Nhập siêu bắt đầu tăng tốc

Thu Thủy

21/05/2013, 15:46

Từ đầu năm đến hết ngày 15/5, Việt Nam đã nhập siêu 1,51 tỷ USD, riêng 15 ngày đầu tháng 5 đã lên tới 830 triệu USD

Cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam tính từ đầu 
năm đến hết ngày 15/5/2013 thâm hụt 1,51 tỷ USD, bằng 3,4% tổng kim 
ngạch xuất khẩu của cả nước.
Cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam tính từ đầu năm đến hết ngày 15/5/2013 thâm hụt 1,51 tỷ USD, bằng 3,4% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Tổng cục Hải quan vừa công bố sơ bộ tình hình xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam từ ngày 1/5- 15/5/2013.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy tổng kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 15 ngày đầu tháng 5 đạt 11,06 tỷ USD.

Trong đó, kim ngạch hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam đạt 5,11 tỷ USD, giảm 5% so với 15 ngày cuối tháng 4/2013. Còn trị giá hàng hoá nhập khẩu đạt 5,94 tỷ USD, tăng 16,2% so với 15 ngày cuối tháng 4/2013.

Với kết quả đạt được trong 15 ngày đầu tháng 5/2013 đã đưa tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước từ đầu năm đến hết ngày 15/5/2013 đạt 89,94 tỷ USD, tăng 16,8% so với kết quả thực hiện của cùng kỳ năm 2012. Trong đó, xuất khẩu đạt  44,21 tỷ USD, tăng 16,4% và nhập khẩu đạt  gần 45,73 tỷ USD, tăng 17,1%.

Với kết quả trên, cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam tính từ đầu năm đến hết ngày 15/5/2013 thâm hụt 1,51 tỷ USD, bằng 3,4% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Riêng mức nhập siêu trong 15 ngày đầu tháng 5 đã lên tới 830 triệu USD, từ mức nhập siêu 936 triệu USD trong tháng 4/2013.

Theo Tổng cục Hải quan, trong nửa đầu tháng 5/2013, kim ngạch xuất khẩu cả nước giảm 327 triệu USD về số tuyệt đối với nhiều nhóm hàng xuất khẩu chính giảm so với nửa cuối tháng 4/2013.  Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu 15 ngày đầu tháng 5/2013 tăng 829 triệu USD so với nửa cuối tháng 4/2013.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Y tế thông minh trong thời đại AI

Y tế thông minh trong thời đại AI

KOCHAM thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt – Hàn trong giai đoạn mới

KOCHAM thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt – Hàn trong giai đoạn mới

Lý do các “ông lớn” chưa xây trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Lý do các “ông lớn” chưa xây trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy