07:51 16/03/2021

Nhiều tín hiệu kinh tế phục hồi, S&P 500 và Dow Jones liên tục phá đỉnh

Bình Minh

Đây là phiên lập kỷ lục đóng cửa thứ 6 liên tiếp của Dow Jones - xu hướng tăng được thúc đẩy bởi vaccine và kích cầu

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Hai chỉ số S&P 500 và Dow Jones của thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa ở mức cao kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (15/3), khi nhà đầu tư lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế sau đại dịch và đợi cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) trong bối cảnh thận trọng về xu hướng tăng của lãi suất đi vay.

Trong một dấu hiệu cho thấy ảnh hưởng tồi tệ nhất của Covid-19 đối với ngành hàng không có thể đã qua đi, ba hãng bay Delta Air Lines, Southwest Airlines, và JetBlue Airways cho biết lượng du khách đặt vé đi nghỉ dưỡng đang tăng lên.

Đà tăng của các chỉ số được đẩy nhanh vào cuối phiên giao dịch, hãng tin Reuters cho hay.

Nhóm cổ phiếu hàng không thuộc S&P 500 tăng hơn 4%, đạt mức cao nhất 1 năm. Những cổ phiếu liên quan đến du lịch, đi lại như Carnival Corp.,Wynn Resorts, và MGM Resorts, tăng từ 2-5% mỗi cổ phiếu.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, có 9 nhóm tăng phiên này, dẫn đầu là hai nhóm dịch vụ tiện ích và bất động sản, với mức tăng hơn 1% mỗi nhóm.

Đây là phiên lập kỷ lục đóng cửa thứ 6 liên tiếp của Dow Jones - xu hướng tăng được thúc đẩy bởi chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid được đẩy mạnh và việc Quốc hội Mỹ phê chuẩn gói kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD.

Kỳ vọng phục hồi kinh tế khuyến khích nhà đầu tư gom mua những cổ phiếu được cho là sẽ tăng vượt trội khi nền kinh tế mở cửa trở lại, như ngân hàng, năng lượng và nguyên vật liệu. Song song với đó, họ bán những cổ phiếu công nghệ lớn - nhóm đã tăng trưởng mạnh trong thời gian đại dịch nhờ sự gia tăng của các hoạt động "tại gia".

"Với những thông tin khả quan về tiêm chủng và kích cầu, chúng tôi cho rằng sự dịch chuyển khỏi những cổ phiếu ‘tại gia’ sẽ còn tiếp diễn", CEO Greg Bassuk của AXS Investments phát biểu. "Chúng tôi lạc quan về cổ phiếu dịch vụ tài chính và năng lượng".

Từ đầu năm đến nay, S&P 500 đã tăng khoảng 6%, trong khi Dow Jones tăng gần 8%.

Cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của Fed sẽ diễn ra trong hai ngày thứ Ba và thứ Tư của tuần này. Các nhà hoạch định chính sách của Fed có thể đưa ra dự báo rằng nền kinh té Mỹ sẽ tăng trưởng trong năm 2021 với tốc độ mạnh nhất trong nhiều thập niên, đồng thời tái khẳng định lập trường chính sách tiền tệ mềm mỏng trong thời gian tới.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm nhẹ xuống dưới mức 1,6% trong phiên này, từ mức đỉnh 13 tháng 1,64% thiết lập hôm thứ Sáu tuần trước. Trong những tuần gần đây, giới đầu tư ở Phố Wall "nháo nhào" vì lợi suất tăng mạnh - một dấu hiệu cho thấy kỳ vọng lạm phát và nâng lãi suất đang gia tăng.

Đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần, Dow Jones tăng 0,53%, đạt 32.953,46 điểm. S&P 500 tăng 0,65%, đạt 3.968,94 điểm. Nasdaq tăng 1,05%, đạt 13.459,71 điểm, đang thấp hơn khoảng 5% so với mức đóng cửa ỷ lục hôm 12/2.

Toàn thị trường có 12,5 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 14,5 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất. Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,78 lần số mã giảm; trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,35 lần.