09:49 01/07/2010

Nhật báo nổi tiếng của Pháp sắp về tay tỷ phú

An Huy

Le Monde đã chấp nhận lời chào mua từ một nhóm gồm ba tỷ phú, bất chấp sự phản đối của Tổng thống Nicolas Sarkozy

Báo Le Monde hiện đang gặp khó khăn - Ảnh: AFP.
Báo Le Monde hiện đang gặp khó khăn - Ảnh: AFP.
Le Monde đã chấp nhận lời chào mua từ một nhóm gồm ba tỷ phú, bất chấp sự phản đối của Tổng thống Nicolas Sarkozy.

Tờ Business Week cho biết, trong số các nhà đầu tư bỏ tiền mua lại tờ nhật báo nổi tiếng của nước Pháp có tỷ phú Internet Xavier Niel, đại gia ngành ngân hàng Matthieu Pigasse, và tỷ phú Pierre Berge - người đồng sáng lập hãng thời trang danh tiếng Yves Saint Lauren.

Số tiền họ chi ra để có được tờ báo đã 65 năm tuổi và đang gặp nhiều khó khăn này là 110 triệu Euro, tương đương 135 triệu USD.

Việc Le Monde chấp nhận sự thâu tóm nói trên, đồng nghĩa với việc họ đi ngược lại áp lực từ phía Tổng thống Sarkozy. Ông Sarkozy đã tuyên bố với Giám đốc điều hành Le Monde - ông Eric Fottorino, rằng ông không muốn bộ ba nhà đầu tư này có được Le Monde.

Lý do ông Sarkozy phản đối vụ mua lại này là tỷ phú Berge ủng hộ ứng cử viên Segolene Royal thuộc Đảng Xã hội đối lập trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp hồi năm 2007. Đồng thời, ông Berge cũng là người thân cận với đương kim Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Dominique Strauss-Kahn, người có khả năng sẽ trở thành ứng cử viên Tổng thống Pháp của đảng Xã hội trong cuộc bầu cử năm 2012. Trong khi đó, Le Monde là một tờ báo có vai trò chính trị rất cao ở Pháp.

Le Monde được thành lập vào năm 1944, sau khi quân đội Đức quốc xã bị đẩy lùi ra khỏi biên giới Pháp. Thống tướng Charles de Gaulle là người đã dành sự ủng hộ lớn cho tờ báo này. Gần đây, Le Monde gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì doanh thu do các khách hàng quảng cáo chuyển sang các báo mạng. Giống như các tờ báo ở Mỹ, các tờ báo in ở Pháp cũng đang phải cắt giảm chi phí và tìm nguồn doanh thu mới do lượng phát hành giảm sút.

Trong số tiền 110 triệu Euro mà bộ ba tỷ phú chi ra để mua Le Monde, tờ báo dự kiến sẽ dùng 60 triệu Euro để trả nợ, 50 triệu Euro còn lại để tái đầu tư. Trước khi nhất trí với đề nghị chào mua từ phía nhóm các nhà đầu tư này, Le Monde đã từ chối lời chào mua từ hãng viễn thông di động lớn nhất của Pháp, France Telecom SA.