10:18 29/04/2021

Samsung lãi lớn nhờ bùng nổ nhu cầu đồ điện tử

Đức Anh

Samsung Electronics vừa công bố lợi nhuận quý 1/2021 với kết quả vượt dự báo của giới phân tích nhờ nhu cầu thiết bị di động cũng sản phẩm công nghệ khác tăng vọt trong đại dịch Covid-19...

Samsung báo lợi nhuận vượt dự báo - Ảnh: Getty Images
Samsung báo lợi nhuận vượt dự báo - Ảnh: Getty Images

Trong ba tháng đầu năm, công ty lớn nhất Hàn Quốc ghi nhận lợi nhuận ròng 7.100 tỷ Won (6,4 tỷ USD), vượt qua mức dự báo trung bình 6.700 tỷ Won của các nhà phân tích theo thống kê của Bloomberg. 

Đầu tháng này, Samsung cũng công bố dữ liệu sơ bộ cho thấy lợi nhuận hoạt động tăng 44% so với cùng kỳ, từ doanh thu 65.000 tỷ Won. 

Trong quý, Samsung được hưởng lợi lớn từ sự bùng nổ nhu cầu thiết bị điện tử, đồ gia dụng và dịch vụ đám mây khi người tiêu dùng phải ở nhà nhiều hơn.

Tuy vậy, lợi nhuận từ mảng chíp nhớ của Samsung - linh kiện quan trọng cho các thiết bị như điện thoại thông minh, máy chủ... - sụt giảm do phải tạm thời đóng cửa nhà máy ở Texas, Mỹ do bão tuyết.

Trên toàn cầu, nguồn cung thiết bị bán dẫn lại thiếu hụt trầm trọng. Ngay trước khi Samsung báo cáo lợi nhuận quý, hai hãng ôtô lớn Ford Motor và BMW đồng loạt cảnh báo những tác động nghiêm trọng hơn dự báo của tình trạng thiếu chíp đối với hoạt động sản xuất. 

Samsung tuyên bố sẽ đẩy mạnh sản xuất để giải quyết tình trạng thiếu chíp và dự báo lợi nhuận từ chíp sẽ tăng mạnh trong quý 2/2021. Nhà máy của công ty tại Austin, Texas, Mỹ đã trở lại hoạt động bình thường sau thời gian gián đoạn. Tuy vậy, gã khổng lồ Hàn Quốc cũng cảnh báo rằng vẫn tồn tại nhiều bất ổn về nguồn cung chíp bán dẫn trên thế giới, đồng thời nhấn mạnh rằng công ty sẽ tập trung đẩy mạnh hoạt động sản xuất chíp của mình.

“Trong nửa sau của năm 2021, dự báo tình trạng thiếu chíp sẽ vẫn tiếp diễn, Samsung sẽ tối đa hóa năng lực cung ứng chíp bằng cách tăng cường kết hợp giữa tự sản xuất và thuê ngoài sản xuất mặt hàng này", công ty Hàn Quốc cho biết trong thông cáo. 

Đối với chíp nhớ, Samsung dự báo nhu cầu sẽ tăng mạnh trong quý này khi hàng loạt thiết bị di động 5G ra mắt, cộng với nhu cầu máy chủ và lưu trữ, cũng như các hoạt động kinh tế. Lợi nhuận từ mảng này của Samsung được dự báo sẽ tăng trong thời gian tới. 

Tuy nhiên, việc thiếu chíp cũng có dấu hiệu ảnh hưởng tới mảng kinh doanh thiết bị. Samsung cảnh báo doanh thu và lợi nhuận của mảng thiết bị di động sẽ giảm trong quý này do thiếu linh kiện và nhu cầu yếu với dòng sản phẩm hàng đầu Galaxy của hãng. 

Samsung trước đó cũng cảnh báo về sự mất cân bằng nghiêm trọng trên thị trường chíp. Trong khi đó, đối thủ Đài Loan Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) đầu tháng này cho biết khủng hoảng thiếu chíp có thể kéo dài sang năm sau. Samsung hiện đang cân nhắc đầu tư 17 tỷ USD xây dựng một nhà máy chíp tại Mỹ để cạnh tranh với TSMC tại thị trường này. 

Từ tháng 3/2020 đến nay, giá cổ phiếu Samsung Electronics đã tăng gần gấp đôi nhờ bùng nổ hoạt động trực tuyến và trên thiết bị di động thời gian qua. Giá cổ phiếu hãng này gần như không biến động đầu phiên giao dịch ngày 29/4 sau khi báo cáo lợi nhuận được công bố.