21:04 06/07/2021

Sau phiên bán tháo, công ty chứng khoán khuyên hạn chế bán, thị trường có thể hồi

Hà Anh

"Điểm tích cực là xu hướng ngắn hạn của chỉ số nhóm Ngân hàng vẫn duy trì ở mức tăng cho nên chúng tôi kỳ vọng thị trường có thể sớm hồi phục trở lại trong phiên tới"...

Theo MBS, mức giảm mạnh này cũng làm gãy trend tăng kể từ tháng 4 và chỉ số có thể về ngưỡng hỗ trợ MA50 ở khu vực 1.320 điểm.
Theo MBS, mức giảm mạnh này cũng làm gãy trend tăng kể từ tháng 4 và chỉ số có thể về ngưỡng hỗ trợ MA50 ở khu vực 1.320 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 7/7/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 6/7, chỉ số VnIndex giảm 56,34 điểm – tương đương giảm 3,99%, xuống 1.354,79 điểm. Chỉ số HNX-Index giảm 9,25 điểm – tương đương 2,82%, đóng cửa ở mức 318,51 điểm.

Lực cầu bắt đáy vẫn có thể xuất hiện

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index duy trì sắc xanh từ đầu phiên sáng cho đến giữa phiên chiều nhưng áp lực bán mạnh xuất hiện đột ngột vào cuối phiên đã khiến chỉ số dời về gần ngưỡng 1350. Dòng tiền đầu tư suy giảm với phần lớn nhóm ngành giảm điểm. Trong khi đó, khối ngoại mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường duy trì trạng thái tiêu cực với thanh khoản không chênh lệch nhiều so với phiên trước.

Theo đánh giá của chúng tôi, lực cầu bắt đáy vẫn có thể xuất hiện vào những phiên tới và giúp VN-Index hồi phục trở lại về trên ngưỡng 1370".

Sẽ giằng co và rung lắc trong khoảng 1.325-1.380

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index giảm mạnh (-3,99%) trong phiên hôm nay khi mà áp lực bán gia tăng từ khoảng 14h trở đi. Thanh khoản phiên hôm nay tăng nhẹ và tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán là tương đối mạnh.

Trên biểu đồ kỹ thuật, VN-Index xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn quanh 1.380 điểm (MA20) khiến cho tín hiệu kỹ thuật của chỉ số này trở nên kém đi và hỗ trợ tiếp theo sẽ là quanh ngưỡng 1.325 điểm (MA50). Và trên góc nhìn sóng elliott, thị trường có khả năng đã bước sang sóng điều chỉnh a với target của sóng là quanh ngưỡng 1.210 điểm. Tuy nhiên, sau những phiên giảm mạnh, thị trường thường sẽ xuất hiện những nhịp hồi kỹ thuật để tạm thời lấy lại một phần số điểm đã mất.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 7/7, thị trường có thể sẽ giao dịch giằng co và rung lắc với biên độ trong khoảng 1.325-1.380 điểm (MA20-50). Nhà đầu tư đã bán ra cổ phiếu trong tuần trước nên hạn chế mua vào ở thời điểm hiện tại và chờ đợi những nhịp điều chỉnh sâu hơn để tham gia trở lại. Những nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn cũng nên hạn chế mua vào và nên tận dụng những nhịp tăng điểm trong tuần này để giảm tỷ trọng cổ phiếu".

Nhà đầu tư nên hạn chế bán tháo

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Sau tín hiệu suy yếu trong phiên trước, VN-Index đã diễn biến tiêu cực với mức giảm mạnh. Nhịp giảm có thể sẽ tiếp diễn đầu phiên giao dịch tiếp theo nhưng chỉ số sẽ được hỗ trợ mạnh khi lùi về gần vùng hỗ trợ mạnh trong ngắn hạn là vùng 1.320 điểm. Do vậy, Quý nhà đầu tư tạm thời nên hạn chế bán tháo và chờ nhịp phục hồi để tiếp tục hạ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Ngoài ra, có thể xem xét “bắt đáy” ngắn hạn tại một số cổ phiếu đã lùi nhanh về vùng hỗ trợ mạnh".

Dòng tiền có thể sẽ phân hoá trong ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà giảm vào đầu phiên giao dịch và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ 1,312 điểm. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho thấy thị trường có thể sẽ sớm cân bằng trở lại và dòng tiền có thể sẽ phân hóa trong ngắn hạn. Điểm tích cực là xu hướng ngắn hạn của chỉ số nhóm Ngân hàng vẫn duy trì ở mức tăng cho nên chúng tôi kỳ vọng thị trường có thể sớm hồi phục trở lại trong phiên tới.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung bị hạ từ mức tăng xuống giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn hạn chế bán tháo ở các nhịp giảm mạnh vào đầu phiên và xem xét giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức 35 – 40% danh mục. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể dừng mua cho đến khi có dấu hiệu đảo chiều mới của thị trường”.

Cần khống chế tỷ trọng tổng ở mức vừa phải

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể gia tăng vị thế trading ngắn hạn khi chỉ số lùi về vùng hỗ trợ đề cập nhưng cần khống chế tỷ trọng tổng ở mức vừa phải, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro”.

Nhà đầu tư chưa nên vội bắt đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường chứng khoán trong nước hôm nay nằm ngoài xu hướng chung của thị trường chứng khoán thế giới. Áp lực giảm trên diện rộng đã khiến thị trường giảm mạnh, đặc biệt là nhóm VN30.

Đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 56,34 điểm xuống 1.354,79 điểm, trong đó chỉ số VN30 giảm 68,99 điểm còn 1.488,42 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 59 mã tăng/350 mã giảm, ở rổ VN30 có 3 mã tăng, 26 mã giảm và 1 mã giữ tham chiếu.

Thanh khoản thị trường tiếp tục bùng nổ với giá tṛi khớp lệnh đạt hơn 28.673 tỷ đồng, cao nhất trong vòng 1 tháng qua. Để có được mức thanh khoản khổng lồ như vậy, hẳn phải có lực bắt đáy rất lớn, nếu không số cổ phiếu nằm sàn còn lớn hơn nữa. Giao dịch khối ngoại diễn ra tích cực khi họ quay trở lại mua ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị gần 30 tỷ đồng.

Thị trường trong nước có phiên giảm mạnh thứ 2 kể từ đầu năm, chỉ sau phiên giảm ngày 28/1. Mức giảm mạnh này cũng làm gãy trend tăng kể từ tháng 4 và chỉ số có thể về ngưỡng hỗ trợ MA50 ở khu vực 1.320 điểm. Điều tích cực lúc này là hoạt động mua ròng cổ phiếu trở lại của khối ngoại. Thông thường sau các phiên giảm mạnh, thị trường sẽ có nhịp hồi để tìm điểm cân bằng, tuy vậy nhà đâu tư vẫn chưa vội bắt đáy, điều cần làm lúc này là ưu tiên quản lý rủi ro, cắt giảm margin, không bình quân giá, đưa tỷ trọng về mức cân bằng hoặc thấp”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.