08:57 15/06/2007

Nhiều thỏa thuận thương mại Việt - Mỹ sẽ được ký kết

Nhiều quan chức và đoàn doanh nghiệp hơn 100 thành viên sẽ tháp tùng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trong chuyến thăm Mỹ

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bắt tay Tổng thống Bush tại lễ đón chính thức tháng 11/2006, trong chuyến thăm của Tổng thống Bush tới Việt Nam - Ảnh: VNN.
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bắt tay Tổng thống Bush tại lễ đón chính thức tháng 11/2006, trong chuyến thăm của Tổng thống Bush tới Việt Nam - Ảnh: VNN.
Chủ tịch Nguyễn Minh Triết sẽ công du Hoa Kỳ bắt đầu từ ngày 18/6 tới, nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng thông báo tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao vào chiều qua.

“Chuyến thăm của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết nhằm tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ và thúc đẩy các thỏa thuận đã đạt được giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, khoa học và giáo dục”, ông Lê Dũng nói.

Theo lịch trình, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết hội đàm với Tổng thống George Bush vào ngày 22/6 tại Nhà Trắng. Cũng tại Washington, Chủ tịch sẽ gặp lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ và tiếp xúc với cộng đồng doanh nghiệp Mỹ.

Trước đó, Chủ tịch sẽ ghé thăm New York và có cuộc gặp gỡ với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon. Ngoài ra, Chủ tịch cũng sẽ tiếp xúc với cộng đồng người Việt ở Mỹ khi đi thăm một số địa phương.

Ông Lê Dũng cho rằng chuyến thăm Hoa Kỳ lần đầu tiên của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết “là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ” và sẽ “giúp đưa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ sang một giai đoạn mới sâu rộng hơn”.

Một nguồn tin cho biết tháp tùng Chủ tịch nước gồm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Đỗ Trung Tá, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Nguyễn Văn Chiền, một số thứ trưởng và đoàn doanh nghiệp hơn 100 thành viên.

Ông Lê Dũng cũng thông báo rằng một vài thỏa thuận về thương mại dự kiến được ký kết trong chuyến thăm, trong đó có Hiệp định khung về thương mại và đầu tư (TIFA).

Theo Giám đốc điều hành Hội Doanh nghiệp Mỹ (AmCham) tại Việt Nam Adam Sitkoff, một số lượng lớn doanh nghiệp thành viên của AmCham sẽ quay về Mỹ dịp này để tiến hành ký kết nhiều thỏa thuận thương mại quan trọng với các đối tác Việt Nam.

Trước đó, hôm 13/6, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng khẳng định ông sẽ vận động cho quan hệ thương mại chặt chẽ hơn giữa Việt Nam và Mỹ. Trong cuộc trả lời phỏng vấn với Thời báo New York tại Hà Nội, Chủ tịch nước nói rằng Việt Nam “muốn phía Mỹ gia tăng đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao” và “muốn Mỹ tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa của Việt Nam vào thị trường Mỹ”.