09:36 18/02/2013

Sau Tết, giá vàng giảm mạnh

An Huy

Nếu phản ánh hết mức giảm của giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước thời điểm này phải giảm khoảng 1,5 triệu đồng/lượng so với trước Tết

Các công ty kim hoàn lớn cùng mở cửa giao dịch trở lại trong sáng ngày 
hôm nay, với giá vàng niêm yết đồng loạt giảm mạnh so với thời điểm 
trước Tết.
Các công ty kim hoàn lớn cùng mở cửa giao dịch trở lại trong sáng ngày hôm nay, với giá vàng niêm yết đồng loạt giảm mạnh so với thời điểm trước Tết.
Giá vàng trong nước giảm 600.000 đồng/lượng so với thời điểm trước khi nghỉ Tết âm lịch Quý Tỵ, nhưng chưa phản ánh hết mức giảm của giá vàng thế giới trong tuần qua. So với giá vàng quốc tế quy đổi, giá vàng trong nước đang cao hơn gần 4,5 triệu đồng/lượng.

Lúc hơn 9h sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 44,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 45,15 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Hà Nội cùng thời điểm, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý báo giá vàng SJC ở các mức tương ứng lần lượt là 44,9 triệu đồng/lượng và 45,13 triệu đồng/lượng.

Hôm nay là ngày làm việc chính thức đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết âm lịch kéo dài hơn 1 tuần qua. Các công ty kim hoàn lớn cùng mở cửa giao dịch trở lại trong sáng ngày hôm nay, với giá vàng niêm yết đồng loạt giảm mạnh so với thời điểm trước Tết.

Biểu đồ của Công ty SJC cho thấy, giá vàng của đơn vị này hiện giảm 600.000 đồng/lượng so với trước khi kỳ nghỉ bắt đầu. Tuy nhiên, mức giảm này không phản ánh chuẩn xác độ giảm của giá vàng thế giới trong thời gian thị trường Việt Nam đóng cửa nghỉ lễ.

Trong tuần qua, giá vàng thế giới đã lao dốc mạnh, “bốc hơi” tổng cộng 3,4%. Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu vừa rồi, có lúc, giá vàng thế giới đã tụt xuống dưới mức 1.600 USD/oz, mức thấp nhất trong vòng 6 tháng trở lại đây.

Nếu phản ánh hết mức giảm trên của giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước thời điểm này phải giảm khoảng 1,5 triệu đồng/lượng so với trước Tết.

Tại châu Á sáng nay, giá vàng tăng nhẹ trở lại nhờ lực mua ở vùng giá thấp. Lúc 8h45 giờ Việt Nam, vàng giao ngay có giá 1.617,3 USD/oz, tăng 6,2 USD/oz so với chốt phiên cuối tuần trước tại thị trường New York.

Mức giá này quy đổi theo giá USD bán ra của ngân hàng Vietcombank là 20.880 đồng, chưa tính các chi phí liên quan, tương đương khoảng 40,7 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng trong nước đang cao hơn so với giá vàng quốc tế xấp xỉ 4,5 triệu đồng/lượng.

Vào cuối năm dương lịch 2012, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới đã có lúc lên mức kỷ lục 5 triệu đồng/lượng, nhưng đã co hẹp về khoảng 3 triệu đồng/lượng vào cuối năm âm lịch sau khi Ngân hàng Nhà nước cho thấy quyết tâm sẽ thu hẹp độ vênh giá vàng.

Theo thông tin trước kỳ nghỉ lễ, thì Ngân hàng Nhà nước có khả năng sẽ can thiệp vào thị trường vàng ngay sau Tết nhằm thu hẹp khoảng cách giá vàng trong nước-thế giới.
Trang tin kim loại quý Kitco News cho biết, tuần qua chứng kiến sự thay đổi mạnh trong quan điểm của giới đầu tư đối với vàng. Sức hấp dẫn của kim loại quý này đang suy giảm mạnh khi nhiều nhà đầu tư cho rằng, chu kỳ tăng giá kéo dài suốt 12 năm qua của vàng đã bước vào giai đoạn thoái trào.

Bên cạnh đó, thông tin về việc một số nhà đầu tư vàng “cỡ bự” như George Soros và Louis Moore Bacon giảm đầu tư vào vàng cũng tác động không nhỏ tới tâm lý của thị trường.

Ông Jimmy Tintle, Giám đốc công ty GreenKey Alternative Asset Services, cho biết, giá vàng đã phá vỡ mốc 1.625 USD/oz, ngưỡng hỗ trợ then chốt đã được duy trì suốt một thời gian dài. Vì lý do này, ông Tintle cho rằng, giá vàng có thể giảm về vùng 1.400-1.450 USD/oz trước khi tăng trở lại.

Trong tuần này, thị trường sẽ chờ đợi các động thái của giới đầu tư vàng tại châu Á sau khi kỳ nghỉ năm mới âm lịch kết thúc. Ngoài ra, biên bản cuộc họp chính sách định kỳ mới đây của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) dự kiến công bố vào ngày thứ Tư cũng có thể ảnh hưởng tới đường đi của giá vàng.

Đêm nay, thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ Lễ Tổng thống (Presidents Day).

Giới phân tích tỏ ra thận trọng về triển vọng của giá vàng trong tuần này. Trong cuộc thăm dò dự báo giá vàng hàng tuần do trang Kitco News thực hiện, có 12/25 ý kiến phản hồi dự báo giá sẽ giảm, 9 ý kiến dự báo giá tăng, và 4 ý kiến cho rằng giá sẽ đi ngang.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hiện đang nắm giữ gần 1.323 tấn vàng. Trong 1 tháng qua, quỹ này đã bán ròng gần 10 tấn vàng.

Ngân hàng Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 20.830 đồng (mua vào) và 20.880 đồng (bán ra). Eximbank niêm yết giá USD ở các mức tương ứng lần lượt là 20.805 đồng và 20.870 đồng.

Tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố tiếp tục đứng yên ở mức 20.828 đồng.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức hơn 1,33 USD/Euro. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tại New York lúc hơn 9h giờ Việt Nam là 95,71 USD/thùng, giảm 0,15 USD/thùng so với đóng cửa cuối tuần trước.