09:45 14/12/2014

Phu nhân Thái tử Thái Lan mất danh hiệu hoàng gia

Diệp Vũ

Động thái này diễn ra sau một cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào một loạt thành viên trong gia đình công nương Srirasm

Thái tử Thái Lan (phải) và phu nhân Srirasm (giữa) gặp Hoàng tử Anh Andrew (trái) vào tháng 8/2007 - Ảnh: AP/WSJ.<br>
Thái tử Thái Lan (phải) và phu nhân Srirasm (giữa) gặp Hoàng tử Anh Andrew (trái) vào tháng 8/2007 - Ảnh: AP/WSJ.<br>
Công nương Srirasm, phu nhân Thái tử Thái Lan Maha Vajiralongkorn, đã từ bỏ danh hiệu hoàng gia - tờ Wall Street Journal dẫn một tuyên bố từ cung điện Hoàng gia Thái cho hay. Động thái này diễn ra sau một cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào một loạt thành viên trong gia đình công nương Srirasm.

Tháng trước, Thái tử Maha Vajiralongkorn đã yêu cầu Chính phủ Thái Lan tước bỏ họ Akkarapongpreecha mà Hoàng gia ban cho gia đình công nương Srirasm.

Trước đó, một loạt nhân vật trong gia đình này đã bị bắt giữ vì các cáo buộc từ nhận hối lộ cho tới lợi dụng mối quan hệ với hoàng tộc để trục lợi trong hoạt động kinh doanh riêng. Cuộc điều tra này cũng khiến một loạt quan chức cảnh sát cấp cao của Thái Lan “ngã ngựa” và đưa một doanh nhân nổi tiếng của nước này ra trước pháp luật.

Tuyên bố ngày thứ Sáu đăng trên tờ Công báo Hoàng gia Thái Lan cho biết, công nương Srirasm, người vợ thứ ba của Thái tử, đã được yêu cầu từ bỏ danh hiệu hoàng gia.

“Việc này đã nhận được sự cho phép của Đức Vua”, tuyên bố viết. Hình ảnh của bà Srirasm cũng đã bị cắt bỏ khỏi các bản tin hàng tối về hoàng gia trong những ngày gần đây.

Hiện chưa rõ việc bà Srirasm từ bỏ tước hiệu hoàng gia có đồng nghĩa với một vụ ly hôn với Thái tử Thái Lan hay không. Chưa có một tuyên bố cụ thể nào được đưa ra về cuộc hôn nhân này. Tuy vậy, dư luận Thái đồn đoán cặp đôi này sẽ chính thức ly thân, nếu như họ chưa làm vậy.

Việc Srirasm mất tước hiệu hoàng gia diễn ra trong bối cảnh người dân Thái Lan lo ngại sâu sắc về tình trạng sức khỏe của nhà vua Bhumibol Adulyadej năm nay đã 87 tuổi. Hôm 5/12, các bác sỹ khuyên nhà vua hủy việc xuất hiện trước công chúng nhân ngày sinh nhật của ông.

Bà Srirasm kết hôn với Thái tử Vajiralongkorn vào năm 2001. Cặp đôi này có một cậu con trai 9 tuổi tên là Dipangkorn Rasmijoti. Hoàng tử nhỏ này là người đứng trong danh sách kế vị ngai vàng sau người cha Thái tử.