09:46 31/03/2011

Sprint muốn chặn “miếng mồi” của AT&T

Thu Lan

Khi AT&T và Verizon Wireless gộp lại chiếm gần 3/4 thị phần tại Mỹ, Sprint và các nhà mạng nhỏ hơn sẽ khó có thể cạnh tranh

Nếu thâu tóm T-Mobile USA thành công, AT&T sẽ trở thành nhà mạng lớn nhất nước Mỹ.
Nếu thâu tóm T-Mobile USA thành công, AT&T sẽ trở thành nhà mạng lớn nhất nước Mỹ.
Hãng cung cấp mạng không dây lớn thứ ba của Mỹ, Sprint Nextel, đang thúc đẩy nhà chức trách nước này ngăn chặn vụ thâu tóm T-Mobile USA trị giá 39 tỷ USD của nhà mạng AT&T.

“Sprint đang kêu gọi Chính phủ Mỹ ngăn chặn vụ giao dịch này”, Vonya McCann, Phó chủ tịch cấp cao của Sprint cho biết. “Thương vụ này sẽ làm tổn hại tới lợi ích của người tiêu dùng và tác động xấu đến sự cạnh tranh”.

Ông McCann tuyên bố, “thay mặt cho khách hàng, ngành công nghiệp và đất nước của chúng tôi, Sprint sẽ chống lại nỗ lực phá hoại những tiến bộ của 25 năm qua và tạo ra một vụ độc quyền lũng đoạn thị trường mới của AT&T”.

Trước đó, AT&T, hãng viễn thông lớn thứ 2 tại Mỹ, tuyên bố thu mua đối thủ đứng thứ 4 trên thị trường là T-Mobile với một số tiền khổng lồ để có được tổng số thuê bao lên đến 130 triệu, vượt mặt Verizon trở thành nhà mạng lớn nhất nước Mỹ.

Báo cáo của AT&T cho biết, việc triển khai theo thoả thuận này sẽ có thêm 46,5 triệu người Mỹ có cơ hội tiếp cận 4G/LTE, bao gồm các thị trấn nhỏ và cộng đồng nông thôn.

Sau khi hoàn tất thu mua, AT&T có thế cung cấp 4G/LTE đến 294 triệu người. Điều này cũng giúp Uỷ ban truyền thông Liên bang (FCC) và Tổng thống Barack Obama ghi điểm trong việc kết nối "mọi thành phần của Mỹ vào thời đại số".

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng động thái này cũng có thể sẽ dẫn đến hiện tượng “chặt chém” khi AT&T không còn e ngại các đối thủ trong cuộc cạnh tranh giành thuê bao.

"Chi phí dịch vụ sẽ không giảm nhanh như mong muốn của khách hàng, khi AT&T và Verizon Wireless gộp lại chiếm gần 3/4 thị phần tại Mỹ, Sprint và các nhà mạng nhỏ hơn sẽ khó có thể cạnh tranh", chuyên gia Charles Golvin của Forrester cảnh báo.

Đề xuất thâu tóm T-Moblie của AT&T cần phải có sự chấp thuận của Bộ Tư pháp Mỹ và Ủy ban Truyền thông Liên bang. Các thành viên Quốc hội Mỹ cũng đã cam kết sẽ xem xét kỹ hơn về thương vụ này.

Nếu được chấp thuận, vụ giao dịch này sẽ tạo ra một công ty lớn gấp ba lần quy mô của Sprint về mặt doanh thu và sẽ củng cố sự lũng đoạn của AT&T và Verizon đối với thị trường mạng không dây.

Tại buổi hội thảo công nghiệp điện thoại di động tổ chức hôm 22/3 tại Orlando, Giám đốc điều hành tập đoàn Sprint Nextel, Dan Hesse, bày tỏ rằng ông cảm thấy thực sự lo lắng sau thương vụ AT&T chuẩn bị thâu tóm T-Mobile USA.

Ông Hesse cho rằng diễn biến mới nhất này sẽ nâng cao hơn nữa sức mạnh của 2 nhà mạng di động hàng đầu hiện nay của Mỹ, khiến cho những hãng viễn thông nhỏ hơn phải đối mặt với nhiều khó khăn mới.

Hesse nói rằng AT&T và Verizon Wireless sẽ kiểm soát tới 79% thị phần mạng di động của Mỹ. Hiện "thứ bậc" của các nhà mạng di động tại Mỹ lần lượt là Verizon Wireless, AT&T, Sprint Nextel và T-Mobile USA.

Người đứng đầu tập đoàn Sprint Nextel bày tỏ: "Tôi thấy lo ngại khi thương vụ mua bán mới nhất của AT&T sẽ kiềm chế sự đổi mới trên thị trường viễn thông di động, đồng thời dồn quá nhiều sức mạnh vào tay của 2 hãng lớn nhất nước Mỹ hiện nay."

Kể từ năm ngoái, số lượng thuê bao của Sprint Nextel bắt đầu được cải thiện hơn, song những thuê bao nặng vốn nhất vẫn thuộc về hai đại gia Verizon Wireless và AT&T.