14:47 22/11/2021

Nhiều địa phương trên cả nước cho học sinh đi học trở lại từ 22/11

Thanh Xuân -

Sau khi đánh giá và xác định cấp độ dịch tại địa bàn, đến nay một số tỉnh, thành đã cho học sinh quay lại trường học trực tiếp với điều kiện phải đảm bảo an toàn trong phòng chống Covid-19...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tại Hà Nội, việc cho học sinh trở lại trường được áp dụng ở những địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2. Trong 14 ngày tính đến thời điểm 19/11/2021 không có các ca F0 trong cộng đồng, mỗi xã/thị trấn chọn 01 trường trung học cơ sở để: học trực tiếp với khối 9 của 18 huyện, thị xã và học sinh các khối lớp thuộc trường phổ thông dân tộc nội trú (Ba Vì).

Thời gian thực hiện từ 22/11/2021 nhưng tùy theo điều kiện thực tế của địa phương có thể bố trí thời gian đi học sao cho phù hợp, chậm nhất trước ngày 24/11/2021. Các trường khi triển khai phải đảm bảo giãn cách, có thể chia ca để giảm sĩ số học sinh trong lớp, giáo viên phải tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19.

Còn khối lớp khác tiếp tục học trực tuyến; Cấp mầm non nghỉ học tại nhà. Riêng bậc THPT, thành phố chủ trương mở cửa lại trường học khi tiêm đủ vaccine Covid-19 theo nguyên tắc tiêm xong khối nào cho khối đó đi học trực tiếp.

Các huyện, thị xã mở cửa trường học từ 22/11 gồm: Sơn Tây, Chương Mỹ, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Mê Linh, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Thạch Thất, Thanh Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Ứng Hòa.

Tương tự tại Hà Nam, sau khi xem xét đề nghị của Sở Giáo dục & Đào tạo về việc cho học sinh đi học lại, UBND tỉnh đã quyết định cho trẻ trở lại trường từ ngày 22/11 và yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố cần hướng dẫn cơ sở giáo dục tổ chức cho học sinh các cấp trở lại trường đảm bảo an toàn, thực hiện hiệu quả quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Giáo dục & Đào tạo và Bộ Y tế.

Trong khi đó ở Nghệ An, sau một tuần triển khai dạy học trực tiếp, sáng nay, thành phố Vinh quyết định tiếp tục cho học sinh các khối 9, 10 và 11 trở lại trường sau gần 3 tháng học trực tuyến.

Để việc tổ chức dạy học được đảm bảo an toàn, Sở Giáo dục & Đào tạo chỉ đạo các trường trung học phổ thông trên địa bàn chủ động xây dựng các phương án chia khối lớp học buổi sáng và buổi chiều hợp lý. Đồng thời tăng cường công tác quản lý học sinh, không để các em tụ tập đông.

Ngoài các địa phương trên, Đà Nẵng từng là nơi có diễn biến dịch phức tạp thì ngày 18/11, Sở Giáo dục & Đào tạo cũng thông báo, cho phép học sinh lớp 12 đi học trực tiếp từ ngày 22/11, học sinh lớp 10 và 11 được đến trường từ 29/11. Lịch trở lại lớp của trẻ mầm non, tiểu học và trung học cơ sở sẽ công bố trong thời gian tới.

Sở nêu rõ chỉ những cơ sở giáo dục ở địa bàn có cấp độ dịch 1, 2 mới được tổ chức dạy trực tiếp, các trường ở khu vực cấp độ dịch 3, 4 tiếp tục tổ chức dạy trực tuyến. Khi địa bàn có sự thay đổi cấp độ dịch, nhà trường chủ động thay đổi hình thức dạy học.

Với những địa bàn cấp độ dịch 3, 4 chưa thể tổ chức dạy trực tiếp, cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm hướng dẫn, tổ chức dạy học trực tuyến cho trẻ theo kế hoạch.

Riêng trường hợp tỉnh Đồng Nai, sinh viên, học sinh các cấp được trở lại lớp từ ngày 22/11 đến 1/12, tùy theo tình hình dịch bệnh. Theo đó, mỗi huyện, thành phố chọn 1 - 4 cơ sở giáo dục để tổ chức cho trẻ đi học lại. Sau ngày 1/12, địa phương rà soát, đánh giá quá trình tại cơ sở giáo dục và tình hình thực tiễn dịch bệnh để có quyết định tiếp theo về việc tổ chức cho học sinh trở lại trường.

Đối với địa phương được xác định tình hình dịch bệnh ở cấp độ 1 (nguy cơ thấp) và các địa phương được xác định cấp độ 2 (nguy cơ trung bình), các trường sẽ tổ chức cho trẻ mẫu giáo đi học trước. Thời gian đầu, nhà trường không tổ chức ăn sáng và cần bố trí thời gian đưa, đón trẻ lệch giờ. Sau mỗi tuần, Phòng Giáo dục & Đào tạo đánh giá độ an toàn và các điều kiện để tham mưu UBND huyện, thành phố điều chỉnh phương án theo hướng mở dần đối với trẻ mầm non.

Còn giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, trong thời gian đầu các trường ưu tiên cho học sinh lớp 1, 2, 9, 12, học viên giáo dục thường xuyên khối 12 đi học trước. Sau mỗi tuần, các cơ sở giáo dục đánh giá độ an toàn và điều kiện để tăng dần số lượng học sinh.

Ngoài ra những địa bàn được xác định cấp độ 3, 4, trẻ mầm non không đến trường, học sinh phổ thông và giáo dục thường xuyên học trực tiếp kết hợp trực tuyến và trên truyền hình.

Tuy nhiên tối 21/11, UBND tỉnh Đồng Nai đã ra văn bản hỏa tốc số 14380/UBND-KGVX về việc tạm dừng tổ chức cho học sinh khối 9 Trường THCS Thống Nhất thuộc TP Biên Hòa được trở lại trường vào ngày 22/11/2021 do phát hiện một số học sinh dương tính với SARS-CoV-2 khi thực hiện test nhanh.