15:02 17/02/2023

Quảng Ngãi làm gì để cấp đủ 63 triệu m3 vật liệu xây dựng thi công cao tốc Bắc - Nam?

Song Hoàng -

Quảng Ngãi đã quy hoạch 28 mỏ đất; trong đó huyện Nghĩa Hành có 3 mỏ được cấp phép khai thác, sử dụng chung tuyến cao tốc và cho 23 Khu tái định cư với tổng diện tích hơn 21 ha, khối lượng còn lại của các mỏ là hơn 779 nghìn m3 và công suất khai thác là hơn 300 nghìn m3...

Dù lượng vật liệu phục vụ thi công cao tốc là rất lớn nhưng Quảng Ngãi khẳng định sẽ cấp đủ
Dù lượng vật liệu phục vụ thi công cao tốc là rất lớn nhưng Quảng Ngãi khẳng định sẽ cấp đủ

Chiều 16/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền kiểm tra thực tế hiện trường một số mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn huyện Nghĩa Hành phục vụ thi công tuyến chính dự án thành phần đoạn Quảng Ngãi – Hoài Nhơn, 23 Khu tái định cư và các Khu cải táng mồ mả (gọi chung là các dự án).

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi đã phối hợp với Ban Quản lý dự án 2 (Thuộc Bộ Giao thông vận tải) và Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi đã rà soát các mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn huyện Nghĩa Hành để phục vụ thi công tuyến chính và các Khu tái định cư, Khu cải táng mồ mả thuộc dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc Nam phía Đông, giai đoạn 2021 – 2025, đoạn Quảng Ngãi – Hoài Nhơn để tổng hợp trình UBND tỉnh phê duyệt.

Theo báo cáo của Sở Tài Nguyên và Môi trường Quảng Ngãi, tổng nhu cầu các loại vật liệu xây dựng thông thường phục vụ thi công dự án đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi là hơn 63 triệu m3.

Hiện nay, tỉnh Quảng Ngãi đã quy hoạch 28 mỏ đất; trong đó huyện Nghĩa Hành có 3 mỏ được cấp phép khai thác, sử dụng chung tuyến chính và cho 23 Khu tái định cư với tổng diện tích hơn 21 ha, khối lượng còn lại của các mỏ là hơn 779 nghìn m3 và công suất khai thác là hơn 300 nghìn m3; bên cạnh đó, có 5 mỏ đất đã có trong quy hoạch với tổng diện tích hơn 73 ha và 1 mỏ chưa có trong quy hoạch với hơn 103 ha.

Nhu cầu đất cần để phục vụ 23 Khu tái định cư, các Khu cải táng mồ mả trên địa bàn huyện Nghĩa Hành là hơn 670 nghìn m3, hiện tại khối lượng đất chuẩn bị để phục vụ thi công dự án đã được UBND tỉnh công bố là hơn 879 nghìn m3.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền khẳng định khối lượng còn lại của các mỏ đất và chất lượng đất là tốt và đảm bảo phục vụ thi công tuyến chính và các Khu tái định cư, Khu cải táng mồ mả trên địa bàn huyện Nghĩa Hành. Đồng thời, tỉnh sẽ luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi và hỗ trợ cho Nhà thầu thi công, đơn vị thi công để thực hiện đảm bảo đúng tiến độ dự án đã đề ra.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các chủ mỏ đã được cấp phép khai thác cần tích cực làm việc với các Nhà thầu thi công dự án mở rộng, tăng năng suất, công suất, trữ lượng khai thác để cung cấp cho dự án. Chính quyền địa phương cần tuyên truyền, vận động người dân, tổ chức phối hợp, hỗ trợ cho Nhà thầu thi công, đơn vị thi công trong việc khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng để đảm bảo được tiến độ thực hiện dự án.

Đặc biệt, các Nhà thầu, đơn vị thi công, chủ mỏ khoáng sản cần đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường các tuyến đường trong quá trình khai thác, vận chuyển vật liệu thi công không làm ảnh hưởng đến đời sống, sức khoẻ của người dân trong khu vực.

Được biết, Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có chiều dài 60,30km đi qua các huyện Tư Nghĩa (4,7km), Nghĩa Hành (17,34km), Mộ Đức (10,81km) và thị xã Đức Phổ (27,45km).