11:12 03/02/2019

Sau cuộc nói chuyện với ông Trump, Foxconn giữ kế hoạch nhà máy 10 tỷ USD ở Mỹ

Diệp Vũ

Cách đây ít hôm, có tin Foxconn đang tính điều chỉnh, thậm chí là hủy kế hoạch này

Logo Foxconn trong lễ khởi công nhà máy của hãng này ở Wisconsin, Mỹ, tháng 8/2016 - Ảnh: Reuters.
Logo Foxconn trong lễ khởi công nhà máy của hãng này ở Wisconsin, Mỹ, tháng 8/2016 - Ảnh: Reuters.

Tập đoàn lắp ráp hàng công nghệ Foxconn của Đài Loan mới đây cho biết sẽ giữ nguyên kế hoạch xây dựng nhà máy tại bang Wisconsin của Mỹ, sau khi Chủ tịch Foxconn là ông Terry Gou có cuộc trò chuyện với Tổng thống Donald Trump.

Cách đây ít hôm, hãng tin Reuters đưa tin rằng Foxconn, hay còn gọi là Hon Hai, đang xem xét lại kế hoạch nhà máy 10 tỷ USD nói trên. Hãng này dự định sẽ không sản xuất màn hình tinh thể lỏng ở nhà máy này nữa, mà thay vào đó sẽ thu hẹp quy mô và biến đây thành một cơ sở dành cho các kỹ sư và nhà nghiên cứu của Foxconn. Ngoài ra, khả năng hủy hoàn toàn dự án cũng được Foxconn tính đến.

Tuy nhiên, sau khi ông Trump nói chuyện với ông Gou, Foxconn nói sẽ "tiếp tục kế hoạch của chúng tôi về xây dựng nhà máy".

Khi được công bố tại một buổi lễ ở Nhà Trắng vào năm 2017, dự án nhà máy của Foxconn ở Wisconsin là kế hoạch đầu tư nước ngoài hoàn toàn mới lớn nhất trong lịch sử Mỹ. Ông Trump xem dự án này là một bằng chứng cho thấy ông có thể đưa nền sản xuất của nước Mỹ "hồi sinh".

Sau khi có tin Foxconn tính thu hẹp hoặc hủy dự án, các nghị sỹ của Đảng Dân chủ trong Quốc hội Mỹ đã nhân cơ hội chỉ trích ông Trump.

Hôm thứ Sáu, vị Tổng thống Cộng hòa viết trên mạng xã hội Twitter: "Tin tuyệt vời về Foxconn ở Wisconsin sau cuộc nói chuyện của tôi với ông Terry Gou!"

Bị vấp phải không ít sự chỉ trích, dự án nhà máy Foxconn được thúc đẩy bởi ông Scott Walker, người ở thời điểm đó còn là Thống đốc bang Wisconsin, một nhân vật của Đảng Cộng hòa.

Trước khi rời nhiệm sở, ông Walker đã nỗ lực để mang về cho Foxconn một gói ưu đãi thuế và các ưu đãi khác với tổng trị giá 4 tỷ USD. Các nhà phê bình cho rằng sự ưu ái lớn như vậy dành cho Foxconn sẽ không bao giờ mang lại kết quả tương xứng về tạo công ăn việc làm, chưa kể dự án đặt ra những rủi ro về môi trường.

Ban đầu, Foxconn dự định sản xuất màn hình công nghệ cao cỡ lớn dành cho TV và các sản phẩm tiêu dùng khác tại nhà máy ở Wisconsin - nhà máy đang trong quá trình xây dựng. Sau đó, hãng cho biết sẽ sản xuất loại màn hình LCD thế hệ 6 nhỏ hơn ở nhà máy này.

Hôm thứ Sáu vừa rồi, Foxconn lại có sự thay đổi, nói rằng cơ sở ở Wisconsin "sẽ vừa là một nhà máy sản xuất hiện đại, vừa là một trung tâm sáng tạo công nghệ cao cho khu vực". Tuy nhiên, tuyên bố không nhắc lại cam kết tạo 13.000 việc làm tại nhà máy này như đã đưa ra trước đó.