11:48 13/07/2007

Sẽ bán 49% cổ phần Incombank ra bên ngoài

Công Vinh

Ngân hàng Công thương (Incombank) dự kiến sẽ bán hết 49% cổ phần theo hạn mức cho phép ra bên ngoài

Hiện tại đã có khoảng 10 ngân hàng nước ngoài tỏ ý muốn đầu tư vào Incombank.
Hiện tại đã có khoảng 10 ngân hàng nước ngoài tỏ ý muốn đầu tư vào Incombank.
Ngân hàng Công thương (Incombank) dự kiến sẽ bán hết 49% cổ phần theo hạn mức cho phép ra bên ngoài.

Thông tin này được ông Phạm Huy Hùng, Tổng giám đốc Incombank, khẳng định với báo giới ngày hôm qua (12/7), nhân lễ ký hợp đồng với JP Morgan - tổ chức tư vấn cổ phần hóa cho Incombank.

Sau hợp đồng trên, việc định giá doanh nghiệp sẽ bắt đầu được tiến hành và dự kiến trong tháng 8 sẽ có phương án chi tiết để trình Chính phủ. Nếu thuận lợi, Incombank sẽ tiến hành IPO (phát hành cổ phần lần đầu) vào tháng 10 tới.

Ông Hùng cho biết ngân hàng này dự kiến sẽ bán ra bên ngoài toàn bộ 49% cổ phần theo hạn mức cho phép, dành cho nhà đầu tư chiến lược, các đối tác trong và ngoài nước và phát hành ra công chúng. Ông Hùng khẳng định lượng hàng trên sẽ được bán hết trong quý 4/2007, chậm nhất là đầu quý 1/2008.

Hiện tại đã có khoảng 10 ngân hàng nước ngoài tỏ ý muốn đầu tư vào Incombank. Còn theo quan điểm của ngân hàng này, qua lời ông Hùng, là sẽ lựa chọn 2 nhà đầu tư chiến lược nước ngoài với tiêu chí phải là một trong 30 định chế tài chính hàng đầu thế giới.

Ngoài ra, ông Hùng cũng để cập đến khả năng sẽ tiến hành IPO ở nước ngoài và có thể niêm yết trên sàn New York (Mỹ) hoặc London (Anh).

Như vậy, nếu bán ra ngoài hết 49%, có thể dự tính rằng Incombank sẽ dành 20% cho 2 nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, ít nhất 10% để IPO và niêm yết ở nước ngoài, phần ít còn lại dành cho đối tác và nhà đầu tư trong nước. Theo đó, nhiều khả năng nhà đầu tư trong nước sẽ chịu thiệt hơn về nguồn hàng có thể tiếp cận.

Ông Hùng cũng đề cập đến vấn đề này và cho rằng sự phân chia tỷ lệ 49% đó là vấn đề quan trọng và cần tính toán hiệu quả và có tác động tốt tới thị trường.