09:23 22/09/2010

Ra mắt smartphone “không lo đứt mạng” đầu tiên

Châu Sơn

TerreStar Genus sẽ được bán cho đối tượng doanh nhân và mở rộng cho tất cả các nhóm khách hàng vào cuối năm nay

Phương thức kết nối vệ tinh của TerraStar Genus - Ảnh: Panbo.
Phương thức kết nối vệ tinh của TerraStar Genus - Ảnh: Panbo.
Dùng được ở bất cứ nơi nào trên đất nước Mỹ, miễn là ở ngoài trời, là mẫu smartphone (di động thông minh) kết hợp vệ tinh đầu tiên trên thế giới - TerreStar Genus, vừa được nhà mạng AT&T ra mắt.

AT&T cho biết sẽ bắt đầu bán TerreStar Genus cho đối tượng doanh nhân và mở rộng cho tất cả các nhóm khách hàng vào cuối năm nay.

Trước đó, hôm 30/9/2009, AT&T và TerreStar Networks đã bật mí về TerreStar Genus, smartphone có thể sử dụng mạng vệ tinh khi không có mạng di động của AT&T.

Đây là thiết bị duy nhất với chế độ kép di động/vệ tinh, có chung 1 số điện thoại cho cả 2 mạng. Chế độ điện thoại vệ tinh của Genus được thực hiện thông qua các kết nối với vệ tinh Terrestar-1.

TerreStar Genus được trang bị hệ điều hành Windows Mobile 6.5, bộ ứng dụng Microsoft Office Mobile, hơi nhỏ hơn chiếc điện thoại vệ tinh trước đây, không cần có anten ngoài.

Mẫu smartphone này có bàn phím QWERTY đầy đủ, hỗ trợ Bluetooth, Wi-Fi và GPS. Genus có khe cắm microSD hỗ trợ thẻ nhớ có dung lượng tới 16GB và có camera 3 “chấm”.

Tuy nhiên, để sở hữu Genus, người dùng phải trả toàn bộ chi phí cho máy là 799 USD, phí bảo hiểm vệ tinh 25 USD/tháng. Ngoài ra, chi phí cuộc gọi cao hơn bình thường, với 65 cent/phút.

Thông thường, các mẫu điện thoại vệ tinh trước đây chủ yếu liên lạc bằng phương thức nghe gọi, nhưng với Genus, người sử dụng có thể nhắn tin với phí dịch vụ 40 cent/tin nhắn, còn duyệt web thì 5 USD/MB.

Theo nhà mạng, đây là sản phẩm dành cho những người dùng chính thống, cần kết nối mọi lúc mọi nơi, nhất là khi gặp phải những sự cố ngoài ý muốn như mưa bão làm đứt mọi liên lạc di động thông thường.