16:53 17/04/2014

Putin thẳng thừng bác cáo buộc của Ukraine

Thanh Hải

"Thật vớ vẩn. Ở đông Ukraine không có đơn vị Nga nào, không có đặc nhiệm Nga hay người Nga chỉ đạo về quân sự", ông Putin nói

Đây là cuộc "Đối thoại trực tiếp với Vladimir Putin" lần thứ 12 giữa Tổng thống Nga và công dân nước này - Ảnh: RIA Novosti.<br>
Đây là cuộc "Đối thoại trực tiếp với Vladimir Putin" lần thứ 12 giữa Tổng thống Nga và công dân nước này - Ảnh: RIA Novosti.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin chiều 17/4 cho rằng, những cáo buộc của phương Tây và Kiev về việc có sự hiện diện của binh sỹ Nga ở khu vực đông Ukraine là "điều vớ vẩn".

Vào khoảng 3 giờ chiều nay (17/4, theo giờ Việt Nam), người đứng đầu điện Kremlin đã có cuộc trả lời trực tuyến các công dân Nga tại cung Gostin ở Moscow, trong đó trọng tâm là về cuộc khủng hoảng đang leo thang hiện nay ở Ukraine. Đây là cuộc "Đối thoại trực tiếp với Vladimir Putin" lần thứ 12 giữa Tổng thống Nga và công dân nước này.

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, ông Putin nói rằng, chính quyền Kiev hiện nay đang thực hiện những tội ác nghiêm trọng khi dùng vũ lực chống lại người dân ở đông nam Ukraine. Ông hy vọng cuộc đàm phán 4 bên (Nga, Mỹ, Liên minh châu Âu và Ukraine) vừa bắt đầu tại Geneve (Thụy Sỹ) sẽ tạo điều kiện cho việc mở đầu một cuộc đối thoại và xuống thang tình hình ở Ukraine.

Tổng thống Nga một lần nữa nhấn mạnh, ở Ukraine đã xảy ra cuộc đảo chính vi hiến và tiếm quyền bằng vũ lực, sau khi ông Viktor Yanukovych quyết định hủy bỏ việc ký kết thỏa thuận với Liên minh châu Âu, vốn sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế Ukraine và Nga.

Ông Putin khẳng định, Moscow không bao giờ có ý định sử dụng quân sự để sáp nhập Crimea vào Nga, mà việc này đã diễn ra trên thực tế là người dân thể hiện nguyện vọng của mình thông qua trưng cầu dân ý công khai. Tuy nhiên, ông Putin thừa nhận tại một phiên họp của Hội đồng an ninh liên bang Nga tất cả các thành viên đã ủng hộ quyết định về vấn đề Crimea.

Về tuyên bố của phương Tây và Ukraine cáo buộc quân đội Nga hiện diện ở khu vực miền đông Ukraine, ông Putin khẳng định, "đó là điều hết sức vớ vẩn". Ông khẳng định không có các đơn vị Nga ở miền đông Ukraine. "Ở đó toàn là cư dân địa phương và bằng chứng tốt nhất là người dân đã tháo bỏ mặt nạ của họ", Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố chiều ngày 17/4.

Cũng liên quan tới cáo buộc trên, cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố, việc chính quyền Kiev khẳng định sự dính líu của lực lượng đặc nhiệm Nga tới các sự kiện ở đông nam Ukraine "giống như bệnh hoang tưởng". Ông khẳng định, Bộ Quốc phòng Nga rất ngạc nhiên trước cáo buộc của Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine, Valentin Nalivaichenko.

Trước đó, trong tuyên bố đưa ra ngày 16/4, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng, đánh giá của các bên, đặc biệt là Mỹ, về tình hình đang diễn ra tại Ukraine là không đúng sự thật, trong đó Washington đã vội vàng tận dụng những suy đoán của chính quyền lâm thời Kiev để làm cơ sở cáo buộc Nga "hậu thuẫn" cho hành động biểu tình gây bất ổn tại khu vực đông nam của Ukraine.

Moscow cũng cáo buộc Washington áp dụng "tiêu chuẩn kép" khi gọi người biểu tình thân phương Tây là anh hùng, mà coi người biểu tình phản đối chính phủ lâm thời là kẻ khủng bố.

Liên quan tới cuộc đụng độ ở cơ sở của Bộ Nội vụ Ukraine tại thành phố Mariupol, hãng thông tấn AFP dẫn bài viết của quyền lãnh đạo bộ này Arsen Avakov trên trang facebook cá nhân cho hay, 3 người biểu tình thiệt mạng, 13 người bị thương cùng với 63 người khác bị bắt.

Theo ông Avakov, vào tối hôm qua (16/4, giờ địa phương), khoảng 300 người đã dùng súng và bom xăng tấn công các binh sĩ tại cơ sở này. Các binh sĩ đã nổ súng cảnh cáo và cuối cùng buộc phải bắn vào người biểu tình do họ vẫn tiếp tục tấn công vào cơ sở. Tuyên bố của ông Avakov hoàn toàn trái ngược với những mô tả trong bản tin trước đó của các cơ quan thông tấn Nga.