17:03 10/09/2010

Nokia thay giám đốc điều hành

An Huy

Nhà sản xuất điện thoại di động Nokia của Phần Lan vừa tuyên bố sẽ đổi chủ ghế Giám đốc điều hành (CEO) từ ngày 21/9 tới

Đương kim CEO của Nokia, ông Olli-Pekka Kallasvuo - Ảnh: WSJ.
Đương kim CEO của Nokia, ông Olli-Pekka Kallasvuo - Ảnh: WSJ.
Nhà sản xuất điện thoại di động Nokia của Phần Lan vừa tuyên bố sẽ đổi chủ ghế Giám đốc điều hành (CEO) từ ngày 21/9 tới. CEO mới của Nokia sẽ là ông Stephen Elop, một cựu lãnh đạo của hãng phần mềm Microsoft.

Thông báo về việc thay thế đương kim CEO Olli-Pekka Kallasvuo được Nokia công bố ngày 10/9. Hãng tin AP cho biết, động thái này diễn ra trong bối cảnh Nokia chật vật cạnh tranh với các đối thủ nhỏ con hơn nhưng lại có năng lực sáng tạo mạnh hơn, đặc biệt là trên thị trường điện thoại thông minh.

Giá cổ phiếu của Nokia từ đầu năm tới nay đã giảm hơn 20% do những cảnh báo về sự sa sút lợi nhuận. CEO Kallasvuo vì thế ngày càng chịu áp lực gia tăng và đối mặt với khả năng mất chức bất kỳ lúc nào.

Giới đầu tư đã hoan nghênh quyết định thay CEO của Nokia, giúp giá cổ phiếu của tập đoàn này tăng 6,5% ngay khi thị trường chứng khoán Helsinki mở cửa phiên giao dịch hôm nay.

“Đây là lúc để thúc đẩy quá trình làm mới công ty, trong đó có việc thay thế lãnh đạo để đem tới những kỹ năng và sức mạnh mới nhằm đảm bảo sự thành công”, Chủ tịch Hội đồng quản trị Nokia, đồng thời là cựu CEO của hãng, ông Jorma Ollila, tuyên bố.

Ông Kallasvuo sẽ rời ghế CEO của Nokia vào ngày 20/9 tới đây, đồng thời sẽ thôi giữ vị trí trong Hội đồng quản trị. Tuy nhiên, ông Kallasvuo sẽ tiếp tục giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị của Nokia Siemens Networks, một công ty con của Nokia.

Người thay thế ông Kallasvuo ở ghế CEO Nokia, ông Elop từng lãnh đạo mảng kinh doanh của Microsoft.

Mặc dù vẫn giữ ngôi vị hãng điện thoại di động lớn nhất thế giới về doanh thu, với thị phần 33%, Nokia tỏ ra khá “lề mề” trong việc phát hiện những xu hướng mới như điện thoại vỏ sò trước đây hay điện thoại màn hình cảm ứng hiện nay.

Thị trường liên tục kỳ vọng những điều mới mẻ từ Nokia, một tập đoàn từng dẫn đầu về năng lực sáng tạo trong lĩnh vực điện thoại di động, nhưng điều này đã không xảy ra kể từ khi ông Kallasvuo lên nắm chức CEO vào năm 2006. Vị CEO này đã không thể giải quyết những vấn đề mà Nokia phải đương đầu ở thị trường Bắc Mỹ, nơi được xem là thị trường chông gai nhất của hãng, dù đã cam kết đưa mục tiêu này vào ưu tiên hàng đầu.

Nokia dự báo, thị trường điện thoại di động toàn cầu sẽ tăng trưởng 10% trong năm nay. Tuy nhiên, doanh số của hãng gần như vẫn đi ngang. Cùng với đó, doanh thu của công ty mạng Nokia Siemens Networks, một liên doanh giữa Nokia và tập đoàn Siemens AG của Đức, tiếp tục chứng kiến sự xuống dốc của doanh thu.

Sự ra đi của ông Kallasvuo ở ghế CEO đã được đồn đoán từ hồi tháng 7 năm nay, nhưng ông cho rằng, việc thay thế ông “không phải là tốt cho Nokia”. Có trụ sở ở Espoo, gần thủ đô Helsinki của Phần Lan, Nokia hiện có 130.000 nhân viên trên toàn thế giới.