14:44 12/12/2019

Nhiều sinh viên Việt Nam bỏ học tại Hàn Quốc: Bộ Giáo dục nói gì?

Nhật Dương

Mới chỉ có khoảng 4% đi theo diện học bổng của Chính phủ, số du học sinh tự túc kinh phí chiếm đến khoảng 90%

Đại học quốc gia Incheon, nơi 161 sinh viên Việt Nam nghỉ học không lý do. Ảnh - Yonhap News.
Đại học quốc gia Incheon, nơi 161 sinh viên Việt Nam nghỉ học không lý do. Ảnh - Yonhap News.

Liên quan đến vụ việc 164 sinh viên, trong đó có nhiều sinh viên Việt Nam đang học tại Học viện Ngôn ngữ Hàn Quốc thuộc Đại học Incheon nghỉ học không lý do, trao đổi với báo chí ngày 12/12, ông Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, Bộ này đã liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc để nắm sự việc.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, trong số 164 sinh viên nghỉ học không lý do có 161 sinh viên Việt Nam, 3 sinh viên còn lại là người Uzbekistan, tất cả những sinh viên này đã vắng mặt không đến trường học 15 ngày.

Hiện nay, phía Hàn Quốc đang phối hợp với Cục Xuất nhập cảnh để xác định rõ nguyên nhân những sinh viên này đi đâu.

"Chúng tôi sẽ tìm hiểu thêm về việc các sinh viên nói trên đi du học theo hình thức nào, có thông qua các tổ chức tư vấn du học hay không và kiểm tra xem những tổ chức tư vấn du học đó có vi phạm quy định hay không. Nếu có vi phạm sẽ xử lý nghiêm", ông Hưng khẳng định.

Ông Hưng cũng cho biết thêm, hiện nay, có khoảng 170.000 lưu học sinh Việt Nam học tập ở khoảng 50 nước trên toàn thế giới, tập trung ở những nước có nền giáo dục tiên tiến. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 4% đi theo diện học bổng của Chính phủ Việt Nam, số du học sinh tự túc kinh phí chiếm đến khoảng 90%.

Với những lưu học sinh đi học theo diện tự túc kinh phí không cần có quyết định cử đi của các cơ quan chức năng Việt Nam. Đối tượng đi du học tự túc có thể chủ động tìm trường và đi học hoặc qua các tổ chức tư vấn du học.

Các tổ chức tư vấn du học chịu sự quản lý trực tiếp của địa phương và thực hiện việc báo cáo theo các quy định của Nhà nước.

Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xây dựng hệ thống phần mềm quản lý công tác tư vấn du học, tiến tới triển khai trên toàn quốc để các tổ chức tư vấn du học đăng ký và khai báo thông tin cụ thể về công tác tư vấn du học, cũng như các lưu học sinh đi học thông qua các các tổ chức tư vấn này.