09:01 10/08/2009

AIG lần đầu báo lãi sau 7 quý, thay Chủ tịch và CEO

Kiều Oanh

Báo cáo tài chính quý 2 công bố ngày 7/8 của AIG cho biết, tập đoàn đã lãi ròng 1,8 tỷ USD trong quý 2

Đầu năm nay, dư luận ở Mỹ đã nổi giận vì chuyện AIG chi hàng trăm triệu để thưởng cho nhân viên ngay giữa lúc tập đoàn sống nhờ bằng tiền thuế của dân.
Đầu năm nay, dư luận ở Mỹ đã nổi giận vì chuyện AIG chi hàng trăm triệu để thưởng cho nhân viên ngay giữa lúc tập đoàn sống nhờ bằng tiền thuế của dân.
Hãng bảo hiểm khổng lồ American International Group (AIG) của Mỹ vừa báo lãi quý đầu tiên kể từ quý 3/2007. Những khoản đầu tư lớn trong thời điểm cải thiện của thị trường tài chính thế giới đã giúp đưa AIG thoát khỏi cảnh thua lỗ triền miên.

Cùng với sự trở lại của lợi nhuận, AIG cũng quyết định thay thế Chủ tịch và Giám đốc điều hành (CEO).

Báo cáo tài chính quý 2 công bố ngày 7/8 của AIG cho biết, tập đoàn đã lãi ròng 1,8 tỷ USD trong quý 2, đánh dấu quý lãi đầu tiên sau 7 quý liền chỉ biết có thua lỗ. Cùng kỳ năm ngoái, AIG đã lỗ ròng 5,4 tỷ USD.

Trong năm 2008, AIG đã thua lỗ hơn 99 tỷ USD, ngang với GDP của Kuwait, xóa sạch lợi nhuận thu được từ những năm 1990. Trong đó, quý 4/2008, AIG lỗ tới 61,7 tỷ USD - đánh dấu mức thua lỗ kỷ lục trong 1 quý trong lịch sử doanh nghiệp Mỹ.

Những khoản lỗ trầm trọng này đã buộc Chính phủ Mỹ phải tung 180 tỷ USD tiền thuế của dân, đổi lấy 80% cổ phần của AIG, để tránh sự sụp đổ của tập đoàn bảo hiểm được xem là “quá lớn để đổ vỡ” (“too big to fail”) này.

AIG cho biết, cho tới thời điểm này, tập đoàn đã đạt được những bước tiến mới trong việc giải thể bộ phận tài chính mang tên AIG Financial Products. Bộ phận này là nơi xuất phát của gần một nửa khoản lỗ 99 tỷ USD mà AIG hứng chịu trong năm ngoái.

Ngoài việc giải thể AIG Financial Products, AIG còn đang tiến hành đóng cửa và bán lại một số bộ phận khác để cắt giảm những khoản đầu tư rủi ro và huy động tiền mặt để trả lại các khoản rót vốn của Chính phủ Mỹ.

Tuy nhiên, mảng kinh doanh chính của AIG vẫn ở trong tình trạng yếu ớt. Do vậy, Chủ tịch kiêm CEO Edward Liddy của AIG cảnh báo rằng, trong những quý tới, AIG vẫn có thể báo lỗ.

Con số lợi nhuận quý 2 của AIG đã kéo giá cổ phiếu của tập đoàn này tăng 20%, đạt mức 27,14 USD/cổ phiếu, trong phiên giao dịch ngày 7/8 tại Sở Giao dịch Chứng khoán New York. Trước đó, giá cổ phiếu của AIG đã tăng mạnh trong cả tuần nhờ dự báo về báo cáo tài chính khả quan của tập đoàn.

Tuy nhiên, giới phân tích vẫn tỏ ra thận trọng về triển vọng kết quả kinh doanh của AIG trong thời gian tới. “Kết quả kinh doanh quý 2 của AIG là cao hơn dự báo và phản ánh sự gia tăng giá trị tài sản theo nguyên tắc kế toán điều chỉnh theo thị trường chứ không phải là sức mạnh trong hoạt động của AIG. Chúng tôi cho rằng, sự chuyển biến giá trị sổ sách quý 2 của AIG sẽ không bền vững”, nhà phân tích Catherine Seifert của Standard & Poor’s nhận xét.

Theo thông báo của AIG, Chủ tịch kiêm CEO Liddy - người hiện làm việc với mức lương 1 USD/năm - sẽ rời đi sau 11 tháng nỗ lực cải thiện tình hình tại tập đoàn này. Từ tuần tới, ông Robert Benmosche, một cựu quan chức của tập đoàn bảo hiểm MetLife sẽ thay thế ông Liddy ở vị trí CEO. Cùng với đó, cựu Giám đốc điều hành Harvey Golub của hãng thẻ American Express sẽ thay thế ông Liddy ở ghế Chủ tịch.

Đầu năm nay, dư luận ở Mỹ đã nổi giận vì chuyện AIG chi hàng trăm triệu để thưởng cho nhân viên ngay giữa lúc tập đoàn sống nhờ bằng tiền thuế của dân. Hiện vấn đề lương thưởng ở AIG và một số tập đoàn khác có nhận tiền cứu trợ từ Chính phủ Mỹ vẫn đang bị các nhà chức trách nước này theo dõi chặt chẽ.

Trước sự bất bình của dân Mỹ, AIG đã phải hoãn trả thưởng. Tuy nhiên, mới đây, AIG đã xin phép ông Kenneth Feinberg, người đại diện Chính phủ Mỹ về giám sát thù lao tại các định chế tài chính nhận tiền cứu trợ, để được tiếp tục trả thưởng cho lãnh đạo và nhân viên.

Ngày 7/8, AIG cho biết vẫn sẽ lên lịch trả 249 triệu USD tiền thưởng mà tập đoàn này cho biết là bị hoãn lại từ 6 tháng cuối năm ngoái.

(Theo Reuters)