11:39 21/12/2017

Quy mô giao dịch tiền ảo "ngang ngửa" sàn chứng khoán New York

Hoài Thu

Điều này cho thấy sức nóng của thị trường tiền ảo với hơn 1.300 loại tiền ảo mới ra đời trong năm 2017.

Thị trường tiền ảo có lượng giao dịch hàng ngày tương đương Sàn chứng khoán New York - Ảnh: AP.
Thị trường tiền ảo có lượng giao dịch hàng ngày tương đương Sàn chứng khoán New York - Ảnh: AP.

Thị trường tiền ảo toàn cầu hiện đã đạt mức giao dịch hàng ngày tương đương với Sàn chứng khoán New York, theo Business Insider. 

Theo dữ liệu từ trang CoinMarketCap.com, khối lượng giao dịch trong 24h của thị trường tiền ảo ngày 20/12 đã vượt qua mốc 50 tỷ USD. Con số này tương đương với lượng giao dịch trung bình ngày của Sàn chứng khoán New York trong năm 2017. 

Trong khi đó, lượng giao dịch hàng ngày của Sàn chứng khoán London chỉ khoảng 5 tỷ Bảng (6,7 tỷ USD).

Tuy nhiên, so sánh này không hoàn toàn chính xác bởi thị trường tiền ảo được cho là gần với thị trường ngoại hối hơn - có khối lượng giao dịch hàng ngày hơn 5.000 tỷ USD.

Dù vậy, việc có lượng giao dịch tương đương với Sàn chứng khoán New York cho thấy sức nóng của thị trường tiền ảo trong năm 2017.

Trong năm 2017, các nhà đầu tư đổ xô vào tiền ảo bởi lợi nhuận "siêu hấp dẫn" nhìn thấy rõ từ Bitcoin với mức tăng khoảng 1.500% so với đồng USD. 

Cơn sốt huy động vốn bằng phát hành tiền ảo (ICO) cũng sản sinh hàng loạt loại tiền ảo mới. ICO là hoạt động mà ở đó các startup tự phát hành loại tiền ảo của mình để huy động vốn đầu tư. Hiện tại, trên thị trường có hơn 1.300 loại tiền ảo đang lưu thông, theo CoinMarketCap.com.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trong giới tài chính tỏ ra lo ngại về thị trường hầu như chưa được pháp luật điều chỉnh này. Đầu tháng 12, một chuyên gia tài chính hàng đầu của Anh cảnh báo rằng mọi người nên sẵn sàng cho khả năng bị "mất trắng" nếu đầu tư vào Bitcoin. Còn giám đốc điều hành của JPMorgan - Jamie Dimon thì gọi tiền ảo là "trò bịp bợm.