Ngày 19/12, Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) đã ký kết thỏa thuận chuyển giao 10.413 tỷ đồng cho Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) quản lý.
Đây là số tiền dư của quỹ hỗ trợ sắp xếp và cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.
Ngoài số tiền nói trên, SCIC còn nhận chuyển giao thêm các khoản thu về quỹ. Tính đến ngày 30/9/2008, các khoản thu về SCIC đã đạt hơn 14.324 tỷ đồng.
Như vậy, tổng số tiền của quỹ mà SCIC quản lý lên đến gần 25.000 tỷ đồng.
Ông Trần Văn Tá, Tổng giám đốc SCIC cho biết, sau khi nhận bàn giao toàn bộ quỹ, SCIC sẽ quản lý và sử dụng theo đúng quy định tại quy chế quản lý và sử dụng quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp Trung ương nhằm phát huy tối đa hiệu quả của nguồn vốn.
Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà, việc chuyển giao quỹ hỗ trợ sắp xếp và cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước cho “siêu tổng công ty” quản lý là một cải cách của Chính phủ nhằm tách bạch giữa chức năng tham mưu, chính sách và chức năng quản lý quỹ. Toàn bộ số tiền cổ phần hoá được chuyển vào quỹ này và từ quỹ này sẽ được chuyển ra để tái cơ cấu cho các doanh nghiệp.
Xét về tính hiệu quả, ông Hà cho rằng hiện SCIC đang có bộ máy quản lý đồng bộ và đội ngũ cán bộ nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực cổ phần hóa nên việc giao quỹ này cho SCIC quản lý sẽ giúp các doanh nghiệp thuận lợi hơn trong tiến trình cải cách và tái cơ cấu.
Để quỹ hỗ trợ sắp xếp và cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước đảm bảo tốt chức năng của mình, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Cục Tài chính doanh nghiệp tiếp tục hỗ trợ “siêu tổng công ty” trong việc đối chiếu rà soát và thống nhất số liệu nhằm quản lý thu đủ, chi đúng, từ đó đảm bảo tăng trưởng và mang lại hiệu quả cáo nhất cho các doanh nghiệp.