22:45 17/10/2018

Sở hữu một phần lâu đài cổ tại Pháp với 58 USD

Phương Linh

Những người sẵn sàng chi 58 USD sẽ trở thành đồng chủ sở hữu của lâu đài

Một dự án gây quỹ cộng đồng để khôi phục lâu đài từ thời Trung cổ Ebaupinay, tại Deux-Sevres, miền Tây nước Pháp, đang rao bán "cổ phần" của lâu đài này với giá 58 USD. 

Sở hữu một phần lâu đài cổ tại Pháp với 58 USD - Ảnh 1.

Được tổ chức bởi startup Dartagnans.fr và tổ chức phục hồi lâu đài Adopte un chateau, dự án này sẽ cho phép các nhà đầu tư tham gia vào công tác phục hồi lâu đài này. Những người sẵn sàng chi 58 USD sẽ trở thành đồng chủ sở hữu của lâu đài.

Sở hữu một phần lâu đài cổ tại Pháp với 58 USD - Ảnh 2.

"Việc này nhằm tạo ra một dự án giải cứu khổng lồ, thu hút mọi người chung tay và giúp chúng tôi phục hồi lâu đài trở về như thời trung cổ, khoảng 500 năm trước", Romain Delaume, người sáng lập của Dartagnans nói.

Sở hữu một phần lâu đài cổ tại Pháp với 58 USD - Ảnh 3.

Lâu đài Ebaupinay được xây dựng từ thế kỷ 14 và đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng.

Sở hữu một phần lâu đài cổ tại Pháp với 58 USD - Ảnh 4.

Hình ảnh bên trong lâu đài Ebaupinay.

Sở hữu một phần lâu đài cổ tại Pháp với 58 USD - Ảnh 5.

Dự này tiếp nối dự án gây quỹ thành công trước đó của Dartagnans và Adopte un Chateau, giúp phục hồi lâu đài xuống cấp Mothe-Chandeniers, cũng ở miền Tây nước Pháp. Trong ảnh là lâu đài La Mothe-Chandeniers trước khi được phục hồi.

Sở hữu một phần lâu đài cổ tại Pháp với 58 USD - Ảnh 6.

Vào tháng 12/2017, 27.910 người dùng internet từ 115 quốc gia đã cùng nhau mua lại và phục hồi lâu đài này. "Chúng tôi đang chuẩn bị khôi phục một phần của Mothe-Chandeniers với khoảng 930.000 USD huy động được, bắt đầu từ tháng 12/2018 tới tháng 6 năm sau", Delaume cho biết. Trong ảnh là lâu đài La Mothe-Chandeniers trước khi được phục hồi.

Sở hữu một phần lâu đài cổ tại Pháp với 58 USD - Ảnh 7.

Tuy nhiên, theo Delaume, 2 dự án này khác nhau hoàn toàn. " Mothe-Chandeniers là lâu đài được xây từ thế kỷ 19, còn Ebaupinay từ thế kỷ 14 - lâu hơn rất nhiều, vì vậy phải được xây dựng hoàn toàn với những kỹ thuật từ thời trung cổ và với những vật liệu được chế ngay tại chỗ". Trong ảnh là lâu đài Ebaupinay đang trong tình trạng xuống cấp.

Sở hữu một phần lâu đài cổ tại Pháp với 58 USD - Ảnh 8.

Sau khi được phục hồi và mở cửa trở lại, các lâu đài Trung cổ này được kỳ vọng sẽ thu hút khoảng 50.000 - 60.000 du khách mỗi năm. Trong ảnh là lâu đài Ebaupinay.

Sở hữu một phần lâu đài cổ tại Pháp với 58 USD - Ảnh 9.

"Chúng tôi tin rằng trên cả việc mua lại một lâu đài, cũng cần phải phát triển một mô hình nhằm giúp bảo tồn và huy động thêm tiền để giải cứu những lâu đài như thế này", Delaume nói. "Tại Pháp có khoảng 600 lâu đài đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng - tức là nếu không làm gì trong vài tháng hay vài năm nữa, chúng sẽ biến mất vĩnh viễn".