11:59 18/08/2009

Sếp mới của AIG hưởng lương 3 triệu USD

Mai Phương

CEO mới của tập đoàn bảo hiểm Mỹ AIG sẽ hưởng mức lương 3 triệu USD mỗi năm, chưa kể tiền thưởng và quyền chọn cổ phiếu

Trước khi gia nhập AIG, Benmosche từng là CEO của hãng bảo hiểm MetLife.
Trước khi gia nhập AIG, Benmosche từng là CEO của hãng bảo hiểm MetLife.
Giám đốc điều hành (CEO) mới của tập đoàn bảo hiểm Mỹ AIG sẽ hưởng mức lương 3 triệu USD mỗi năm, chưa kể tiền thưởng và quyền chọn cổ phiếu trị giá nhiều triệu USD nữa. Thông tin này được AIG công bố ngày 17/8.

Ông Robert Benmosche nhậm chức CEO tại AIG vào ngày 10/8 vừa qua. AIG cho biết, lương “cứng” của vị sếp mới này mỗi năm sẽ là 3 triệu USD tiền mặt, cộng thêm lượng quyền chọn cổ phiếu trị giá 4 triệu USD.

Theo phát ngôn viên của AIG, số quyền chọn cổ phiếu dành cho Benmosche sẽ được chia đều và trả định kỳ 2 tháng mỗi lần dưới dạng cổ phiếu phổ thông. Theo quy định trong hợp đồng, tới tháng 8/2014 Bensmoche mới có thể bán lại số cổ phiếu này.

Ngoài khoản lương bằng tiền mặt và quyền chọn cổ phiếu trên, vị CEO mới của AIG còn có khả năng được hưởng khoản tiền thưởng lên tới 3,5 triệu USD mỗi năm, tùy theo mức độ hoàn thành nhiệm vụ. Trong trường hợp Benmosche thôi việc, ông sẽ không được hưởng một gói bồi thường nào.

Trong tài liệu gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), AIG cũng cho biết, ông Kenneth Feinberg - thanh tra đặc biệt được Chính phủ Mỹ giao nhiệm vụ giám sát chuyện lương thưởng tại các ngân hàng, định chế tài chính và công ty nhận tiền cứu trợ - về cơ bản đã thể hiện thái độ nhất trí đối với gói thù lao mà tập đoàn này dành cho CEO Benmosche. Tuy nhiên, gói lương thưởng này vẫn cần chờ sự thông qua chính thức của ông Feinberg.

Hiện AIG là một trong 7 tập đoàn nhận tiền cứu trợ của Chính phủ Mỹ được yêu cầu phải trình hợp đồng lao động dự kiến đối với 25 lãnh đạo và nhân viên được trả thù lao cao nhất. Các tập đoàn còn lại trong nhóm này gồm hãng xe Chrysler, ngân hàng Citigroup, công ty tài chính Chrysler Financial, ngân hàng Bank of America, hãng xe General Motors (GM), và công ty tài chính GMAC.

AIG đã được Chính phủ Mỹ bơm cho 182 tỷ USD để tránh đổ vỡ, một khoản tiền giải cứu lớn hơn bất kỳ số tiền dành cho tập đoàn nào khác. Thời gian qua, AIG đã phải đương đầu với một loạt rắc rối xung quanh chuyện lương thưởng cho lãnh đạo và nhân viên. Những chuyện “lùm xùm” này nổ ra sau khi AIG chi 165 triệu USD để thưởng cho nhân viên ở bộ phận sản phẩm tài chính hồi tháng 3 vừa rồi.

Vì rắc rối này, CEO của AIG khi đó là Edward Liddy đã tự nhận mức lương 1 USD/năm và không nhận tiền thưởng. Ngày 7/8 vừa qua, Liddy đã rời AIG.

Theo yêu cầu của Chính phủ Mỹ, kế hoạch lương thưởng của AIG cần phải nhận được sự chấp thuận của giám sát đặc biệt Feinberg. Ngoài ra, số tiền thưởng năm 2008 mà AIG giữ lại chưa trả là 240 triệu USD. AIG dự kiến trả 2,4 triệu USD trong số này vào tháng 7 tới, nhưng khoản trả này vẫn chưa được sự cho phép của Feinberg.

Về phần mình, trước khi gia nhập AIG, Benmosche từng là CEO của hãng bảo hiểm MetLife. Trước khi nghỉ hưu ở MetLife vào năm 2006, Benmosche đã đưa hãng này từ một công ty tư nhân thành công ty đại chúng.

Giới phân tích cho rằng, kinh nghiệm này của Benmosche là cần thiết để dẫn dắt AIG trong quá trình chuyển đổi từ hãng bảo hiểm lớn nhất thế giới thành một công ty bảo hiểm có quy mô nhỏ hơn nhiều lần.

(Theo CNN)