10:42 10/03/2017

“Phàn nàn của doanh nghiệp Mỹ về Việt Nam ít dần đi”

Song Hà

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ lắng nghe và nỗ lực xem xét, giải quyết các vấn đề mà doanh nghiệp Mỹ quan tâm trong hoạt động tại Việt Nam

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam coi trọng và mong muốn thúc đẩy
 hợp tác hữu nghị với Mỹ theo hướng thực chất, toàn diện, ổn định và lâu
 dài trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị của nhau.
Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam coi trọng và mong muốn thúc đẩy hợp tác hữu nghị với Mỹ theo hướng thực chất, toàn diện, ổn định và lâu dài trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị của nhau.
Tại buổi tiếp đoàn doanh nghiệp Hội đồng kinh doanh Mỹ -ASEAN (US-ABC), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói rằng, so với lần gặp gần đây, đã có nhiều hơn những lời khen đối với nỗ lực Chính phủ còn phàn nàn thì ít đi.

Trao đổi với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó chủ tịch Hội đồng US-ABC Michael Michalak, cho biết các doanh nghiệp Mỹ sẽ mở rộng hoạt động cũng như đầu tư lâu dài ở Việt Nam, đồng thời cam kết tuân thủ pháp luật, trong đó có các quy định về thuế. Bên cạnh hoạt động đầu tư, kinh doanh, các doanh nghiệp cũng cho biết đã và tiếp tục tham gia các các hoạt động xã hội tại Việt Nam.

“Cộng đồng doanh nghiệp Mỹ đánh giá cao vai trò của Việt Nam với tư cách là một điểm đến thu hút đầu tư nước ngoài. Các ngài đã có những nỗ lực rất tuyệt vời”, ông Michael Michalak nói.

Phó chủ tịch Hội đồng US-ABC cũng bày tỏ về việc Chính phủ Việt Nam đã quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và cho biết sẽ nỗ lực hết sức để thúc đẩy quan hệ thương mại đầu tư Việt Nam - Mỹ.

Thủ tướng Việt Nam cho biết, thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã tiếp tục dành nhiều thời gian cho việc cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp; đồng thời “cam kết với các bạn rằng sẽ tạo mọi điều kiện để giải quyết nhanh các mong muốn đầu tư của các bạn vào Việt Nam”.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam coi trọng và mong muốn thúc đẩy hợp tác hữu nghị với Mỹ theo hướng thực chất, toàn diện, ổn định và lâu dài trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị của nhau, sẵn sàng làm việc với chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump để thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Mỹ.

Bày tỏ mong muốn Mỹ tiếp tục là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ lắng nghe và nỗ lực xem xét, giải quyết các vấn đề mà doanh nghiệp Mỹ quan tâm trong hoạt động tại Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam cũng sẽ tiếp tục giữ ổn định kinh tế vĩ mô, xây dựng môi trường pháp lý tốt, công khai, minh bạch và tiếp tục cải cách tốt hơn nữa với mục tiêu vào nhóm đầu ASEAN về môi trường kinh doanh, Thủ tướng cũng nhấn mạnh sẽ tiếp tục tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, coi thành công của nhà đầu tư cũng là thành công của Chính phủ.

Trước ý kiến của một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần là làm sao quản lý theo kịp sự phát triển của khoa học công nghệ, không vì quản lý mà không đáp ứng được sự phát triển của khoa học công nghệ.

Thủ tướng cũng đánh giá cao các doanh nghiệp đã quan tâm đến các lĩnh vực rất cần thiết với Việt Nam như an toàn thực phẩm, công nghệ thông tin, biến đổi khí hậu, đổi mới sáng tạo, tham gia quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp, năng lượng tái tạo, nông nghiệp nông thôn.