11:02 24/12/2008

Sàn giao dịch bất động sản: Lo cả ảo lẫn thực

Huyền Ngân

Sau hơn một năm hoạt động, mạng các sàn giao dịch bất động sàn đã quy tụ được 115 thành viên, nhưng hiệu quả chưa cao

Giao diện trang chủ mạng các sàn giao dịch bất động sản Việt Nam, tại địa chỉ sanbatdongsan.net.vn.
Giao diện trang chủ mạng các sàn giao dịch bất động sản Việt Nam, tại địa chỉ sanbatdongsan.net.vn.
Sau hơn một năm hoạt động, mạng các sàn giao dịch bất động sàn đã quy tụ được 115 thành viên, nhưng hiệu quả chưa cao.

Nội dung trang web chưa được cải tiến, thiếu tính cập nhật, thiếu sự tham gia của các thành viên. Trang web liên kết của nhiều thành viên còn sơ sài, thông tin không thống nhất, khó cho việc tổng hợp phân tích.

Trong năm 2008, thị trường bất động sàn nước ta sôi động đầu năm, đột ngột suy giảm nhanh từ tháng 3 đến tháng 6 và trầm lắng từ tháng 7 đến cuối năm. Những biến động này cũng ảnh hưởng đến kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các thành viên và hoạt động của mạng sàn giao dịch.

Sàn "ảo" thiếu thông tin

Mặc dù đã có Ban điều hành các miền nhưng do thiếu sự chủ động nên hoạt động chung của các miền vẫn kém sôi động. Công tác đào tạo chuyên môn, công tác hướng dẫn văn bản quy phạm pháp luật cho các thành viên và công tác nghiên cứu dự báo chưa được đẩy mạnh. Thiếu các hoạt động thiết thực cho các thành viên như hội nghị phổ biến văn bản quy phạm pháp luật, hội thảo về tình hình thị trường để định hướng hoạt động và đào tạo nâng cao kiến thức cho các thành viên.

Ông Võ Văn Cường, Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Cường Thịnh, cho rằng, mạng lưới sàn của ta chưa thỏa mãn được thông tin cho khách hàng, nhiều số liệu còn chưa mang tính thống kê.

Ông Phan Thành Mai, Trưởng ban điều hành khu vực miền Bắc, Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Quỹ đầu tư Bất động sản VPBank (VPReit) nhận định: vấn đề kết nối thông tin mạng lưới giữa các sàn còn yếu, ngân hàng muốn tìm thông tin về doanh nghiệp thông qua mạng lưới sàn gặp rất nhiều khó khăn, dẫn đến quá trình giải ngân chậm, ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Chính ông còn không tìm ra thông tin bất động sàn rao bán trên mạng sàn, huống chi người dân.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng ban điều hành mạng các sàn cũng thừa nhận: "Tôi vào mạng giao dịch bất động sàn, thấy nhiều doanh nghiệp thông tin quá cũ, ít cập nhật thông tin, nhà đất đã bán rồi nhưng vẫn còn đăng trên mạng". Theo ông Hà, các sàn cần phải chuẩn hóa thông tin của mình, bởi đây là sân chơi bình đẳng, tự nguyện, song cần phải theo quy chế chung và có những đặc thù riêng.

Với thực trạng này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định: trước hết, trách nhiệm thuộc về ban điều hành, vì chưa tự tổ chức mạng thu thập thông tin từ cơ quan quản lý nhà nước, địa phương, công ty... Cần phải có chuyên gia tin học, chuyên gia về bất động sản, chuyên gia về thống kê để xây dựng mạng lưới sàn, đảm bảo hiệu quả hoạt động của mạng cũng như quyền lợi cho người dân.

Sàn "thực" chưa rõ chuẩn

Theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sàn và Nghị định 153, từ 1/1/2009, bắt buộc các sàn giao dịch phải đảm bảo đủ tiêu chuẩn, mọi giao dịch bất động sàn của các doanh nghiệp phải thông qua sàn.

Do đó, bên cạnh mối quan tâm về mạng các sàn giao dịch bất động sản, nhiều doanh nghiệp còn băn khoăn về chất lượng và hoạt động của sàn giao dịch thực.

Ông Trần Minh Hoàng, Chủ tịch Công ty Vinaland bày tỏ: “Sàn giao dịch có ý nghĩa rất lớn, nâng cao ý thức của người kinh doanh và hoạt động kinh doanh, làm minh bạch thị trường. Thực tế cho thấy chủ yếu việc mua bán nhà dự án qua hình thức trả chậm, trả trước, nhiều trường hợp bán mà không có nhà đất, ảnh hưởng đến niềm tin của người mua. Việc giao dịch nhà đất qua sàn tập hợp được thông tin để đưa ra chỉ số thị trường bất động sàn tương đối chính xác. Thế nhưng đến nay, dù ta đã nói khá nhiều về sàn chuẩn, nhưng lại chưa đề cập thế nào là chuẩn?

Theo tôi biết, sàn chuẩn là sàn 50 m2 trở lên, có các thành viên được cấp chứng chỉ. Ngoài quy định này còn có các quy định khác nữa không? Nếu chỉ kết luận chuẩn về cơ sở vật chất mà chưa có chuẩn về quy trình, con người thì chưa đủ. Dù sàn có lợi thế là tập hợp nhiều nhà môi giới chuyên nghiệp nhưng khi sàn hoạt động chưa tốt thì không thể ép người dân giao dịch qua sàn được”.

Bà Châu Thu Nga, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng nhà đất đồng tình: Để cải thiện hoạt động của sàn bất động sản năm 2009, cần có quy chế rõ ràng. Nếu ta cứ hoạt động một cách vô tội vạ không có quy chuẩn, thì e rằng mọi thứ lại đâu vào đó và sẽ chẳng giải quyết được gì.

Về vấn đề này, ông Hà cho biết: “Sàn chỉ là một cái chợ, hàng hoá là của chủ đầu tư, của người kinh doanh bán cho người tiêu dùng. Nơi bán này phải công khai minh bạch, giống như đại lý. Khi doanh nghiệp đưa thông tin lên sàn, thì phải chịu trách nhiệm trước thông tin của mình. Bộ Xây dựng sẽ xây dựng một tiêu chí sàn chuẩn, sau đó sẽ công nhận những sàn đạt tiêu chuẩn đó trong năm 2009. Chuẩn ở đây theo tiêu chí chuẩn về chất lượng, quy trình, con người, giống như nhà cấp 1, 2, 3, 4”.