08:16 15/06/2012

Phó thủ tướng: Sẽ nâng cao mức tăng dư nợ tín dụng

Nguyên Thảo

Đặt mục tiêu tăng bình quân khoảng 2%/tháng trong 6 tháng cuối năm để dư nợ tín dụng cả năm 2012 đạt khoảng 12 - 13%

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc báo cáo những vấn đề lớn Quốc hội và cử tri cả nước quan tâm chất vấn.
Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc báo cáo những vấn đề lớn Quốc hội và cử tri cả nước quan tâm chất vấn.
Báo cáo giải trình và trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng nay (15/6), Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sẽ nâng cao mức tăng dư nợ tín dụng, phấn đấu tăng bình quân khoảng 2%/tháng trong 6 tháng cuối năm, để dư nợ tín dụng cả năm 2012 đạt khoảng 12 -13%.

Ở các chuyển biến tích cực của nền kinh tế, Phó thủ tướng nhấn mạnh, trần lãi suất huy động đã giảm còn 9%, lãi suất cho vay tối đa là 13%, tăng trưởng dư nợ tín dụng từ mức âm trong những tháng đầu năm, đến tháng 5 đã bắt đầu tăng trưởng dương.

Để thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển kinh tế, Phó thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ tăng cường kiểm soát đối với tín dụng của hệ thống ngân hàng và thực hiện các biện pháp đồng bộ để hạ mặt bằng lãi suất phù hợp với nhịp giảm của lạm phát và biến động thị trường, đẩy nhanh tiến độ cơ cấu lại hệ thống ngân hàng thương mại, thực hiện các giải pháp xử lý nhanh nợ xấu trong hệ thống ngân hàng và nợ xấu của các doanh nghiệp.

Đồng thời, ngăn chặn tiêu cực trong hoạt động tín dụng, giải quyết nhanh các thủ tục để doanh nghiệp thực sự tiếp cận được vốn dễ dàng hơn, đồng thời vẫn bảo đảm chuẩn tín dụng.

Với mức tăng bình quân khoảng 2%/tháng trong 6 tháng cuối năm, Phó thủ tướng cho biết, cùng kế hoạch vốn nhà nước đưa vào nền kinh tế từ nay đến cuối năm bình quân mỗi tháng khoảng 21.000 tỷ đồng, sẽ góp phần tăng sức mua của nền kinh tế, giải quyết hàng tồn kho của các doanh nghiệp và phát triển sản xuất kinh doanh.

Cập nhật thông tin về chỉ tiêu vĩ mô, theo Phó thủ tướng, tính chung tốc độ tăng trưởng 6 tháng đầu năm ước đạt 4,31%. Chính phủ chủ trương quyết tâm thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, phấn đấu mức tăng GDP năm 2012 đạt khoảng 6%, lạm phát 7 -8% và đạt mức cao nhất các chỉ tiêu đã đề ra trong nghị quyết của Quốc hội.

Liên quan đến Vinalines, Phó thủ tướng nói, Chính phủ đã và đang chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ, nhất là trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Thời gian tới, Chính phủ sẽ chỉ đạo tái cơ cấu mạnh mẽ Vinalines, tập trung vào ba lĩnh vực chính là vận tải biển, cảng biển và dịch vụ hàng hải, đẩy mạnh cổ phần hóa, củng cố về tổ chức, nhân sự, nâng cao năng lực quản trị, điều hành, thoái vốn tại những đơn vị không cần nắm giữ để tập trung vào ngành nghề sản xuất kinh doanh chính. Rà soát tổng thể các dự án đang và sẽ đầu tư để cơ cấu lại cho phù hợp điều kiện thị trường, khả năng tài chính, đầu tư có hiệu quả hơn cả trong ngắn hạn và dài hạn.

Phó thủ tướng cũng cho biết, tại kỳ họp này, đã có 128 đại biểu gửi 158 phiếu chất vấn với 227 câu hỏi tới Thủ tướng và các thành viên Chính phủ. Chính phủ trân trọng và nghiêm túc tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước.