08:48 08/03/2011

RIM sản xuất smartphone giá bèo?

Thu Lan

Research In Motion (RIM) có khả năng đang chuyển đổi chiến lược, sản xuất những mẫu di động thông minh giá thấp

RIM có thể đang chuyển hướng BlackBerry sang thị trường đại chúng.
RIM có thể đang chuyển hướng BlackBerry sang thị trường đại chúng.
Theo thống kê tài chính quý kết thúc hôm 29/1 vừa qua của Marvell, hãng phân phối chip xử lý cho điện thoại BlackBerry, Research In Motion (RIM) có thể đang chuyển đổi chiến lược, sản xuất những mẫu di động thông minh (smartphone) giá thấp.

Hãng sản xuất chip Marvell đã gặp khó khăn trong quý báo cáo, doanh thu giảm 6% và thu nhập ròng giảm 13% so với quý trước. Cổ phiếu của công ty cũng theo đó bị giảm hơn 11%.

Theo hãng nghiên cứu thị trường Marketwatch, sở dĩ Marvell có kết quả kinh doanh tồi tệ như trên là bởi một trong những khách hàng của nhà phân phối chip xử lý này đang chuyển đổi chiến lược, xây dựng những mẫu smartphone chi phí thấp, tỷ suất lợi nhuận thấp. Và khách hàng đó là RIM.

Thống kê giao dịch giữa 2 công ty cho thấy, RIM đang hướng đến đối tượng khách hàng mới sử dụng smartphone hoặc khách hàng tại các nước đang phát triển, nơi mà người dùng điện thoại BlackBerry thường đăng kí các gói cước chỉ nhắn tin với chi phí thấp hoặc thuê bao trả trước.

Dòng điện thoại phổ biến nhất của BlackBerry trong một năm qua là Curve 8500 series và Curve 3G. Cả hai sản phẩm này đều được bán kèm hợp đồng với giá rẻ.

Giám đốc điều hành hãng phân phối Marvell, Sehat Sutardja, đã lên tiếng đổ lỗi cho RIM bởi lợi nhuận của Marvell có thể giảm đến 34%, nếu RIM chuyển sang dòng điện thoại giá rẻ, một phân khúc mà Marvell không muốn tham gia.

RIM đã liên tục mất thị phần trong những tháng gần đây. Hệ điều hành Android đã phát triển từ chỗ hầu như không có gì trong năm 2010 và hiện đã vượt qua thị phần toàn cầu của RIM. Theo hãng nghiên cứu thị trường Gartner, RIM vẫn tăng trưởng song đã tụt xuống hàng số 3, sau Android và Symbian của Nokia.

Theo kế hoạch năm 2011, hầu hết các sản phẩm sắp tới của RIM sẽ sử dụng chip Qualcomm Snapdragon. Như vậy, sự chuyển hướng này của RIM cho thấy, hãng có thể đẩy Marvell ra khỏi phân khúc cao cấp và tập trung vào điện thoại giá rẻ theo kế hoạch ngắn hạn.

Smartphone giá rẻ của RIM dự kiến sẽ tác động không nhỏ đến lợi nhuận của Marvell, bởi RIM hiện là khách hàng chủ chốt. Tuy nhiên, việc RIM "quay lưng" với dòng chip Marvell là điều không thể tránh khỏi. Hiệu năng là một trong những nhược điểm lớn nhất của điện thoại BlackBerry trong nhiều năm qua.

Thêm vào đó, việc chuyển hướng này còn có thể là để lợi dụng tình thế khó khăn hiện tại của Nokia. Nokia mới đây đã công bố kế hoạch chuyển nền tảng từ Symbian sang Windows Phone 7. Hệ điều hành Symbian đã được Nokia sử dụng trên nhiều sản phẩm giá rẻ, do vậy, có khả năng RIM đang xem xét tấn công vào thị trường đại chúng này.