“Phàn nàn của doanh nghiệp Mỹ về Việt Nam ít dần đi”

Song Hà

10/03/2017, 10:42

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ lắng nghe và nỗ lực xem xét, giải quyết các vấn đề mà doanh nghiệp Mỹ quan tâm trong hoạt động tại Việt Nam

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam coi trọng và mong muốn thúc đẩy
 hợp tác hữu nghị với Mỹ theo hướng thực chất, toàn diện, ổn định và lâu
 dài trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị của nhau.
Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam coi trọng và mong muốn thúc đẩy hợp tác hữu nghị với Mỹ theo hướng thực chất, toàn diện, ổn định và lâu dài trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị của nhau.

Tại buổi tiếp đoàn doanh nghiệp Hội đồng kinh doanh Mỹ -ASEAN (US-ABC), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói rằng, so với lần gặp gần đây, đã có nhiều hơn những lời khen đối với nỗ lực Chính phủ còn phàn nàn thì ít đi.

Trao đổi với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó chủ tịch Hội đồng US-ABC Michael Michalak, cho biết các doanh nghiệp Mỹ sẽ mở rộng hoạt động cũng như đầu tư lâu dài ở Việt Nam, đồng thời cam kết tuân thủ pháp luật, trong đó có các quy định về thuế. Bên cạnh hoạt động đầu tư, kinh doanh, các doanh nghiệp cũng cho biết đã và tiếp tục tham gia các các hoạt động xã hội tại Việt Nam.

“Cộng đồng doanh nghiệp Mỹ đánh giá cao vai trò của Việt Nam với tư cách là một điểm đến thu hút đầu tư nước ngoài. Các ngài đã có những nỗ lực rất tuyệt vời”, ông Michael Michalak nói.

Phó chủ tịch Hội đồng US-ABC cũng bày tỏ về việc Chính phủ Việt Nam đã quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và cho biết sẽ nỗ lực hết sức để thúc đẩy quan hệ thương mại đầu tư Việt Nam - Mỹ.

Thủ tướng Việt Nam cho biết, thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã tiếp tục dành nhiều thời gian cho việc cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp; đồng thời “cam kết với các bạn rằng sẽ tạo mọi điều kiện để giải quyết nhanh các mong muốn đầu tư của các bạn vào Việt Nam”.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam coi trọng và mong muốn thúc đẩy hợp tác hữu nghị với Mỹ theo hướng thực chất, toàn diện, ổn định và lâu dài trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị của nhau, sẵn sàng làm việc với chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump để thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Mỹ.

Bày tỏ mong muốn Mỹ tiếp tục là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ lắng nghe và nỗ lực xem xét, giải quyết các vấn đề mà doanh nghiệp Mỹ quan tâm trong hoạt động tại Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam cũng sẽ tiếp tục giữ ổn định kinh tế vĩ mô, xây dựng môi trường pháp lý tốt, công khai, minh bạch và tiếp tục cải cách tốt hơn nữa với mục tiêu vào nhóm đầu ASEAN về môi trường kinh doanh, Thủ tướng cũng nhấn mạnh sẽ tiếp tục tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, coi thành công của nhà đầu tư cũng là thành công của Chính phủ.

Trước ý kiến của một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần là làm sao quản lý theo kịp sự phát triển của khoa học công nghệ, không vì quản lý mà không đáp ứng được sự phát triển của khoa học công nghệ.

Thủ tướng cũng đánh giá cao các doanh nghiệp đã quan tâm đến các lĩnh vực rất cần thiết với Việt Nam như an toàn thực phẩm, công nghệ thông tin, biến đổi khí hậu, đổi mới sáng tạo, tham gia quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp, năng lượng tái tạo, nông nghiệp nông thôn.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy