08:54 09/06/2017

“Ông trùm” đầu cơ Mỹ ngày càng lo về Tổng thống Trump

Thăng Điệp

Nhà quản lý quỹ đầu cơ nổi tiếng Ray Dalio từng tin vào khả năng của ông Trump trong việc kích thích tăng trưởng kinh tế

Nhà quản lý quỹ đầu cơ Ray Dalio.<br>
Nhà quản lý quỹ đầu cơ Ray Dalio.<br>
Nhà quản lý quỹ đầu cơ nổi tiếng Ray Dalio, người ban đầu tin tưởng vào khả năng của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc kích thích tăng trưởng kinh tế, đang ngày càng trở nên lo ngại về những hậu quả có thể xảy ra từ nhiệm kỳ của ông Trump.

“Khi đứng trước sự lựa chọn giữa một bên là điều tốt cho toàn bộ và một bên là điều tốt cho cục bộ, cũng như giữa sự hài hòa với xung đột, thì ông ấy có khuynh hướng mạnh là chọn cục bộ và xung đột”, hãng tin Reuters dẫn lời ông Dalio viết trên mạng xã hội nghề nghiệp LinkedIn hôm 5/6.

“Càng chứng kiến Donald Trump đi theo hướng xung đột thay vì hợp tác, tôi càng lo rằng ông ấy đang làm hại cho nhiệm kỳ của mình và điều đó sẽ có ảnh hưởng đến phần lớn chúng ta”.

Có vẻ như vị tỷ phú đầu cơ Dalio đang hiểu rõ hơn về ông Trump. Hồi tháng 3, ông Dalio nói ông có nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời về thương hiệu dân túy của Tổng thống Mỹ, rằng điều quan trọng nhất là chờ xem ông Trump sẽ xử lý xung đột thế nào.

Theo ông Dalio - nhà sáng lập công ty quản lý quỹ Bridgewater Associates với 160 tỷ USD tài sản - nói rằng việc Tổng thống Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận chống biến đổi khí hậu Paris hồi tuần trước là ví dụ mới nhất cho thấy cách tiếp cận của ông Trump với xung đột.

“Mỗi tuần trôi qua đều nói lên điều đó”, ông Dalio nhận xét. “Tuần tới cũng sẽ không có gì khác biệt”.

Hồi tháng 5, ôn Dalio cũng lên tiếng sau khi ông Trump sa thải Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey. Trước đây, ông Comey từng có thời gian giữ vị trí trưởng cố vấn pháp lý cho Bridgewater.

Ông Comey là một người “nguyên tắc cao những làm việc trong môi trường nguyên tắc thấp”, ông Dalio nhận xét.

Tháng 12 năm ngoái, khi ông Trump còn chưa nhậm chức Tổng thống, ông Dalio nói rằng nhiệm kỳ của ông Trump có thể “kích thích tâm lý bầy đàn” và thu hút những dòng vốn hiệu quả chảy vào thị trường.

Tuy nhiên, càng về sau, ông Dalio càng tỏ ra mất niềm tin vào vị chủ nhân mới của Nhà Trắng, nhất là sau khi ông Trump ra sắc lệnh hạn chế nhập cảnh đối với công dân một số nước có phần đông dân số là người Hồi giáo và tính đánh thuế biên giới đối với hàng hóa từ Mexico.

Hồi đầu năm nay, ông Dalio nói với khách hàng của Bridgewater rằng chính sách “nước Mỹ trên hết”, sắc lệnh hạn chế nhập cảnh, và khuynh hướng bảo hộ mậu dịch của ông Trump là sự gợi nhớ lại chính sách của các chính phủ dân túy hồi thập niên 1930.