09:16 26/09/2017

Sóng ngầm cước 3G: Một cốc trà đá = 2 GB dữ liệu

Thủy Diệu

Không phải ngẫu nhiên mà các nhà mạng lại đưa ra các gói cước 3G “siêu rẻ” ở chu kỳ cuối của nền tảng công nghệ 3G

Như một hệ quả hiển nhiên, khi cước 3G quá rẻ, tốc độ ổn định, đảm bảo thì việc lôi kéo thuê bao mới sử dụng 4G hoặc thuê bao đang dùng 3G chuyển lên 4G sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.<br>
Như một hệ quả hiển nhiên, khi cước 3G quá rẻ, tốc độ ổn định, đảm bảo thì việc lôi kéo thuê bao mới sử dụng 4G hoặc thuê bao đang dùng 3G chuyển lên 4G sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.<br>
Thị trường viễn thông di động đang chứng kiến một cuộc đua của các gói cước data 3G có giá thấp chưa từng thấy.

Sóng ngầm

Với các nhà mạng lớn, 3G đang được xem ở gần cuối chu kỳ phát triển (vì hiện các mạng đã triển khai và cung cấp dịch vụ 4G), nhưng với mạng nhỏ Vietnamobile thì khác.

Sau khi phủ sóng 3G trên phạm vi toàn quốc, mới đây, Vietnamobile đã họp báo công bố các gói cước 3G mới, trong đó, một gói cước được xem là “siêu rẻ” - gói vEasy - với giá 50 nghìn đồng/tháng cho 30 GB, tức mỗi ngày người dùng được sử dụng 1 GB. Tuy vậy, khi sử dụng hết lưu lượng, nhà mạng sẽ không giới hạn dung lượng tốc độ thông thường.

So sánh đơn thuần về đơn giá trên dung lượng dữ liệu nhận được thì gói cước mới của Vietnamobile rẻ tới hơn… 50 lần so với các gói phổ biến của các nhà mạng lớn trước đây cung cấp: 70 nghìn đồng 600 MB. Như vậy, giá 1 GB của Vietnamobile là 1.600 đồng.

Nhưng, gói 3G vEasy của Vietnamobile chưa phải là rẻ nhất.

Trước đó gần tháng, một “ông lớn” trong làng viễn thông là MobiFone đã âm thầm tung ra gói cước 3G có tên là C90. Gói cước này được giới kinh doanh trong ngành đánh giá là “rẻ như cho”, khi có giá 90 nghìn đồng/tháng và 60 GB dữ liệu, tương đương 1 GB là 1.500 đồng, và mỗi ngày người dùng sẽ nhận được 2 GB, giá 3.000 đồng. Mức này tương đương giá của một cốc trà đá hiện nay.

Dù vậy MobiFone không áp dụng gói C90 cho tất cả các thuê bao trên mạng của mình, mà chỉ những thuê bao nhận được tin nhắn ưu đãi gói C90 của nhà mạng thì mới được sử dụng, hoặc thuê bao phải gọi lên tổng đài hỏi xem có thuộc diện được sử dụng gói cước C90 không.

Theo tìm hiểu, đến thời điểm hiện tại, MobiFone đã phát triển gói cước 3G C90 được khoảng 40-50 tỉnh thành, và vẫn tiếp tục tung gói cước này ra nhiều tỉnh khác để thu hút khách hàng sử dụng data mới.

Mạng di động lớn nhất là Viettel cũng tung ra gói cước 3G cũng được coi là rẻ chưa từng có từ trước tới nay là TD30. Tuy nhiên, gói 3G này của Viettel ít lợi thế cạnh tranh hơn, khi có giá 30 nghìn đồng/tháng cho 10 GB.

Không phải ngẫu nhiên mà các nhà mạng lại đưa ra các gói cước 3G “siêu rẻ” ở chu kỳ cuối của nền tảng công nghệ 3G. Đây đang là thời điểm nhạy cảm của thị trường, khi người dùng dễ bỏ 3G để chuyển lên 4G, hoặc người dùng mới sẽ lên đời thẳng 4G.

Với Vietnamobile, vì mới cung cấp 3G trên phạm vi toàn quốc nên bắt buộc phải có các gói cước 3G khác biệt lớn về giá so với các nhà mạng lớn để thu hút người dùng. Còn MobiFone, do hạ tầng 4G chưa đủ mạnh và phủ rộng như Viettel và VinaPhone, nên ở thời điểm hiện tại lại càng cần có các gói cước 3G “vô tiền khoáng hậu” để giữ chân khách hàng.

“Các doanh nghiệp viễn thông có các gói cước 3G siêu rẻ nếu có chiến lược marketing và truyền thông hợp lý, hiệu quả, chắc chắn vẫn thu nhận được một tỷ lệ thuê bao mới đáng kể”, đại diện một nhà mạng lớn nhìn nhận.

Làm khó 4G?

Như một hệ quả hiển nhiên, khi cước 3G quá rẻ, tốc độ ổn định, đảm bảo thì việc lôi kéo thuê bao mới sử dụng 4G hoặc thuê bao đang dùng 3G chuyển lên 4G sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Trong số 5 mạng di động hiện nay, Viettel là nhà mạng sở hữu hạ tầng mạng 4G rộng khắp cả nước và cũng là mạng đang muốn phát triển thuê bao 4G mạnh mẽ nhất. Điều này dễ nhận thấy khi trong thời gian gần đây, Viettel đã liên tục tung ra nhiều gói cước 4G nhằm phát triển thuê bao 4G.

Và đó có thể là lý do khiến gía cước gói 3G TD30 của Viettel vẫn còn “kiềm chế ” nhất định so với gói 3G vEasy của Vietnamobile và gói C90 của MobiFone.

Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) nói, khi VNPT phát triển 4G thì hạ tầng này đã hỗ trợ ngược lại cho 3G, do nhiều thuê bao chuyển lên 4G, nhờ đó, mạng 3G lại nhanh và ổn định hơn.

Ở nhiều tỉnh thành, lưu lượng dữ liệu 4G vẫn chỉ chiếm chưa đến 20% trong tổng lưu lượng dữ liệu của VNPT. Điều đáng chú ý là theo thống kê của nhà mạng này, số lượng điện thoại hỗ trợ 4G hiện nay vẫn còn quá ít.

Bà Elizabete Fong, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Di động Vietnamobile cho rằng, ngoài lý do lượng thuê bao có điện thoại hỗ trợ 4G còn thấp, thì khách hàng của Vietnamobile chủ yếu là người trẻ và có mức tiêu dùng không quá cao, nên “4G vẫn còn là cái gì đó xa xỉ”.

“Chính vì vậy, với vùng phủ sóng 3G toàn quốc và gói cước 3G mà chúng tôi cung cấp rẻ chưa từng có như gói vEasy, Vietnamobile hy vọng có thể thu hút được một lượng thuê bao mới”, bà Elizabete Fong nói.