15:02 30/07/2019

Phân biệt 3 phương pháp ăn kiêng đang "hot" hiện nay

Hoài Phương

Thừa cân là điều chẳng ai muốn. Thời gian gần đây, có một số phương pháp ăn kiêng giảm mỡ đang "gây bão" bởi kết quả "trông thấy" mà nó mang lại.


Trong số đó, Keto – Detox – Ketox là những từ khóa được tìm kiếm hàng đầu vì những yêu cầu đơn giản, không quá khắt khe nhưng hiệu quả mang lại cực kỳ cao chỉ trong khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, 3 phương pháp này có gì khác nhau, hiệu quả chúng mang lại ra sao và có tác dụng phụ nào đáng ngại… thì không phải ai cũng biết.KetoĐây là một trong những chế độ ăn được tìm kiếm nhiều nhất trên Google vào năm 2016, và thậm chí vẫn đạt hiệu quả lan tỏa rất lớn trong năm 2017 và đầu 2018. Đây là từ để chỉ phương pháp ăn kiêng mà khi áp dụng, chúng ta sẽ cắt bỏ gần như hoàn toàn carbonhydrates (carbs - tinh bột), chỉ nạp chủ yếu là chất béo và chất đạm. Khi cơ thể bị ngừng cung cấp carb - nguồn thực phẩm chính sản sinh ra glucose, gan sẽ tự động giải phóng những phân tử năng lượng nhỏ có tên là "ketones" và chuyển hóa chất béo để tạo ra năng lượng nuôi cơ thể.
Phân biệt 3 phương pháp ăn kiêng đang hot hiện nay - Ảnh 1.
Dù vậy, Keto vẫn tạo ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng khoa học, vì tác dụng thực sự của nó không rõ ràng. Thứ rõ ràng nhất thì lại là những tác dụng phụ không ai mong muốn, và một trong số đó là... mọc mụn. Mụn mọc bùng nổ, da xấu tệ hại là tác dụng phụ không thể chối cãi của Keto.DetoxDetox là phương pháp làm đẹp thanh lọc cơ thể, làm sạch từ bên trong giúp các cơ quan trên cơ thể hoạt động tốt hơn. Bằng cách đẩy các độc tố, kí sinh trùng, vi khuẩn, các chất dư thừa như mỡ và nước khiến bạn giảm đi chút cân thừa và cơ thể khỏe mạnh hơn. Detox có nhiều loại khác nhau trong đó khuyến khích sử dụng các loại rau, củ, quả nhiều nước, giàu chất xơ, uống nhiều nước. Phương pháp detox được nhiều người áp dụng nhất chính là detox bằng nước trái cây (Juice Fasting).
Phân biệt 3 phương pháp ăn kiêng đang hot hiện nay - Ảnh 2.
Nhiều chị em chưa hiểu rõ detox là gì nên thường có quan niệm chỉ cần nhịn ăn và uống nước detox giảm cân là có thể giữ gìn vóc dáng. Điều này hoàn toàn là sai lầm, bởi detox không phải là phương pháp giảm cân triệt để, chúng chỉ hỗ trợ bạn giảm cân tốt hơn. Nếu không biết cách sử dụng nước detox, cơ thể của bạn sẽ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, dễ mệt mỏi, uể oải thậm chí dễ tăng cân trở lại.
KetoxKetox là một nhánh biến thể của Keto diet, đó là khi bạn kết hợp phương pháp Keto với phương pháp Detox(detoxicfication - loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể). Khi áp dụng Ketox, bạn sẽ ăn kiêng như Keto, và uống kiêng như Detox, có nghĩa là bạn phải cắt giảm tối đa tinh bột, chỉ ăn chủ yếu đạm và chất béo; song song với đó là bạn sẽ uống những loại nước detox thay cho nước lọc để giúp cơ thể được thải độc, những bộ phận bên trong cơ thể (gan, thận, dạ dày…) được nghỉ ngơi sau những ngày làm việc quá tải.Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây chứng minh phương pháp Ketox còn đòi hỏi bạn phải uống các loại nước thanh lọc (chủ yếu làm từ các loại hoa quả có chứa nhiều vitamin C như chanh leo, dứa, cam, kiwi…). Khi cắt giảm tinh bột và uống quá nhiều các loại nước detoxnày bạn sẽ có nguy cơ bị đau dạ dày, thừa vitamin C dẫn đến tiêu chảy hay rối loạn tiêu hóa.
Phân biệt 3 phương pháp ăn kiêng đang hot hiện nay - Ảnh 3.
Vậy, làm sao để áp dụng các biện pháp giảm cân, giảm mỡ này mà không gây ảnh hưởng đến cơ thể? Để bắt đầu bất kỳ phương pháp nào, bạn nên chọn ăn kiêng theo kiểu chu kì kết hợp định hướng. Ví dụ: bạn sẽ ăn kiêng nghiêm ngặt trong vòng 7 ngày (có thể uống thêm nước detox), sau đó có 2 ngày xả được ăn nhiều tinh bột hơn. Kết hợp cùng với đó là những bài tập thể dục thể thao vận động nhẹ nhàng để kích thích cơ thể tiêu hao năng lượng và mỡ thừa nhanh hơn.