
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Hai, 08/12/2025
An Huy
24/09/2019, 09:06
Ông Trump thể hiện rõ thái độ bất ngờ, với câu hỏi “tại sao?” khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin giải thích lý do
Tổng thống Donald Trump ngày 23/9 thể hiện rõ thái độ bất ngờ, với câu hỏi "tại sao?" khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin cho biết chính các quan chức Mỹ đã đề nghị đoàn quan chức Trung Quốc hủy chuyến thăm nông trại Mỹ dự kiến diễn ra vào tuần trước.
Thị trường chứng khoán Phố Wall đã tụt điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu tuần trước sau khi có tin phái đoàn Trung Quốc hủy chuyến thăm nông trại ở các tiểu bang Montana và Nebraska. Đây là chuyến thăm dự kiến diễn ra sau khi đoàn quan chức cấp thứ trưởng của Trung Quốc kết thúc các cuộc thảo luận ở Washington - cuộc gặp "tiền trạm" cho vòng đàm phán thương mại cấp cao dự kiến diễn ra vào đầu tháng 10.
Ngày 23/9, ông Trump cùng các quan chức Chính phủ Mỹ đã có cuộc gặp song phương tại Liên hiệp quốc với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi. Theo hãng tin CNBC, tại cuộc gặp này, ông Trump được báo giới đặt câu hỏi rằng việc chuyến thăm nông trại Mỹ của đoàn Trung Quốc bị hủy sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung.
"Họ đang bắt đầu mua nhiều sản phẩm nông sản của chúng tôi", ông Trump đáp. "Nhưng Steven, liệu ông có thể giải thích", ông Trump quay sang Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ.
Đến đây, ông Mnuchin nói: "Thực ra, việc họ hoãn chuyến thăm là do đề nghị của chúng tôi".
"Chúng tôi không muốn có bất kỳ sự mập mờ nào. Họ đã bắt đầu mua nông sản Mỹ rồi", ông Mnuchin nói thêm. "Họ sẽ thăm nông trại vào một dịp khác. Thời điểm dự kiến ban đầu không phù hợp. Mọi chuyện là như vậy, hoàn toàn do đề nghị của chúng tôi".
Với vẻ mặt có chút không thoải mái, ông Trump hỏi ông Mnuchin: "Tại sao lại do chúng ta đề nghị, tôi hơi tò mò một chút?"
Ông Mnuchin trả lời: "Chúng ta không muốn có sự mập mờ nào xung quanh vấn đề thương mại".
"Đúng thế, nhưng tôi muốn họ mua nông sản của chúng ta", ông Trump nói.
Bộ trưởng Bộ Tài chính đáp: "Không có sự mập mờ nào, chúng ta muốn họ mua nông sản. Họ đã cam kết mua nông sản. Và họ đang làm việc đó".
"Họ đã cam kết mua nhiều nông sản, và họ đã bắt đầu mua. Lẽ ra chúng ta phải đưa họ tới đó sớm nhất có thể", ông Trump nói thêm.
Ông Trump đã nhiều lần "ông nói gà bà nói vịt" với ông Mnuchin trước công chúng về nhiều vấn đề, bao gồm nghi vấn Trung Quốc thao túng tỷ giá tiền tệ, và mối liên hệ giữa vấn đề Huawei với đàm phán thương mại Mỹ-Trung, hay điều kiện đàm phán với Iran.
Hồi tháng 6, sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Trump nói Trung Quốc đã hứa mua một lượng lớn nông sản Mỹ. Nhưng cho tới nay, lời hứa đó có vẻ chưa được thực hiện.
Trong tháng 8, khi thương chiến Mỹ-Trung leo thang, Trung Quốc tuyên bố dừng mua nông sản Mỹ. Trong tháng này, khi hai bên tỏ thiện chí để nối lại đàm phán, Trung Quốc đã quay lại mua nông sản Mỹ, nhưng còn khá dè dặt.
Thứ Năm tuần trước, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue bày tỏ hy vọng chuyến thăm nông trại Mỹ của đoàn quan chức Trung Quốc sẽ dẫn tới thỏa thuận mới về bán nông sản Mỹ cho Trung Quốc. Tuy nhiên, vào ngày thứ Sáu, chuyến thăm bất ngờ bị hủy.
Xuất khẩu dịch vụ số toàn cầu đạt 4,8 nghìn tỷ USD năm 2024, Mỹ chiếm 15% với 741 tỷ USD...
Indonesia, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á và quốc gia đông dân thứ tư thế giới, đang đối diện nghịch lý căn bản của kỷ nguyên biến đổi khí hậu: một mặt là quốc gia “dễ tổn thương khí hậu”, mặt khác lại thuộc nhóm phát thải khí nhà kính cao nhất toàn cầu...
Các cơ quan an ninh mạng Mỹ và Canada vừa phát đi cảnh báo vẽ về một chiến dịch tấn công mạng tinh vi nhắm vào hệ thống chính phủ và các tổ chức hạ tầng trọng yếu. Mục tiêu của nhóm tin tặc không chỉ là do thám mà còn nhằm duy trì sự kiểm soát lâu dài để phục vụ khả năng gây gián đoạn hoặc phá hoại trong tương lai.
Tuần này, thị trường tài chính toàn cầu chứng kiến giá một số tài sản có sự biến động đáng kể, gồm giá bạc lập kỷ lục mới, đồng yên Nhật tăng mạnh sau khi có tín hiệu tăng lãi suất, và giá tiền ảo sụt giảm rồi hồi phục...
Diễn đàn Hợp tác Thương mại và Đầu tư Canada - Trung Quốc tại Toronto mở ra bước tiếp xúc thương mại cấp cao hiếm thấy, cùng tín hiệu tích cực từ APEC, cho thấy quan hệ kinh tế song phương đang vào giai đoạn thuận lợi với nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: