12:51 18/08/2022

Quy mô nền kinh tế Internet Đông Nam Á có thể tăng lên 300 tỉ USD vào năm 2025

Nhĩ Anh -

Trong nền kinh tế số internet, dữ liệu lớn (Big Data) có tiềm năng khổng lồ, đẩy nhanh phục hồi kinh tế hậu Covid-19 ở Đông Nam Á, với những lợi ích trong lĩnh vực y tế công cộng, phúc lợi và bảo trợ xã hội và giáo dục đạt giá trị hơn 100 tỉ USD...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo báo cáo vừa công bố của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) với chủ đề khai thác tiềm năng của dữ liệu lớn ở Đông Nam Á sau đại dịch, dữ liệu lớn có thể cải thiện việc cung cấp các dịch vụ của chính phủ và đẩy nhanh công cuộc phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Báo cáo ước tính rằng các hệ thống giám sát từ xa có thể giúp tiết kiệm 9,4 tỉ USD cho hệ thống y tế ở Đông Nam Á vào năm 2030 nhờ giảm số lượng người tới bệnh viện, thời gian nằm viện ngắn hơn và giảm thủ tục y tế.

Quy mô nền kinh tế Internet Đông Nam Á có thể tăng lên 300 tỉ USD vào năm 2025 - Ảnh 1

Trong khi việc sử dụng phân tích để định hướng các can thiệp y tế tập trung cao vào những nhóm dân cư có nguy cơ có thể dẫn tới gia tăng khoảng 15,5 tỉ USD trong tổng sản phẩm trong nước (GDP) của toàn khu vực vào năm 2030.

Báo cáo cũng nhận thấy rằng việc sử dụng các công nghệ số hóa để cung cấp hoạt động học tập và kết nối việc làm từ xa và cá nhân hóa có thể đóng góp ước tính 77,1 tỉ USD mỗi năm vào GDP của các quốc gia ở Đông Nam Á vào năm 2030.

Quy mô nền kinh tế Internet Đông Nam Á có thể tăng lên 300 tỉ USD vào năm 2025 - Ảnh 2

Các công nghệ số hóa đang làm biến đổi nền kinh tế toàn cầu. Báo cáo ước tính rằng chỉ tính riêng ở Đông Nam Á, quy mô của nền kinh tế Internet có thể tăng gấp 3 lần, lên tới 300 tỉ USD vào năm 2025 so với năm 2019.

Tuy nhiên, báo cáo cũng cảnh báo việc khai mở tiềm năng của dữ liệu lớn trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ công sẽ đòi hỏi các chính phủ phải đặt nền móng kỹ thuật và chiến lược nhằm tối ưu hóa các cơ hội của dữ liệu lớn và giảm thiểu rủi ro, bao gồm bảo vệ dữ liệu cá nhân, chống gian lận, và an ninh mạng. 

Ông Ramesh Subramaniam Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á của ADB cho rằng, tốc độ số hóa đã được đẩy nhanh trong đại dịch Covid-19, làm nổi bật tầm quan trọng của dữ liệu lớn trong việc cung cấp các dịch vụ công chủ chốt như y tế, phúc lợi và bảo trợ xã hội và giáo dục một cách hiệu quả.

Điều quan trọng là các nhà hoạch định chính sách trong khu vực cần góp phần mở đường cho việc ứng dụng dữ liệu lớn, từ quản trị chiến lược tới xây dựng văn hóa được định hướng bởi dữ liệu, chuyên gia này nói.