08:56 19/09/2007

Những ưu tiên của tân Thủ tướng Nga

Quốc Trung

Phục hồi tổ hợp quân sự một thời hùng mạnh và ổn định kinh tế là ưu tiên hàng đầu trong chính sách của tân Thủ tướng Nga Zubkov

Ông Zubkov trở thành Thủ tướng Nga trong thời kỳ kinh tế Nga đang tăng trưởng thuận lợi và vị thế cường quốc của Nga ngày càng được củng cố.
Ông Zubkov trở thành Thủ tướng Nga trong thời kỳ kinh tế Nga đang tăng trưởng thuận lợi và vị thế cường quốc của Nga ngày càng được củng cố.
Phát biểu trước Quốc hội trên cương vị mới, chiều 14/9, Thủ tướng Zubkov cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy những chính sách của Tổng thống Putin và cam kết, phục hồi tổ hợp quân sự một thời hùng mạnh và ổn định kinh tế là ưu tiên hàng đầu trong chính sách của ông.

Ông Zubkov trở thành Thủ tướng Nga trong thời kỳ kinh tế Nga đang tăng trưởng thuận lợi và vị thế cường quốc của Nga ngày càng được củng cố, lại được sự ủng hộ của Tổng thống Putin, ông Zubkov có nhiều cơ hội để khẳng định uy tín của mình trên cương vị mới.

Xây dựng một nền kinh tế đổi mới

Theo ông Zubkov, ngành khai thác tài nguyên quan trọng của Nga như dầu khí, lâm nghiệp, ngư nghiệp... nên đem về cho ngân sách nhiều tiền hơn. Ông cũng cam kết phát triển các lĩnh vực truyền thống mà Nga có thế mạnh như ngành công nghiệp máy bay và đóng tàu. Ngoài ra, giảm lạm phát, giảm thuế, ngăn chặn sự mất giá của đồng Rúp...Thủ tướng Zubkov cũng chú trọng ngành công nghiệp quốc phòng.

Ông nói: “Mục tiêu chiến lược của chúng ta là phát triển ngành công nghiệp quốc phòng. Cần phải tăng ngân sách quốc phòng, nhưng phải sử dụng chúng đúng mục đích và hiệu quả”. Dưới thời ông Putin, ngân sách quốc phòng của Nga đã tăng khoảng 30% mỗi năm và các lực lượng quốc phòng đã bắt đầu thử nghiệm các loại vũ khí mới, gồm tên lửa tầm xa cải tiến và một loại bom chân không cực mạnh.

Kinh tế Nga đã tăng trưởng bình quân hàng năm 6,4% sau khi bị ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998. Trong báo cáo “Triển vọng kinh tế thế giới”, IMF cho rằng kinh tế Nga tăng trưởng 7% năm 2007, cao hơn dự báo trước đó 0,6%. Bộ Thương mại và Phát triển kinh tế Nga cho biết, GDP của nước này có thể tăng trưởng ở mức cao từ 6,5% đến 7%/năm cho tới năm 2020.

Theo Chủ tịch Thượng viện Nga Mironov thì ông Zubkov là người có nhiều kinh nghiệm trên chính trường và tân Thủ tướng sẽ tiếp tục tạo thuận lợi cho công cuộc cải cách kinh tế, cũng như thu hút đầu tư vào các tập đoàn lớn của Nga, tạo điều kiện thuận lợi hơn để chuẩn bị cho Olympic Sochi năm 2012.

Đề xuất giải pháp mạnh diệt trừ tham nhũng

Chống tham nhũng cũng là một ưu tiên trong chính sách của Thủ tướng mới, trong bối cảnh nước Nga đang nhức nhối vì nạn tham nhũng. Thủ tướng Zubkov nói rằng: ''Thứ có thể phá huỷ nước Nga là sự thiếu chuyên nghiệp và tham nhũng. Tham nhũng tràn ngập xã hội chúng ta. Do vậy, cần thực hiện các biện pháp chống tham nhũng càng sớm càng tốt. Chúng ta nói nhiều về tham nhũng, song không có định nghĩa rõ ràng về tham nhũng là gì và không ai biết cách chống tham nhũng. Xã hội nên hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật. Có như thế mới diệt trừ được tham nhũng''.

Theo ông Zubkov, cần một đạo luật để thành lập một cơ quan giải quyết các vấn đề tham nhũng thường xuyên, trên cơ sở hàng ngày chứ không phải uỷ ban. Cơ quan này có thể tương tự Uỷ ban chống khủng bố quốc gia.

Số liệu mới nhất được Viện Công tố Liên bang Nga cho biết: lượng tiền tham nhũng trong phạm vi nước Nga lên tới 240 tỉ USD/năm, tức hơn 15% GDP của nước này.Tham nhũng, hối lộ ở Nga đang biến tướng dưới nhiều hình thức.

Thách thức lớn đối với các cơ quan chống tham nhũng ở Nga là tình trạng móc nối giữa tội phạm kinh tế với một bộ phận quan chức chính quyền suy thoái. Viện phó Viện Công tố Liên bang Nga Alexander Buksman thừa nhận rằng nhiều quan chức nhà nước có phần vốn, hoặc được chia cổ phiếu ưu đãi từ các công ty ăn nên làm ra.

Tân Thủ tướng Zubkov sinh ngày 15/9/1941 tại tỉnh Sverdlovsk. Năm 1965, ông tốt nghiệp khoa Kinh tế Trường đại học Nông nghiệp Leningrad; từng giữ một số cương vị trong chính quyền tỉnh Leningrad, sau đó làm việc trong ngành thuế, tài chính.

Tháng 2/2001, khi thành lập Cơ quan Liên bang về giám sát tài chính thuộc Bộ Tài chính Nga, ông Zubkov lãnh đạo cơ quan này cho đến khi được bầu làm Thủ tướng.

Các chính trị gia nhận định, ông Victor Alecxeevich Zubkov là một nhà quản lý giàu kinh nghiệm, có tài, trong sạch và kiên quyết.Sau khi Tổng thống Putin ký Sắc lệnh bổ nhiệm, trong vòng một tuần, tân Thủ tướng phải trình Tổng thống những đề xuất về cơ cấu tổ chức Chính phủ và nhân sự để Tổng thống xem xét, quyết định.

Dự kiến, tân Thủ tướng Victor Alecxeevich Zubkov sẽ thay đổi một số thành viên trong nội các hiện nay như Bộ trưởng Y tế và Xã hội, Bộ trưởng Phát triển kinh tế và Thương mại, Bộ trưởng Bưu điện và thông tin...