12:18 23/01/2017

Quảng Ninh và chuyện phá vỡ sức ỳ thông qua DDCI

NguyênVũ

Ban hành DDCI được xem như sự tiếp nối các sáng kiến đổi mới, phá vỡ sức ỳ, sự tự mãn

<span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 15px;">Kết quả DDCI</span><span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 15px;">&nbsp;là cơ hội tự nhìn lại và tự soi lại mình</span><span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 15px;">,</span><span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 15px;">&nbsp;theo Chủ tịch Quảng Ninh Nguyễn Đức Long.</span>
<span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 15px;">Kết quả DDCI</span><span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 15px;">&nbsp;là cơ hội tự nhìn lại và tự soi lại mình</span><span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 15px;">,</span><span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 15px;">&nbsp;theo Chủ tịch Quảng Ninh Nguyễn Đức Long.</span>
Sáng 26 Tết (23/1), Quảng Ninh tổ chức một hội nghị khá đặc biệt, và hội trường kín chỗ ngay từ khi chưa khai mạc. Bí thư, Chủ tịch, Phó chủ tịch tỉnh đều có mặt.

Công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban ngành và địa phương (DDCI) là nội dung của sự kiện này.

PCI (năng lực cạnh tranh cấp tỉnh) là cụm từ đã khá quen thuộc còn DDCI thì Quảng Ninh được đánh giá là nơi đầu tiên tiến hành bài bản, chuyên nghiệp nhất.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long cho biết năm 2016 tỉnh này tăng trưởng kinh tế trên 10%, thu ngân sách đạt trên 38.385 tỷ đồng.

Theo Chủ tịch Long, những năm gần đây, tỉnh Quảng Ninh đặc biệt quan tâm chỉ đạo cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và đồng hành cùng doanh nghiệp. Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp và các nhà đầu tư trong và ngoài nước đối với môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh tiếp tục được duy trì và cải thiện. 

Minh chứng rõ nét cho điều này đó là chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2015 lần đầu tiên tiến đến vị trí thứ 3/63 tỉnh, thành và tiếp tục duy trì trong nhóm 5 địa phương dẫn đầu cả nước và đứng đầu khu vực phía Bắc.

Ban hành DDCI được Quảng Ninh nhấn mạnh như sự tiếp nối các sáng kiến đổi mới, phá vỡ sức ỳ, sự tự mãn với những kết quả đã đạt được.

Mục tiêu của chương trình này là tạo sự cạnh tranh về chất lượng điều hành kinh tế giữa chính quyền, các huyện, thị xã thành phố và các sở, ban, ngành thuộc tỉnh.

DDCI 2016 của Quảng Ninh bao gồm 8 chỉ số thành phần: tính minh bạch và tiếp cận thông tin, tính năng động của lãnh đạo, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, hỗ trợ doanh nghiệp, thiết chế pháp lý, vai trò người đứng đầu sở, ban ngành và chính quyền địa phương.

Lãnh đạo tỉnh cũng nhấn mạnh, DDCI được xây dựng với mục đích kép, một mặt trao quyền cho doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp địa phương đóng góp tiếng nói và thực thi vai trò giám sát các hoạt động điều hành kinh tế của tỉnh. Mặt khác đặt các cơ quan đơn vị của tỉnh Quảng Ninh vào tâm thế thường trực cải cách.

Tâm thế thường trực cải cách cũng là thông điệp được nhấn mạnh suốt hội nghị.

Phát biểu trước lãnh đạo và các nhà đầu tư trong tỉnh, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc nói áp lực cải cách đang đè lên vai Chính phủ nhưng khoảng cách giữa chủ trương và thực hiện thì còn rất xa. Thủ tướng đã rất sốt ruột trước tình trạng trên nóng dưới lạnh, ông Lộc nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch VCCI, Quảng Ninh đã phát hiện ra chủ trương chỉ có thể đi vào thực tiễn bằng những mô hình và công nghệ cụ thể và có thể coi đây chính là cái nôi của cải cách với nhiều sáng kiến đột phá.

Nhiều doanh nghiệp nhận xét, lãnh đạo tỉnh rất quyết liệt cải cách nhưng đến cấp quận, huyện, sở ngành thì "nhạt" đi rất nhiều. Với sự cân đong đo đếm được, DDCI sẽ chuyển lửa cải cách về tận xã, phường, phòng ban và từng công chức, ông Lộc nói.

Kết quả DDCI, theo Chủ tịch Quảng Ninh Nguyễn Đức Long là khi công bố thì có thể có nơi chưa hài lòng.

"Nhưng đây là cơ hội tự nhìn lại mình, tự soi lại mình, chỉ số nào được đánh giá chưa tốt thì phải nghiêm túc nhìn nhận lại. Tinh thần cải cách sẽ triển khai đến tất cả các xã phường, từng công chức, chỉ còn một người khiến doanh nghiệp còn kêu ca thì ảnh hưởng ngay đến cam kết của tỉnh với các nhà đầu tư", ông Long nói.

Thông tin là đã có gần 60 tỉnh thành đến nghiên cứu cách làm của Quảng Ninh trong cải thiện môi trường đầu tư, song Chủ tịch Quảng Ninh vẫn hơn một lần lưu ý rằng, các tỉnh rất quyết liệt, nếu cứ nghĩ mình ở tốp đầu mà không nỗ lực cải cách thì sẽ tụt hậu.