09:06 24/09/2019

Ông Trump bất ngờ vì lý do phái đoàn Trung Quốc hủy thăm nông trại Mỹ

An Huy

Ông Trump thể hiện rõ thái độ bất ngờ, với câu hỏi “tại sao?” khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin giải thích lý do

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Getty/CNBC.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Getty/CNBC.

Tổng thống Donald Trump ngày 23/9 thể hiện rõ thái độ bất ngờ, với câu hỏi "tại sao?" khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin cho biết chính các quan chức Mỹ đã đề nghị đoàn quan chức Trung Quốc hủy chuyến thăm nông trại Mỹ dự kiến diễn ra vào tuần trước.

Thị trường chứng khoán Phố Wall đã tụt điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu tuần trước sau khi có tin phái đoàn Trung Quốc hủy chuyến thăm nông trại ở các tiểu bang Montana và Nebraska. Đây là chuyến thăm dự kiến diễn ra sau khi đoàn quan chức cấp thứ trưởng của Trung Quốc kết thúc các cuộc thảo luận ở Washington - cuộc gặp "tiền trạm" cho vòng đàm phán thương mại cấp cao dự kiến diễn ra vào đầu tháng 10.

Ngày 23/9, ông Trump cùng các quan chức Chính phủ Mỹ đã có cuộc gặp song phương tại Liên hiệp quốc với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi. Theo hãng tin CNBC, tại cuộc gặp này, ông Trump được báo giới đặt câu hỏi rằng việc chuyến thăm nông trại Mỹ của đoàn Trung Quốc bị hủy sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

"Họ đang bắt đầu mua nhiều sản phẩm nông sản của chúng tôi", ông Trump đáp. "Nhưng Steven, liệu ông có thể giải thích", ông Trump quay sang Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ.

Đến đây, ông Mnuchin nói: "Thực ra, việc họ hoãn chuyến thăm là do đề nghị của chúng tôi".

"Chúng tôi không muốn có bất kỳ sự mập mờ nào. Họ đã bắt đầu mua nông sản Mỹ rồi", ông Mnuchin nói thêm. "Họ sẽ thăm nông trại vào một dịp khác. Thời điểm dự kiến ban đầu không phù hợp. Mọi chuyện là như vậy, hoàn toàn do đề nghị của chúng tôi".

Với vẻ mặt có chút không thoải mái, ông Trump hỏi ông Mnuchin: "Tại sao lại do chúng ta đề nghị, tôi hơi tò mò một chút?"

Ông Mnuchin trả lời: "Chúng ta không muốn có sự mập mờ nào xung quanh vấn đề thương mại".

"Đúng thế, nhưng tôi muốn họ mua nông sản của chúng ta", ông Trump nói.

Bộ trưởng Bộ Tài chính đáp: "Không có sự mập mờ nào, chúng ta muốn họ mua nông sản. Họ đã cam kết mua nông sản. Và họ đang làm việc đó".

"Họ đã cam kết mua nhiều nông sản, và họ đã bắt đầu mua. Lẽ ra chúng ta phải đưa họ tới đó sớm nhất có thể", ông Trump nói thêm.

Ông Trump đã nhiều lần "ông nói gà bà nói vịt" với ông Mnuchin trước công chúng về nhiều vấn đề, bao gồm nghi vấn Trung Quốc thao túng tỷ giá tiền tệ, và mối liên hệ giữa vấn đề Huawei với đàm phán thương mại Mỹ-Trung, hay điều kiện đàm phán với Iran.

Hồi tháng 6, sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Trump nói Trung Quốc đã hứa mua một lượng lớn nông sản Mỹ. Nhưng cho tới nay, lời hứa đó có vẻ chưa được thực hiện.

Trong tháng 8, khi thương chiến Mỹ-Trung leo thang, Trung Quốc tuyên bố dừng mua nông sản Mỹ. Trong tháng này, khi hai bên tỏ thiện chí để nối lại đàm phán, Trung Quốc đã quay lại mua nông sản Mỹ, nhưng còn khá dè dặt.

Thứ Năm tuần trước, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue bày tỏ hy vọng chuyến thăm nông trại Mỹ của đoàn quan chức Trung Quốc sẽ dẫn tới thỏa thuận mới về bán nông sản Mỹ cho Trung Quốc. Tuy nhiên, vào ngày thứ Sáu, chuyến thăm bất ngờ bị hủy.