09:02 07/06/2019

Ông Trump: Gặp ông Tập xong sẽ quyết kế hoạch áp thuế 300 tỷ USD hàng Trung Quốc

An Huy

“Tôi sẽ đưa ra quyết định sau 2 tuần nữa, sau thượng đỉnh G20”, ông Trump tuyên bố

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Donald Trump ngày 6/6 tuyên bố rằng sau hội nghị thượng đỉnh G20 ông sẽ đưa ra quyết định về việc có thực thi lời đe dọa về áp thuế quan lên thêm 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Theo hãng tin Reuters, thượng đỉnh G20 - dự kiến diễn ra vào ngày 28-29/6 tại Osaka, Nhật Bản - sẽ là cơ hội đầu tiên để ông Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ lần gặp gần đây nhất vào cuối năm ngoái. Vào tháng 12/2018, hai nhà lãnh đạo có cuộc gặp ở Buenos Aires, Argentina, cũng tại thượng đỉnh G20.

"Tôi sẽ đưa ra quyết định sau 2 tuần nữa, sau thượng đỉnh G20. Tôi sẽ gặp Chủ tịch Tập, và chúng ta hãy chờ xem điều gì xảy đến", ông Trump phát biểu khi đang có chuyến thăm Pháp.

Hiện cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập vẫn chưa được công bố chính thức. Cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã rơi vào bế tắc kể từ sau vòng đàm phán gần đây nhất ở Washington vào ngày 10/5.

Sau khi đàm phán không đi đến thỏa thuận như dự kiến trước đó, Mỹ và Trung Quốc đã quay lại với việc áp thuế lên hàng hóa của nhau. Ông Trump dọa sẽ áp thuế lên thêm ít nhất 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh chưa hề có tín hiệu nào sẽ nhượng bộ trước các yêu cầu của Mỹ.

"Nếu Mỹ cố tình leo thang căng thẳng, chúng tôi sẽ chiến đấu tới cùng", phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng tuyên bố ngày thứ Năm trong một cuộc họp báo thường kỳ.

"Trung Quốc không muốn chiến tranh thương mại, nhưng cũng không hề ngại chiến tranh thương mại. Nếu Mỹ khăng khăng đẩy căng thẳng leo thang, chúng tôi sẽ có các biện pháp đáp trả cần thiết và kiên quyết bảo vệ lợi ích của Trung Quốc và nhân dân Trung Quốc".

Bộ Thương mại Trung Quốc cũng công bố một báo cáo trong đó nói rằng Mỹ đã hưởng lợi trong suốt nhiều năm từ mối quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại với nước này. Báo cáo nói việc Mỹ tố Trung Quốc lợi dụng thương mại song phương là vô căn cứ.

Sau khi chính quyền ông Trump có những biện pháp nhằm "triệt hạ" Huawei, công ty công nghệ đình đám nhất của Trung Quốc, Bắc Kinh vào tuần trước tuyên bố sẽ đưa ra một danh sách "các thực thể không đáng tin cậy" gây hại cho lợi ích của các doanh nghiệp Trung Quốc. Giới phân tích cho rằng bản danh sách như vậy sẽ là cách để Trung Quốc nhằm vào nhiều công ty lớn của Mỹ.

Theo dự kiến, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ có cuộc gặp với Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) Dịch Cương vào cuối tuần này tại hội nghị quan chức tài chính G20 ở Nhật Bản. Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa quan chức cấp cao Mỹ-Trung sau gần 1 tháng gián đoạn.