18:55 24/07/2019

Những sự thật bạn phải biết về dị ứng đậu phộng

An Nhiên

Dị ứng đậu phộng là một phản ứng dị ứng của cơ thể và hệ thống miễn dịch với đậu phộng và bất kỳ thực phẩm nào có đậu phộng trong đó. Không giống như các loại hạt khác như hạnh nhân, quả hồ trăn mọc trên cây, đậu phộng mọc dưới lòng đất và là một loại cây họ đậu và do đó an toàn hơn khi ăn các loại hạt khác.

Dị ứng đậu phộng có thể nhẹ hoặc nặng, tùy từng cơ địa người. Tuy nhiên, dị ứng đậu phộng nghiêm trọng có thể gây sốc phản vệ thậm chí có thể gây tử vong vì nó gây sưng ở lưỡi, cổ họng và các mô bị ảnh hưởng. Những người bị dị ứng đậu phộng nghiêm trọng luôn được khuyên nên mang theo epinephrine bên mình. Dưới đây là một số sự thật bạn phải biết về dị ứng đậu phộng.
Những sự thật bạn phải biết về dị ứng đậu phộng - Ảnh 1.
Đọc nhãn thực phẩm cẩn thận trước khi mua sản phẩm Mặc dù quy định đối với các nhà sản xuất phải ghi rõ các thành phần trong thực phẩm nhưng nó có thể thay đổi. Do đó, bạn phải liên tục kiểm tra nhãn của mặt hàng thực phẩm bạn ăn. Anh chị em ruột của người bị dị ứng đậu phộng cũng có nhiều khả năng bị dị ứng
Nếu bạn có anh chị em ruột bị dị ứng với đậu phộng, thì bạn cũng nên đi xét nghiệm vì khả năng cao bạn cũng sẽ bị tình trạng này.Mặc dù đậu phộng là cây họ đậu nhưng một số người dị ứng với đậu phộng cũng bị dị ứng với hạt cây Điều này có thể xảy ra vì các loại hạt tiếp xúc trong quá trình sản xuất hoặc phục vụ. Các bác sĩ luôn khuyên bệnh nhân tránh xa các loại hạt trong trường hợp bạn bị dị ứng đậu phộng.Bạn cần liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có các triệu chứng nghiêm trọng sau khi tiếp xúc với đậu phộng. Dị ứng tồi tệ hơn khi bạn thường ăn đậu phộng hoặc ăn thực phẩm có đậu phộng trong đó, nhưng đôi khi tiếp xúc với đậu phộng cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng. Không chỉ là chạm, nhưng khi bạn chạm vào một sản phẩm đậu phộng và dụi mắt vào miệng hoặc mắt của bạn, các dị ứng có thể bắt đầu. Liên hệ với bác sĩ ngay lập tức và mang theo EpiPen nếu dị ứng của bạn nghiêm trọng.
Những sự thật bạn phải biết về dị ứng đậu phộng - Ảnh 2.
Dị ứng đậu phộng có thể suốt đời
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ bị dị ứng đậu phộng ở giai đoạn đầu phát triển có thể thoát khỏi nó. Nhưng luôn là tốt nhất để kiểm tra trước khi bạn ăn đậu phộng.Một số điều bạn cần biết về đậu phộng và các thực phẩm khác nếu bạn bị dị ứngĐó là hạt hướng dương thường được sản xuất trên cùng một thiết bị như đậu phộng. Một số bơ hạt thay thế, chẳng hạn như bơ hạt đậu nành hoặc bơ hạt hướng dương, được sản xuất trên thiết bị dùng chung với các loại hạt cây khác và, trong một số trường hợp, đậu phộng. Luôn  liên lạc với nhà sản xuất trước khi ăn những thực phẩm này. Vỏ đậu phộng đôi khi có thể được tìm thấy trong phân ủ. Trước khi bạn thuê một nhà thầu, hãy hỏi về việc sử dụng vỏ đậu phộng trong phân ủ để bạn có thể an toàn và không bị dị ứng.Một số món ăn nên được kiểm tra vì chúng có thể chứa dầu đậu phộng hoặc dầu đậu phộng Ngay cả khi họ không thêm nó, bạn không bao giờ có thể chắc chắn nếu một số thực phẩm được phục vụ đã tiếp xúc với đậu phộng.