16:46 11/08/2017

Philippines tính vay nửa tỷ USD tái thiết thành phố bị phiến quân thân IS chiếm

Thăng Điệp

Giao tranh giữa quân đội Chính phủ Philippines và các chiến binh Maute vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc

Một binh sỹ quân đội Philippines ở Marawi hôm 1/7 - Ảnh: Reuters.<br>
Một binh sỹ quân đội Philippines ở Marawi hôm 1/7 - Ảnh: Reuters.<br>
Philippines đang cân nhắc huy động 30 tỷ Peso, tương đương 583 triệu USD, bằng cách bán trái phiếu kỳ hạn 20 năm tại thị trường trong nước để tái thiết Marawi - thành phố bị phiến quân Maute thân lực lượng khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo (IS) chiếm đóng.

Hãng tin Reuters cho biết, các cuộc giao tranh giữa quân đội Chính phủ Philippines và các chiến binh Maute ở Marawi vẫn chưa có dấu hiệu sớm kết thúc, dù đã bước sang tuần thứ 12. Các tay súng Maute tiếp tục cố thủ ở khu vực trung tâm của thành phố, bất chấp những cuộc dội bom liên tục của lực lượng quân đội.

Tuy nhiên, Chính phủ của Tổng thống Rodrigo Duterte đã tính đến việc tái thiết Marawi. Trong một tuyên bố ra ngày 10/8, Bộ trưởng Bộ Tài chính Philippines Carlos Dominguez cho biết nguồn lực cho việc tái thiết thành phố có thể được huy động bằng cách phát hành trái phiếu trong nước.

“Đây là trái phiếu ‘ái quốc’ nhằm giúp tạo nguồn vốn để Chính phủ tái thiết Marawi”, ông Dominguez nói trong tuyên bố, và cho biết trái phiếu này có thể có kỳ hạn 20 năm.

Chính phủ Philippines hiện chưa đưa ra con số ước tính về thiệt hại cơ sở hạ tầng và kinh tế ở Marawi. Tuy nhiên, việc nhóm Maute chiếm thành phố này được coi là thách thức lớn nhất mà Tổng thống Duterte phải đối mặt kể từ khi nhiệm kỳ 6 năm của ông bắt đầu vào giữ năm 2016.

Ban đầu, ông Duterte đã tính dành 20 tỷ Peso cho việc tái thiết thành phố 200.000 dân Marawi, và một phần số tiền này được rút từ quỹ dự phòng thảm họa của Chính phủ. Giới chức Marawi cho biết khoảng 20% thành phố đã bị phá hủy.

Đến nay, đã có gần 700 người, trong đó có 120 binh sỹ, thiệt mạng ở Marawi kể từ khi phiến quân Maute chiếm thành phố này hôm 23/5. Trong số những tay súng Maute, có các chiến binh đến từ Indonesia, Malaysia, và Trung Đông.

Tổng thống Duterte đã gia hạn thiết quân luật trên đảo Mindanao thuộc miền Nam Philippines, nơi có thành phố Marawi, đến hết năm 2017 để quân đội nước này có thời gian triệt hạ tổ chức phiến quân đã thề trung thành với IS.