13:06 22/01/2019

Niềm tin kinh doanh của các sếp doanh nghiệp toàn cầu giảm mạnh

Diệp Vũ

“Với sự gia tăng của căng thẳng thương mại và chủ nghĩa bảo hộ, niềm tin suy giảm không phải là điều gì khó hiểu”

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang là một vấn đề khiến nhiều CEO trên thế giới "mất ngủ".
Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang là một vấn đề khiến nhiều CEO trên thế giới "mất ngủ".

Chủ nghĩa dân túy gia tăng, bấp bênh chính sách và xung đột thương mại đã dẫn tới sự sụt giảm mạnh mẽ trong niềm tin của các Tổng giám đốc (CEO) doanh nghiệp toàn cầu.

Trang CNN Business dẫn một báo cáo khảo sát 1.300 lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu thế giới do công ty tư vấn-kiểm toán PwC thực hiện cho biết, tỷ lệ CEO cho rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ giảm tốc trong vòng 1 năm tới đã tăng lên mức gần 30%, từ mức 5% trong cuộc khảo sát của năm 2018.

Làn sóng bi quan đã lan tới tình hình lợi nhuận của các doanh nghiệp. Chỉ 35% CEO được khảo sát nói rằng họ "rất tin tưởng" vào triển vọng tăng trưởng lợi nhuận trong 12 tháng tới, giảm mạnh so với mức 42% trong cuộc khảo sát năm trước.

"Quan điểm của các CEO về nền kinh tế toàn cầu là sự phản ánh triển vọng kinh tế mà các tổ chức dự báo lớn đưa ra. Các nhà dự báo đều đang điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu theo hướng cắt giảm", ông Bob Moritz, Chủ tịch toàn cầu của PwC, nói trong một tuyên bố. "Với sự gia tăng của căng thẳng thương mại và chủ nghĩa bảo hộ, niềm tin suy giảm không phải là điều gì khó hiểu".

Bản báo cáo được PwC công bố trước thềm chuỗi sự kiện thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sỹ, nơi hội tụ các nhà lãnh đạo quốc gia và doanh nghiệp toàn cầu, cùng quan chức các ngân hàng trung ương, chính trị gia và các nhà thực thi giám sát.

Một chủ đề chính của WEF năm nay là sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu và ảnh hưởng của sự giảm tốc đó đối với các công ty và chính phủ.

PwC cho biết cuộc khảo sát của họ đã phát hiện ra rằng giới lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu có nhiều mối lo chung vào thời điểm hiện nay. Những mối lo đó bao gồm sự bấp bênh chính sách, thiếu hụt nguồn nhân lực có trình độ, và sự giám sát thái quá.

Xung đột thương mại cũng là một vấn đề khiến các sếp doanh nghiệp toàn cầu lo ngại. Tuy nhiên, các CEO ở Mỹ và Trung Quốc là những người đặc biệt lo ngại về cuộc đối đầu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

44% số CEO được hỏi ở khu vực Bắc Mỹ cho biết "rất lo ngại" về chiến tranh thương mại, so với tỷ lệ 38% đưa ra câu trả lời tương tự trong số các CEO ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Với những mối lo như vậy, nhiều công ty đang tiến hành điều chỉnh chiến lược kinh doanh. Trong số các CEO Trung Quốc nói "rất lo ngại" về chiến tranh thương mại, trên 60% đang tiến hành điều chỉnh chiến lược chuỗi cung ứng. Khoảng 40% đang tiến hành chuyển sản xuất hoặc hoãn kế hoạch đầu tư cơ bản.

"Các CEO doanh nghiệp ở Trung Quốc chứng tỏ là nhóm tích cực và mạnh mẽ nhất trong việc sử dụng các đòn bẩy", báo cáo của PwC viết.

Ngoài ra, cuộc khảo sát cũng cho thấy lãnh đạo doanh nghiệp ở Trung Quốc đang có suy nghĩ mới về thị trường Mỹ. Trong cuộc khảo sát 2018, có 59% CEO Trung Quốc xem Mỹ là thị trường nước ngoài quan trọng nhất đối với sự tăng trưởng của công ty mình. Năm nay, tỷ lệ này giảm còn 17%.