08:56 17/09/2019

Ông Putin mời Saudi Arabia mua tên lửa S-400 sau vụ tấn công mỏ dầu

An Huy

Tổng thống Nga mời Saudi Arabia mua hệ thống tên lửa S-400 sau khi quốc gia Vùng Vịnh hứng vụ tấn công nhằm vào cơ sở dầu lửa

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia trong một cuộc gặp ở điện Kremlin vào năm 2017 - Ảnh: Reuters/Al Jazeera.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia trong một cuộc gặp ở điện Kremlin vào năm 2017 - Ảnh: Reuters/Al Jazeera.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16/9 tuyên bố nước này sẵn sàng hỗ trợ phòng thủ cho Saudi Arabia bằng cách bán cho Riyadh hệ thống tên lửa hiện đại S-400. 

Lời mời này được người đứng đầu điện Kremlin đưa ra sau vụ tấn công nghiêm trọng nhằm vào hạ tầng dầu lửa của Saudi Arabia cuối tuần vừa rồi.

"Về phòng thủ, chúng tôi sẵn sàng cung cấp sự hỗ trợ cho Saudi Arabia", hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Putin phát biểu tại một cuộc họp báo chung với lãnh đạo Iran và Thổ Nhĩ Kỳ ở Ankara.

"Đã đủ để đưa ra một quyết định khôn ngoan ở cấp chính phủ, như lãnh đạo Iran đã làm trước đây là mua tên lửa S-300, và như Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã làm là mua hệ thống phòng không mới nhất S-400", ông Putin nói. "Những hệ thống này sẽ bảo vệ bất kỳ mục tiêu hạ tầng nào ở Saudi Arabia một cách hiệu quả".

Chính phủ Saudi Arabia đang trong quá trình đàm phán với Nga về mua S-400. Tuy nhiên, việc hai bên ký kết một thỏa thuận có thể sẽ dẫn tới việc Mỹ áp các biện pháp trừng phạt.

Sau khi chính quyền Tổng thống Erdogan mua hệ thống S-400 của Nga, mối quan hệ giữa Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ, hai đồng minh lâu năm trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã trở nên căng thẳng.

Đáp trả Ankara, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình phát triển F-35, đồng thời không cho phép Thổ Nhĩ Kỳ mua loại máy bay chiến đấu này.

Washington lo ngại rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai S-400 song song với F-35 sẽ cho phép Nga thu thập được quá nhiều thông tin nội bộ về hệ thống tàng hình của F-35.

Vụ tấn công nhằm vào Saudi Arabia không chỉ gây mất nửa sản lượng dầu hàng ngày của nước này, tương đương 5% nguồn cung dầu toàn cầu, mà còn đặt ra nguy cơ Mỹ có hành động trả đũa nhằm vào Iran.

Phiến quân Houthi ở Yemen, lực lượng có sự hậu thuẫn của Iran, đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Giới tình báo Mỹ ngày 16/9 cho rằng vũ khí của Iran đã được sử dụng trong vụ tấn công. Một liên minh do Saudi Arabia đứng đầu cũng nói vụ tấn công đã được thực thi bằng vũ khí của Iran, và không xuất phát từ Yemen.

Tuy nhiên, ông Trump ngày 16/9 nói ông "không vội" trong việc đưa ra hành động đáp trả và vẫn chờ thêm thông tin rõ ràng hơn.

"Chắc chắn là sự việc đang được nhìn nhận theo hướng đó", ông Trump trả lời câu hỏi của báo giới về việc liệu Iran có phải là đối tượng phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công. "Tôi không muốn chiến tranh với ai cả, nhưng chúng tôi chuẩn bị sẵn sàng hơn bất kỳ ai. Chúng tôi có nhiều lựa chọn và đang xem xét tất cả các lựa chọn vào thời điểm này".