22:03 18/12/2018

Những động tác yoga giúp bạn ngủ ngon

Ánh Linh

Sau một ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi, bạn trở về nhà tìm kiếm một giấc ngủ ngon để tái tạo lại năng lượng. Tập những động tác yoga này giúp bạn thư giãn dễ dàng chìm sâu vào giấc ngủ.

Các nghiên cứu gần đây chỉ ra, những người bị mất ngủ có nhiều khả năng gặp các vấn đề liên quan đến sức khỏe như lo âu, trầm cảm, tiểu đường và suy tim. Đừng quá lo lắng, bạn sẽ chẳng cần phải dùng đến thuốc mà vẫn có giấc ngủ ngon đến tự nhiên, đó chính là các bài tập yoga.
Những động tác yoga giúp bạn ngủ ngon - Ảnh 1.
Ngồi thiền Hãy bắt đầu bằng cách ngồi trong tư thế bắt chéo chân, thẳng lưng, thư giãn, thả lỏng cánh tay và thực hiện 25 lần thở sâu. Cố gắng gạt bỏ mọi ý nghĩ ra khỏi đầu, chỉ tập trung vào hơi thở sâu của mình. Những phút yên tĩnh trước khi chìm vào giấc ngủ có tác dụng điều hòa hơi thở, ổn định hệ thần kinh, đưa bạn vào giấc ngủ ngon. Thư giãn Savasana Savasana hay còn gọi là "tư thế bất động", đây là một tư thế rất tốt trong việc giúp ổn định tâm trí và giải tỏa căng thẳng. Trong bất kỳ bài tập yoga từ cơ bản đến nâng cao nào, động tác này đều được thực hành lúc khởi động và kết thúc bài tập. Nằm ngửa trên sàn, hai chân dang rộng ra hai bên, hai cánh tay xuôi theo thân người một cách thoải mái, lòng bàn tay ngửa lên. Thả lỏng hai vai, thư giãn, kéo giãn cổ, cằm nhẹ nhàng hướng về ngực.
Những động tác yoga giúp bạn ngủ ngon - Ảnh 2.
Tư thế em bé Tư thế em bé hay còn gọi là shashankasana. Đây là tư thế ngồi khom người ra phía trước giúp duỗi người, thư giãn xương sống và phần lưng dưới rất tốt cho cột sống. Đồng thời, tư thế này tác động khá tốt lên vùng cơ mông, cũng là một cách giúp tăng kích thước vòng 3 cho bạn. Quỳ ngồi trên hai đầu gối, 2 ngón chân cái chạm vào nhau. Giữ hông bạn ở trên hai đầu gối và từ từ cúi người gập về phía trước cho đến khi trán chạm xuống sàn. Thả lỏng hai cánh tay xuôi theo thân hoặc duỗi 2 cánh tay về phía trước. Thư giãn toàn thân.
Những động tác yoga giúp bạn ngủ ngon - Ảnh 3.
Những động tác yoga giúp bạn ngủ ngon - Ảnh 4.
Tư thế nằm bươm bướm Tư thế Baddhakon asana – tư thế con bươm bướm là một tư thế yoga tuyệt vời giúp làm tăng sự linh hoạt của hông giúp giải tỏa khớp hông và điều phối cảm xúc cơ thể tốt hơn. Đặt 2 lòng bàn chân úp sát lại với nhau và để đầu gối chạm sàn Từ từ nhẹ nhàng duỗi lưng gập từ hông nằm xuống thảm, vẫn giữ cho 2 lòng bàn chân úp vào nhau. Thả lỏng 2 vai, đặt 2 tay kế bên 2 chăn hoặc nắm lấy 2 bàn chân.
Những động tác yoga giúp bạn ngủ ngon - Ảnh 5.
Những động tác yoga giúp bạn ngủ ngon - Ảnh 6.
Uttanasana - Đứng cúi gập người Động tác Uttanasana với tư thế đầu cúi ngược giúp đẩy máu về não, cung cấp oxy và thúc đẩy quá trình hoạt động của trí não.
Nếu tay không thể chạm đất thì có thể đặt tay ôm cổ chân Cúi gập người và đặt bàn tay lên sàn cạnh bàn chân.
Hai chân giữ thẳng, hít vào, đẩy hơi cho căng lồng ngực. Thở ra và nâng người lên, lưng song song với sàn.
Những động tác yoga giúp bạn ngủ ngon - Ảnh 7.
Tư thế chân tựa vào tường Tư thế chân tựa vào tường này là một tư thế lộn ngược nhẹ nhàng, cải thiện lưu thông máu cho các chi dưới, giúp đùi thon gọn hơn. Đây là tư thế thư giãn rất tốt phù hợp cho các bạn làm công việc phải đứng cả ngày dài. Nằm ngửa xuống sàn, hông chạm vào tường, hai chân thẳng đứng tựa vào tường để 2 chân và phần thân dưới tạo thành một góc vuông. Có thể lót thêm gối dưới hông. Giữ 2 chân thẳng cạnh nhau hoặc dang rộng hai chân hết mức có thể, 2 tay có thể chống vào hông hoặc thả lỏng dọc theo thân người, lòng bàn tay ngửa.
Những động tác yoga giúp bạn ngủ ngon - Ảnh 8.
Reclined twist - Tư thế xoay nghiêng
Những động tác yoga giúp bạn ngủ ngon - Ảnh 9.
Nằm ngửa trên thảm, hai chân duỗi thẳng, hai cánh tay dang ra hai bên tạo thành hình chữ T. Co chân trái và đưa lên trước ngực, xoay người và từ từ vươn qua thân về phía bên phải để chạm sàn. Xoay đầu nhìn sang trái. Giữ tư thế từ 30 - 60 giây, sau đó đổi bên.
Lưu ý : Để có giấc ngủ ngon, thực hiện các tư thế yoga trên giường lúc chuẩn bị ngủ; Tập trung vào hơi thở, hít thở sâu và chậm theo mỗi nhịp; Thực hiện các động tác càng chậm rãi càng tốt; Nên tập khoảng 30 phút đến một tiếng trước khi đi ngủ.