11:39 18/06/2007

Sắp công bố kết quả giải mã cổ phiếu phi mã

Ban phát triển thị trường chứng khoán Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa hoàn tất bản phân tích diễn biến giá cổ phiếu BMC và TCT

Ban phát triển thị trường chứng khoán Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa hoàn tất bản phân tích diễn biến giá cổ phần Công ty khoáng sản Bình Định (BMC) và Công ty cổ phần Cáp treo Tây Ninh (TCT). Kết quả sẽ được công bố trên trang web của Ủy ban Chứng khoán.

BMC có vốn điều lệ hơn 13 tỷ đồng (cổ đông nhà nước chiếm đến 51% vốn). BMC chào sàn ngày 28/12/2006 với giá khởi điểm 50.000 đồng, nhưng đến ngày 21/5/2007 đã đạt 847.000 đồng một cổ phiếu. Với TCT, công ty này có vốn điều lệ gần 16 tỷ đồng, niêm yết ngày 6/12/2006 với giá chỉ có 49.000 đồng nhưng cũng đã tăng lên 387.000 đồng một cổ phiếu vào ngày 11/6.

Ông Nguyễn Sơn, Phó ban phát triển thị trường chứng khoán cho hay căn cứ vào hai báo cáo của Trung tâm Giao dịch chứng khoán Tp. HCM và Trung tâm lưu ký chứng khoán Tp. HCM, các chuyên gia của ban đã tổng hợp phân tích để đánh giá liệu có khả năng làm giá với những cổ phiếu này. Báo cáo được trình lên lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và sẽ công khai cho nhà đầu tư. Ông Sơn không loại trừ khả năng cơ quan thanh tra chứng khoán có thể vào cuộc để làm rõ diễn biến tăng giá bất thường của hai mã cổ phiếu trong hai tháng qua.

Theo chuyên viên một công ty chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán và Trung tâm giao dịch có thể làm rõ khả năng làm giá dựa trên các số liệu và thống kê hằng ngày qua một thời kỳ dài, từ những ngày BMC còn ở ngưỡng dưới 100.000 đồng/cổ phiếu. Theo logic, việc dư mua với số lượng lớn cổ phiếu có thể xuất phát từ một số tài khoản đặc biệt từ một số công ty chứng khoán nên không khó để điều tra. Cái khó ở chỗ, trong số hàng trăm nghìn cổ phiếu được đặt mua, cơ quan giám sát khó xác định được hành vi đặt lệnh đó có ý đồ tạo cầu ảo hay có nhu cầu mua thực.

Luật Chứng khoán nghiêm cấm hành vi thông đồng để thực hiện hành vi mua bán chứng khoán nhằm tạo cung cầu giả tạo, giao dịch bằng hình thức câu kết, lôi kéo người khác liên tục mua bán để thao túng giá.