
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Hai, 27/10/2025
Công Vinh
13/07/2007, 11:48
Ngân hàng Công thương (Incombank) dự kiến sẽ bán hết 49% cổ phần theo hạn mức cho phép ra bên ngoài
Ngân hàng Công thương (Incombank) dự kiến sẽ bán hết 49% cổ phần theo hạn mức cho phép ra bên ngoài
.
Thông tin này được ông Phạm Huy Hùng, Tổng giám đốc Incombank, khẳng định với báo giới ngày hôm qua (12/7), nhân lễ ký hợp đồng với JP Morgan - t
ổ ch
ức
tư vấn cổ phần hóa cho Incombank.
Sau hợp đồng trên, việc định giá doanh nghiệp sẽ bắt đầu được tiến hành và dự kiến trong tháng 8 sẽ có phương án chi tiết để trình Chính phủ. Nếu thuận lợi, Incombank sẽ tiến hành IPO (phát hành cổ phần lần đầu) vào tháng 10 tới.
Ông Hùng cho biết ngân hàng này dự kiến sẽ bán ra bên ngoài toàn bộ 49% cổ phần theo hạn mức cho phép, dành cho nhà đầu tư chiến lược, các đối tác trong và ngoài nước và phát hành ra công chúng. Ông Hùng khẳng định lượng hàng trên sẽ được bán hết trong quý 4/2007, chậm nhất là đầu quý 1/2008.
Hiện tại đã có khoảng 10 ngân hàng nước ngoài tỏ ý muốn đầu tư vào Incombank. Còn theo quan điểm của ngân hàng này, qua lời ông Hùng, là sẽ lựa chọn 2 nhà đầu tư chiến lược nước ngoài với tiêu chí phải là một trong 30 định chế tài chính hàng đầu thế giới.
Ngoài ra, ông Hùng cũng để cập đến khả năng sẽ tiến hành IPO ở nước ngoài và có thể niêm yết trên sàn New York (Mỹ) hoặc London (Anh).
Như vậy, nếu bán ra ngoài hết 49%, có thể dự tính rằng Incombank sẽ dành 20% cho 2 nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, ít nhất 10% để IPO và niêm yết ở nước ngoài, phần ít còn lại dành cho đối tác và nhà đầu tư trong nước. Theo đó, nhiều khả năng nhà đầu tư trong nước sẽ chịu thiệt hơn về nguồn hàng có thể tiếp cận.
Ông Hùng cũng đề cập đến vấn đề này và cho rằng sự phân chia tỷ lệ 49% đó là vấn đề quan trọng và cần tính toán hiệu quả và có tác động tốt tới thị trường.
Toàn bộ số vốn điều lệ tăng thêm từ đợt phát hành cổ phiếu dự kiến là hơn 1.183 tỷ đồng sẽ được VJC sử dụng cho việc mở rộng hoạt động kinh doanh, tăng cường năng lực tài chính dài hạn cho công ty và vốn điều lệ của Vietjet sau đợt phát hành sẽ tăng lên hơn 7.000 tỷ đồng.
Ông Bùi Tuấn Anh thông báo đã mua thành công gần 9,9 triệu cổ phiếu VCA và trở thành cổ đông lớn tại VCA và nâng số lượng cổ phiếu nắm giữ từ 0% lên 65%.
Tổng số tiền thu được từ đợt chào bán lần này là 7.500 tỷ đồng, qua đó, chính thức hoàn thành nâng vốn điều lệ của NVB lên 19.280 tỷ đồng - sớm hơn 1 năm so với lộ trình đã đề ra tại phương án cơ cấu lại đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.
9 tháng năm 2025, PNJ ghi nhận doanh thu thuần đạt 25.353 tỷ đồng, giảm 13,3% so với cùng kỳ và hơn thành 81,2% so với kế hoạch (31.607 tỷ đồng) và lợi nhuận sau thuế đạt 1.610 tỷ đồng, tăng 16,5% so với cùng kỳ, hoàn thành 82,2% kế hoạch năm (1.960 tỷ đồng).
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: