10:25 21/10/2017

Phó thủ tướng: Chính phủ sẽ hỗ trợ BSR hoàn thành nhiệm vụ IPO

Đức Anh

"Chính phủ sẽ hỗ trợ BSR hoàn thành nhiệm vụ IPO và nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất theo đúng kế hoạch”, Phó thủ tướng nhấn mạnh

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo trong chuyến thăm và làm việc tại Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR).
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo trong chuyến thăm và làm việc tại Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR).
Chiều 19/10/2017, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).

Báo cáo Phó Thủ tướng, Tổng giám đốc BSR Trần Ngọc Nguyên cho biết thời gian qua, nhà máy lọc dầu Dung Quất hoạt động ổn định với công suất tối ưu (bình quân 106 - 108%).

9 tháng đầu năm 2017, BSR sản xuất 4,4 triệu tấn sản phẩm các loại, tiêu thụ hơn 4,3 triệu tấn. Doanh thu đạt 54.982 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước 6.522 tỷ đồng (bằng 91% kế hoạch năm); lợi nhuận sau thuế đạt 341,7% kế hoạch năm. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ ROE là 16,09% (9 tháng 2016 là 3,62%). Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu ROS là 9,94% (9 tháng 2016 là 2,24%).

Đối với công tác cổ phần hóa, BSR sẽ thực hiện IPO trong quý 4/2017 theo kế hoạch. Hiện tại BSR đang đẩy mạnh công tác truyền thông, xây dựng kế hoạch IPO, gửi Thư mời nhà đầu tư tham gia mua cổ phần và đầu tư vào BSR đến các nhà đầu tư là các ngân hàng, các quỹ đầu tư trong và ngoài nước.

BSR sẽ làm việc chi tiết về đề xuất của các Nhà đầu tư để hướng đến mục tiêu chào bán cổ phần lần đầu (IPO) thành công và tiếp theo là bán cổ phần cho các nhà đầu tư chiến lược, trong đó đặc biệt là đối tác Petrolimex ngay sau khi phương án cổ phần được Thủ tướng phê duyệt.

Đối với dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, kế hoạch tiến độ cập nhật tổng thể dự án dự kiến hoàn thành ngày 31/3/2022. Trong đó dự kiến gói thầu EPC sẽ được ký hợp đồng vào tháng 4/2018 với mốc khởi động nhà máy (ready for start-up) là 18/12/2021. Hiện tại, dự án đã được triển khai 29/78 tháng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận trải qua những giai đoạn thăng trầm, khó khăn, gian khổ, công ty đã đạt được nhiều thành quả, mốc dấu quan trọng không chỉ cho ngành dầu khí, mà còn cho kinh tế nước Nhà.

Lọc dầu Dung Quất là trung tâm của Khu kinh tế Dung Quất, là quả tạ của nền kinh tế Quảng Ngãi và miền Trung. BSR là hình ảnh khẳng định Việt Nam có thể làm chủ công nghệ lọc hóa dầu, tự chủ xăng dầu phục vụ nền kinh tế, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng chỉ đạo BSR cần nâng cao năng lực sản xuất, hiệu quả sản xuất kinh doanh để tăng sức cạnh tranh, không chủ quan bởi thị trường là biến động. Tái cấu trúc sản phẩm, đầu tư, quản trị doanh nghiệp để dần dần giảm chi phí đầu vào, tiến tới giảm giá thành sản phẩm.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Quan điểm của Chính phủ: Doanh nghiệp nhà nước là của Nhà nước và Nhà nước có trách nhiệm để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Vì vậy Chính phủ sẽ hỗ trợ BSR hoàn thành nhiệm vụ IPO và nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất theo đúng kế hoạch”.