới cuối năm ngoái, ông Choe vẫn là quan chức có tần xuất xuất hiện thường xuyên nhất bên cạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên trong những chuyến thăm viếng. Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2014 cho tới nay, ông này đã dần vắng bóng. Điều này cũng từng xảy ra với ông Jang Song Thaek. Ông Jang là quan chức xuất hiện thường xuyên nhất bên cạnh ông Kim Jong Un cho đến cuối năm 2012.

Trên thực tế, những tin đồn về việc ông Choe Ryong Hae bị thanh trừng đã bắt đầu rộ lên, sau khi ông này không xuất hiện tại một số sự kiện lớn được tổ chức ở thủ đô Bình Nhưỡng hồi cuối tháng 2, chẳng hạn như cuộc diễu hành chào mừng Đảng Lao động Triều Tiên diễn ra hôm 25/2.

Một số nguồn tin tình báo dự đoán rằng, ông Choe sớm hay muộn cũng sẽ bị thanh lọc. Tuy nhiên, các quan chức chính phủ Hàn Quốc cảnh báo không nên đưa ra kết luận vội vàng.

"Hiện không có thông tin chắc chắn nào, nêu chúng ta cần chờ cho tới cuộc họp của quốc hội tối cao Triều Tiên diễn ra vào ngày 9/3 tới, thì mới biết được", tờ Chosun Ilbo dẫn lời một quan chức Hàn Quốc nói.