16:05 06/06/2019

Ông Trump lại dọa áp thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

Bình Minh

Tổng thống Donald Trump một lần nữa dọa áp thuế lên thêm “ít nhất” 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sân bay Shannon ở Ireland ngày 6/6 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sân bay Shannon ở Ireland ngày 6/6 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Donald Trump một lần nữa dọa áp thuế lên thêm "ít nhất" 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, nhưng cũng nói rằng ông tin Trung Quốc và Mexico muốn đạt thỏa thuận để giải quyết xung đột thương mại với Mỹ.

Căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng mạnh kể từ khi cuộc đàm phán thương mại song phương rơi vào bế tắc sau vòng đàm phán gần đây nhất hồi đầu tháng 5.

Theo hãng tin Reuters, ông Trump ngày 6/6 nói rằng Mỹ và Trung Quốc vẫn tiếp tục thảo luận về thương mại. Tuy nhiên, các nhà đàm phán hai nước đã không có thêm cuộc gặp trực tiếp nào kể từ ngày 10/5 - ngày ông Trump nâng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, dẫn tới việc Bắc Kinh trả đũa bằng cách tăng thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Ở thời điểm đó, ông Trump cũng tuyên bố sẽ áp thuế 25% lên thêm 300 tỷ USD hàng Trung Quốc nữa, đồng nghĩa với việc áp thuế trừng phạt lên gần như toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ hàng năm.

"Trong các cuộc thảo luận của chúng tôi với Trung Quốc, có nhiều điều thú vị đang diễn ra. Chúng ta hãy chờ xem điều gì xảy đến… Tôi có thể áp thuế thêm ít nhất 300 tỷ USD nữa, và tôi sẽ làm việc đó vào thời điểm phù hợp", ông chủ Nhà Trắng nói.

"Nhưng tôi cho rằng Trung Quốc muốn đi đến một thỏa thuận, và tôi cũng nghĩ Mexico rất muốn có một thỏa thuận", Reuters dẫn lời ông Trump phát biểu trước khi lên chuyên cơ Không lực 1 tại sân bay Shannon ở Ireland để sang Pháp dự lễ kỷ niệm 75 năm D-Day, ngày diễn ra cuộc đổ bộ của quân đồng minh vào Normandy trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 6/6 tuyên bố Bắc Kinh sẽ buộc phải có các biện pháp đáp trả cần thiết nếu Washington đơn phương leo thang căng thẳng thương mại, rằng sức ép của Mỹ đã gây trở ngại nghiêm trọng cho cuộc đàm phán giữa hai nước.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 5/6 cảnh báo rằng cuộc chiến thuế quan đang xói mòn niềm tin của các doanh nghiệp và thị trường trên toàn cầu, và có thể gây giảm tốc kinh tế toàn cầu, khiến nền kinh tế thế giới mất tới 455 tỷ USD tổng sản phẩm trong nước (GDP) trong năm 2020.

Theo kế hoạch Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ có cuộc gặp với Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) Dịch Cương vào cuối tuần này nhân dịp hội nghị bộ trưởng bộ tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương khối G20 ở Nhật Bản. Đây sẽ là cuộc thảo luận trực tiếp đầu tiên của quan chức cấp cao hai nước trong gần 1 tháng qua.

Trong khi đó, các nhà đàm phán Mỹ và Mexico sẽ tiếp tục cuộc đàm phán ở Washington vào ngày thứ Năm nhằm ngăn việc Mỹ áp thuế lên hàng hóa Mexico. Theo kế hoạch của ông Trump, Mỹ sẽ áp thuế 5% lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Mexico bắt đầu từ ngày 10/6 nếu Mexico không có biện pháp chặn dòng người di cư đi qua nước này vượt biên trái phép vào Mỹ. Ngoài ra, ông Trump cũng dọa mức thuế này sẽ tăng lên 25% vào cuối năm.